Lễ phát động chiến dịch tự nguyện đăng ký và làm thủ tục cấp phép sản xuất rượu thủ công
Thứ ba, 17 Tháng 11 2020 18:28
Sáng 17 tháng 11 năm 2020, tại xã Lai Thành, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đã diễn ra Lễ phát động chiến dịch tự nguyện đăng ký và làm thủ tục cấp phép sản xuất rượu thủ công .
Đây là hoạt động trong Chương trình tăng cường năng lực quản lý rượu thủ công tại tỉnh Ninh Bình do Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) và Diễn đàn Uống có trách nhiệm Việt Nam (VARD) phối hợp cùng Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình thực hiện.
 
alt
Lễ ký Bản cam kết làm thủ tục cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công giữa hộ nấu rượu thủ công với đại diện Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình
Tới dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch Hiệp hội  Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA), ông Nguyễn Tiến Vỵ - Phó Chủ tịch Thường trực VBA, bà Nguyễn Thị Minh Thu - Tổng thư ký Diễn đàn uống có trách nhiệm Việt Nam, ông Đinh Hồng Thái - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình, ông Ngô Minh Kim - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình, đại diện Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình, lãnh đạo Sở Y tế, Sở Tài Nguyên Môi trường, lãnh đạo UBND các huyện như Kim Sơn, Hoa Lư, Yên Khánh, Yên Mô, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình; Đại diện Ban chấp hành Đảng ủy, HĐND, UBND và các tổ chức đoàn thể xã Lai Thành, huyện Kim Sơn; đại diện các cơ quan báo chí, truyền thông của Trung ương và địa phương, cùng hơn 150 đại biểu đại diện cho các cơ sở, hộ gia đình sản xuất kinh doanh rượu thủ công trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.
 
alt
Ban lãnh đạo Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam và các đại biểu tham gia chương trình
 
Sản xuất, tiêu thụ rượu thủ công tồn tại lâu đời ở Việt Nam. Theo nghiên cứu, rượu thủ công tiêu thụ trên thị trường không được cấp phép còn chiếm tỷ trọng lớn. Việc quản lý hoạt động sản xuất, mua bán rượu thủ công còn khó khăn, dẫn đến tình trạng an toàn thực phẩm của loại sản phẩm này rất đáng lo ngại. Nhiều trường hợp bị ngộ độc đe dọa đến tính mạng con người do sử dụng rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ đã xảy ra, tác động tiêu cực đến đời sống xã hội và thị trường rượu chính thức.
alt
Ông Ngô Minh Kim - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình phát biểu khai mạc chương trình
Theo báo cáo của Bộ Công Thương khi đánh giá kết quả thực hiện Nghị định 94/2012/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2012 của Chính phủ về sản xuất kinh doanh rượu, tỷ lệ các hộ sản xuất rượu thủ công đăng ký với cơ quan quản lý và được cấp giấy phép sản xuất chỉ chiếm 15%; một tỷ lệ rất thấp, thể hiện (i) nhận thức về trách nhiệm về vấn đề rượu bia trong xã hội, cũng như (ii) khả năng quản lý của cơ quan hữu quan còn hạn chế.
alt
Ông Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch Hiệp hội  Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam phát biểu tại buổi lễ
Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2020. Các văn bản pháp lý (Nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu; Nghị định 17/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung các điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc quản lý Bộ Công Thương; Nghị định 24/NĐ-CP ngày 24/02/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Thông tư 26/2019/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định biểu mẫu kê khai của hộ gia đình, cá nhân sản xuất rượu thủ công không nhằm mục đích kinh doanh) đã quy định các biện pháp quản lý chặt chẽ đối với sản xuất rượu thủ công, vận động người dân tuân thủ quy định về sản xuất, kinh doanh rượu.

Trong những năm qua, Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình đã thường xuyên phối hợp với UBND các huyện, thành phố tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh rượu thông qua các Hội nghị tuyên truyền, trên truyền hình, báo, trên website của Sở nhằm nâng cao nhận thức cũng như trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động này. Tuy nhiên, với địa bàn rộng và thói quen của người dân, việc thực thi các quy định về kiểm soát rượu thủ công còn nhiều khó khăn, dẫn đến tác hại cho xã hội bắt nguồn từ hành vi sản xuất thiếu trách nhiệm liên quan đến đồ uống có cồn. Chính vì vậy, Chương trình tăng cường năng lực quản lý rượu thủ công sẽ góp phần đưa các quy định của pháp luật sớm đi vào cuộc sống.
alt
Đại diện các cơ sở sản xuất rượu thủ công ký cam kết chấp hành quy định của Nhà nước về tự nguyện kê khai, đăng ký và làm thủ tục cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công
Theo lãnh đạo Sở Công Thương, thông qua buổi Lễ phát động này, các cơ quan, đơn vị và các đại biểu tham dự sẽ là một tuyên truyền viên, lan tỏa thông điệp “Phòng, chống rượu không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm” đến với các cơ sở, hộ gia đình sản xuất rượu, người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh; giúp cho hoạt động sản xuất rượu thủ công ngày càng đi vào nề nếp, tuân thủ đúng quy định của pháp luật, góp phần xây dựng cuộc sống tốt đẹp.

Chương trình do các đơn vị thực hiện sẽ triển khai nhiều hoạt động bao gồm chiến dịch vận động người dân chấp hành các quy định pháp luật có liên quan, tập huấn cho cán bộ chuyên trách tại địa phương; các hội thảo đánh giá hoạt động của Chương trình. Chương trình kỳ vọng thúc đẩy tăng số hộ đăng ký sản xuất rượu thủ công không nhằm mục đích kinh doanh, tăng số lượng giấy phép sản xuất, kinh doanh rượu được cấp; nâng cao nhận thức của các hộ sản xuất rượu thủ công về vấn đề tác hại của rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng và xã hội, bao gồm ý thức trong các khâu sản xuất, lưu thông và sử dụng đồ uống có cồn, lợi ích lâu dài từ việc tuân thủ pháp luật dưới góc độ kinh doanh và xã hội; Chương trình góp phần hạn chế tác hại do rượu không rõ nguồn gốc gây ra, thực hiện vai trò trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong ngành.
Sau một buổi làm việc khẩn trương, nghiêm túc,“Lễ phát động Chiến dịch tự nguyện kê khai, đăng ký và làm thủ tục cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công” đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.
Tại buổi lễ, các đại biểu đã chứng kiến 01 cơ sở, hộ gia đình ký kết biên bản cam kết sẽ làm thủ tục cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công với Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kim Sơn; Doanh nghiệp tư nhân Phú Quý ký hợp đồng nguyên tắc thu mua rượu thủ công của 05 hộ gia đình trên địa bàn giấy phép với các hộ gia đình sản xuất rượu trên địa bàn huyện Kim Sơn và đại diện 10 hộ gia đình đã tự nguyện lên đăng ký kê khai sản lượng sản xuất rượu thủ công không nhằm mục đích kinh doanh với UBND xã Lai Thành.
Thông qua buổi lễ phát động, mỗi đại biểu sẽ là một tuyên truyền viên, lan tỏa thông điệp của Lễ phát động đến với các cơ sở, hộ gia đình sản xuất rượu, người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh; giúp cho hoạt động sản xuất rượu thủ công ngày càng đi vào nề nếp, tuân thủ đúng quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh rượu…

Văn Minh - Kim Tươi
 

   
 

 

Liên kết website

  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương