Tập huấn triển khai quy định pháp luật về quản lý rượu thủ công tại Ninh Bình
Thứ tư, 25 Tháng 11 2020 07:03
Ngày 24/11, Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình phối hợp với Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA), Diễn đàn Uống có trách nhiệm Việt Nam (VARD) tổ chức Hội nghị Tập huấn triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu thủ công trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

alt
Ths. Nguyễn Tiến Vỵ - Phó Chủ tịch Thường trực VBA giới thiệu về Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia

Đây là hoạt động nằm trong chương trình “Nâng cao năng lực quản lý rượu thủ công” của VBA, VARD phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình triển khai thực hiện. Chương trình tập huấn cho các cán bộ chuyên trách các cấp của tỉnh Ninh Bình và triển khai các quy định liên quan về quản lý sản xuất, kinh doanh rượu thủ công.
Tham dự chương trình có Ths. Nguyễn Tiến Vỵ - Phó Chủ tịch Thường trực VBA, ông Ngô Minh Kim – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình, bà Nguyễn Thị Minh Thu – Tổng thư ký VARD, ông Vũ Đức Nam – Phó trưởng phòng Công nghiệp thực phẩm, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), đại diện phòng chuyên môn Sở Công Thương cùng các cán bộ chuyên trách tại các quận, huyện của tỉnh Ninh Bình.
 
alt
Ông Ngô Minh Kim – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình phát biểu tại Hội nghị tập huấn

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Ngô Minh Kim – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình cho biết: Trong những năm gần đây, Nhà nước đã ban hành nhiều quy định về quản lý sản xuất, kinh doanh rượu thủ công. Để đưa các quy định của Nhà nước về quản lý rượu thủ công vào đời sống, Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình thường xuyên phối hợp với các cấp, ngành đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức bằng nhiều hình thức như: tổ chức hội nghị tuyên truyền, tập huấn thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, đăng tin, bài trên trang điện tử của Sở Công Thương...
 
alt
 
Vừa qua, Sở Công Thương đã phối hợp với VBA, VARD tổ chức chiến dịch tự nguyện kê khai, đăng ký và làm thủ tục cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm vận động, hướng dẫn các hộ sản xuất kinh doanh rượu thủ công đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, làm các thủ tục cấp giấy phép sản xuất, đăng ký việc bán rượu cho các cơ sở có giấy phép sản xuất, kê khai sản xuất rượu không nhằm mục đích kinh doanh. Mục đích của Hôi nghị tập huấn là nhằm phổ biến các quy định hiện hành của nhà nước tới các cán bộ chuyên trách của cấp trong tỉnh, từ đó áp dụng vào thực tế tại các địa phương về công tác quản lý rượu thủ công.
Phát biểu tại Hội nghị tập huấn, Ths Nguyễn Tiến Vỵ - Phó Chủ tịch Thường trực VBA cho biết: Hội nghị tập huấn “Triển khai các quy định của pháp luật về quản lý rượu thủ công” cho cán bộ các cấp của Ninh Bình là một trong những hoạt động quan trọng trong chương trình “Nâng cao năng lực quản lý rượu thủ công”. Trên thực tế, nhiều hộ sản xuất, kinh doanh rượu thủ công còn chưa nắm được các quy định của pháp luật, do vậy công tác tuyên truyền, phổ biến các nội dung quy định này là rất cần thiết.
 
alt
Ông Vũ Đức Nam – Phó trưởng phòng Công nghiệp thực phẩm, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) trình bày về tổng quan tình hình quản lý rượu thủ công

Tham dự Hội nghị, các đại biểu có dịp hiểu thêm thông tin về các quy định của pháp luật trong phòng, chống tác hại của rượu, bia, quy định quản lý sản xuất, kinh doanh rượu thủ công và là hạt nhân phổ biến những quy định này tới từng hộ sản xuất rượu thủ công, góp phần nâng cao năng lực quản lý tại địa phương. Hơn nữa, Sở Công Thương, Phòng Kinh tế hạ tầng các huyện, thành phố của tỉnh Ninh Bình cần tiếp tục triển khai các hoạt động này tới các hộ dân sản xuất rượu thủ công ở các địa phương. Làm được như vậy thì mục tiêu tăng số lượng người kê khai, đăng ký, làm thủ tục cấp giấy phép, nâng cao năng lực quản lý rượu thủ công sẽ đạt được kết quả như mong muốn.
alt
Đại biểu tham dự hội nghị
Trong chương trình tập huấn, các đại biểu đã được nghe phổ biến tổng quan về công tác quản lý và hoạt động sản xuất rượu thủ công theo quy định của Nghị định 105/2017/NĐ-CP ngày14/9/2017 của Chính phủ về Kinh doanh rượu; giới thiệu về Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia ngày 14/6/2019, Nghị định 24/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước về quản lý sản xuất, kinh doanh rượu.
 
alt
 
Trong phần thảo luận, các đại biểu đã nêu lên thực trạng, khó khăn trong công tác kê khai, cấp giấy phép tại địa phương. Cụ thể, việc hạn chế trong nhận thức của bà con về các quy định của pháp luật, dụng cụ nấu rượu truyền thống còn thô sơ, nguyên liệu chủ yếu tự cấp, kinh doanh cho người thân quen nên không có hợp đồng mua bán...
Qua đây, giải pháp được đề ra là cần tăng cường hơn nữa công tác truyền thông, phải thực hiện đồng bộ, thống nhất, biên soạn các bài tuyên truyền cô đọng, dễ hiểu thông qua đài phát thanh ở các xã...

Kim Anh
 

   
 

 

Liên kết website

  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương