Triển khai chương trình tăng cường năng lực quản lý rượu thủ công tại tỉnh Ninh Bình
Thứ bảy, 07 Tháng 11 2020 17:35
Sáng 06/11/2020, tại trụ sở Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình đã diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) “Chương trình tăng cường năng lực quản lý rượu thủ công tại tỉnh Ninh Bình” giữa Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA), Diễn đàn Uống có trách nhiệm Việt Nam (VARD), với sự chứng kiến của đại diện Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương.
Tham dự lễ ký kết MOU có ông Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch VBA, ông Hoàng Trung Kiên – Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình, bà Nguyễn Thị Minh Thu – Tổng thư ký VARD, đại diện Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cùng các cán bộ tham gia triển khai chương trình.
Đây là chương trình thí điểm nhằm tăng cường năng lực quản lý sản xuất rượu thủ công của cơ quan quản lý tại tỉnh Ninh Bình, góp phần hạn chế tác hại do rượu không rõ nguồn gốc gây ra, thực hiện vai trò trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong ngành, hỗ trợ công tác quản lý của Nhà nước.
Theo ông Hoàng Trung Kiên – Giám đốc Sở Công Thương, tỉnh Ninh Bình có những sản phẩm rượu truyền thống lâu đời, tuy nhiên các vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, quản lý kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn. Việc triển khai MOU tại tỉnh Ninh Bình là rất hữu ích, giúp công tác quản lý rượu thủ công tại tỉnh có nề nếp.
 
alt
Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ “Chương trình tăng cường năng lực quản lý rượu thủ công tại tỉnh Ninh Bình”

Chương trình sẽ triển khai  nhiều hoạt động bao gồm chiến dịch vận động người dân chấp hành các quy định pháp luật có liên quan, tự nguyện đăng ký theo Thông tư 26/2019/TT-BCT; tập huấn cho cán bộ chuyên trách tại địa phương; các hội thảo đánh giá hoạt động của Chương trình. Đặc biệt, Chương trình có các hoạt động truyền thông nhằm giúp các hộ sản xuất rượu thủ công nhận thức được lợi ích lâu dài từ việc tuân thủ pháp luật dưới góc độ kinh doanh và xã hội.
Thông qua các hoạt động này, Chương trình kỳ vọng thúc đẩy tăng số hộ đăng ký sản xuất rượu thủ công không nhằm mục đích kinh doanh, tăng số lượng giấy phép sản xuất, kinh doanh rượu được cấp; nâng cao nhận thức của các hộ sản xuất rượu thủ công về vấn đề tác hại của rượu không đăng ký cho người tiêu dùng và xã hội, bao gồm ý thức trong các khâu sản xuất, lưu thông và sử dụng đồ uống có cồn, lợi ích lâu dài từ việc tuân thủ pháp luật dưới góc độ kinh doanh và xã hội; và sự ủng hộ của cơ quan quản lý từ Chương trình thí điểm, nhằm quản lý ngành hiệu quả hơn.
Sản xuất, tiêu thụ rượu thủ công tồn tại lâu đời ở Việt Nam. Theo nghiên cứu, rượu không đăng ký chiếm tới gần 73% thị trường. Việc quản lý hoạt động sản xuất, mua bán rượu thủ công còn khó khăn, dẫn đến an toàn thực phẩm của loại sản phẩm này đáng lo ngại. Nhiều trường hợp ngộ độc đe dọa đến tính mạng do sử dụng rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ đã xảy ra, tác động tiêu cực đến đời sống xã hội và thị trường chính thức. Theo báo cáo của Bộ Công Thương khi đánh giá kết quả thực hiện Nghị định 94/2012/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2012 của Chính phủ về sản xuất kinh doanh rượu, tỷ lệ các hộ sản xuất rượu thủ công đăng ký với cơ quan quản lý và được cấp giấy phép sản xuất chỉ chiếm 15%; một tỷ lệ rất thấp, thể hiện (i) nhận thức về trách nhiệm về vấn đề rượu bia trong xã hội, cũng như (ii) khả năng quản lý của cơ quan hữu quan còn hạn chế.
Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2020. Các văn bản dưới luật (Nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu; Nghị định 17/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung các điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc quản lý Bộ Công Thương; Nghị định 24/NĐ-CP ngày 24/02/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia; Thông tư 26/2019/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định biểu mẫu kê khai của hộ gia đình, cá nhân sản xuất rượu thủ công không nhằm mục đích kinh doanh) đã quy định các biện pháp quản lý toàn diện đối với sản xuất rượu thủ công, theo hướng giao trách nhiệm cho cơ quan cấp tỉnh rà soát, thống kê số lượng hộ gia đình, tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công; sản lượng sản xuất, kiểm tra chất lượng rượu thủ công trong tỉnh, gửi Bộ Công Thương tổng hợp và báo cáo Chính phủ; vận động người dân tuân thủ quy định về sản xuất, kinh doanh rượu. Tuy nhiên, với địa bàn rộng khắp và thói quen của người dân, việc thực thi quy định kiểm soát rượu thủ công còn nhiều khó khăn, dẫn đến tác hại cho xã hội bắt nguồn từ hành vi sản xuất thiếu trách nhiệm liên quan đến đồ uống có cồn.

Ánh Dương
 
   

 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay12775
mod_vvisit_counterHôm qua21144
mod_vvisit_counterTuần này130397
mod_vvisit_counterTuần trước177347
mod_vvisit_counterTháng này55591
mod_vvisit_counterTháng trước765560
mod_vvisit_counterTất cả45251007
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương