Hương vị bia ngày Tết
Thứ hai, 11 Tháng 1 2021 08:13
Trong những ngày Tết Nguyên đán, trên mâm cỗ cúng gia tiên bên cạnh các món ăn truyền thống thì không thể thiếu hương vị của các loại đồ uống đã gắn liền với cuộc sống của người dân đất Việt . Một trong những thức uống góp phần làm nên hương vị ngày Tết đó là Bia Saigon, với biểu tượng con rồng vàng bay lên…

alt
 
Đối với mỗi người dân đất Việt, thời khắc Giao thừa, chuyển giao năm cũ sang năm mới luôn tạo ra cho chúng ta cảm giác hồi hộp, lâng lâng khó tả. Sự thiêng liêng trong những ngày Tết Nguyên đán khiến cho mỗi chúng ta dù có làm ăn công tác xa cũng phải sắp xếp để về với gia đình, với quê hương, nơi ta sinh ra và lớn lên với bao kỷ niệm đẹp về ngày Tết cổ truyền. Từ lâu, ẩm thực và thức uống thực sự đã làm nên hương sắc Tết trong mỗi người, mỗi nhà. Thiếu hai thứ đó thì cái Tết thực sự chưa được trọn vẹn. Nói về ẩm thực ngày Tết thì mỗi miền quê lại có những món ăn mang nét đặc trưng riêng, phù hợp với khí hậu và tập quán của mỗi vùng miền. Nếu như mâm cỗ ngày Tết ở miền Bắc là sự phối hợp tinh tế và hài hòa giữa món khô và món nước, giữa thịt và rau như bánh chưng – dưa hành, thịt đông, gà luộc lá chanh, nem rán, giò heo hầm măng thì ẩm thực miền Trung lại ưa chuộng sự cầu kỳ, tỉ mỉ đến từng chi tiết trong cách chế biến, trình bày như dưa món, thịt rim mặn, giò heo nấu nghệ, chả tôm…Và không kém với ẩm thực của miền Bắc, miền Trung, ẩm thực miền Nam lại vô cùng phong phú và độc đáo với các món như: thịt kho hột vịt, canh khổ qua, bánh tét, dưa giá… Song, có một nét chung trong ngày Tết Nguyên đán của người dân ở ba miền đó là luôn có hương vị của dòng bia mang tên Saigon song hành với các món ăn ngày Tết.
 
alt
 
Trên hành trình 145 năm của mình, các dòng bia của SABECO đã góp phần đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong nước và du khách quốc tế. Từ lâu, tên gọi Bia Saigon trở nên gần gũi thân thuộc với người dân Việt Nam, là thức uống được bao thế hệ người Việt Nam yêu thích. Vì vậy, Bia Saigon là thức uống luôn hiện diện trong mọi mâm cỗ ngày Tết cũng như các buổi họp mặt gia đình, bạn bè… Mỗi độ Xuân về, bà con lại hối hả đi mua sắm đồ Tết, trong đó luôn có một hai thùng bia lon 333 hoặc Saigon Special. Có thể nói hương sắc của các dòng bia với bao bì đẹp mắt, ấn tượng góp phần làm cho không khí ngày Tết thêm ấm cúng, thiêng liêng. Trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình vẫn thường xuất hiện hình ảnh của những thương hiệu bia, nước giải khát, điều đó đã trở thành nét văn hóa mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Mỗi người đều có chung cảm nhận là dù mâm cỗ có thịnh soạn đến đâu mà thiếu hương vị của bia, đồ uống Tết thì vẫn cảm thấy thiếu thiếu, chưa thật sự đủ đầy. Trong thoang thoảng của mùi hương trầm, chén rượu, ly bia không chỉ để dâng lên tổ tiên với lòng thành kính mà còn là giúp cho không khí của buổi sum họp gia đình thêm vui vẻ, đầm ấm.
 
alt
 
Việc thưởng thức bia trong những ngày Tết cũng tùy theo sở thích của mỗi người và quy định bất thành văn về uống bia này thì nên đi kèm với món ăn gì. Nếu như Bia Saigon Gold thường dùng để biếu tặng, lễ Tết hai bên nội ngoại với ý nghĩa mang may mắn, tiền tài đến cho gia chủ thì Bia 333 hay Saigon Special, Saigon export lại phù hợp với các món ăn ngày Tết, món lẩu các loại để nâng cốc chúc mừng năm mới với nhiều điều may mắn, bình an. Dịp Tết Tân Sửu năm nay, những người tiêu dùng trẻ lại có xu hướng sử dụng dòng bia mới Saigon Chill trong các buổi sum gọp gia đình, gặp gỡ bạn bè và đón mừng năm mới.    
 
alt
 
Một mùa Xuân mới đang đến gần, hương vị bia ngày Tết cùng với các món ẩm thực đặc trưng lại song hành trong mỗi gia đình, với mong muốn một năm mới bình an, vạn sự như ý!

Phú Cường 
 




   





 




Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương