Phát triển dịch vụ mổ lợn thuê ngày Tết
Những ngày cuối năm, nhà nhà người người đều hối hả với công việc để chuẩn bị cho một cái Tết đầm ấm, hạnh phúc . Chính vì vậy mà xuất hiện nhiều dịch vụ phát triển trong dịp Tết, trong đó có nghề mổ lợn thuê.
Trong bài ca dao xưa giễu anh thầy bói quen thói nói dựa có câu: “Số cô chẳng giàu thì nghèo. Ngày ba mươi Tết thịt treo trong nhà”. Ngụ ý có thể hiểu câu này là bất luận thế nào, dù giàu hay nghèo đến mấy thì hầu như trên mâm cỗ của mọi gia đình người Việt đều có ít nhất một món chế biến từ thịt (thường là thịt lợn), thời gian muộn nhất phải có là ngày Ba mươi Tết, ngày cuối cùng của năm (âm lịch). Như vậy, từ xưa Tết truyền thống của người Việt luôn luôn phải có món được chế biến từ thịt lợn. Ngày nay, mặc dù đời sống người dân ngày càng được cải thiện, kinh tế đi lên, ngày Tết có nhiều loại đồ ăn khác nhau nhưng trên mâm cỗ truyền thống cúng gia tiên vẫn không thể thiếu những món ăn được chế biến từ thịt lợn như: bánh chưng, giò tai, giò lụa, thịt đông, nem rán… Nếu như ở thành phố rất khó bắt gặp cảnh hộ gia đình mổ lợn thì ở khu vực nông thôn lại rất phổ biến. Ngày nay, tuy siêu thị và chợ rất tiện lợi cho việc mua sắm thực phẩm nhưng người dân nông thôn vẫn giữ thói quen ăn lợn đụng, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên đán. Thay vì mua giò, mua lợn ngoài chợ, người dân ở quê thích chung tiền đụng lợn vì giá rẻ, thịt sạch, ngon.
 
alt
Không khí mổ lợn chuẩn bị đón Tết Nguyên đán
Tùy theo nhu cầu của gia đình mà khoảng 4, 5 nhà sẽ cùng nhau chung tiền mua một con lợn để phục vụ dịp Tết. Thịt lợn rất phổ biến nhưng không phải ai cũng biết mổ, hơn nữa ai cũng bận rộn công việc nên có nhu cầu thuê người mổ lợn giúp. Vì thế, trong những năm gần đây, dịch vụ mổ lợn thuê ngày càng tăng cao. Vào dịp Tết Nguyên đán, ông Đinh Văn Nhật (ở Châu Sơn, Ba Vì, Hà Nội) lại bận rộn từ sáng sớm với công việc mổ lợn thuê để cho mọi nhà kịp lấy thịt làm bánh chưng. Theo chia sẻ của ông Nhật, từ khoảng 26,27 tháng Chạp là đã có người thuê mổ rồi. “Có nhiều hôm có khoảng 5 - 7 nhà thuê, tôi với người con trai phải đi làm từ 3h sáng. Tôi chuyên nhận làm thịt lợn thuê, pha thịt, làm sạch nội tạng. Giá mổ lợn trung bình khoảng 300.000 – 500.000 đồng/con, phụ thuộc vào trọng lượng và độ khó làm lông của mỗi con lợn” – ông Nhật nói.
 
alt
Nhu cầu mổ lợn thuê ngày càng tăng
Mấy năm gần đây, nhu cầu mổ lợn thuê của người dân ngày càng tăng, nhất là vào dịp Tết, nhờ đó những người làm nghề này cũng có thêm thu nhập để trang trải trong dịp Tết. Do nhu cầu cao nhưng số người làm nghề mổ lợn thuê lại ít nên để liên hệ thuê mổ lợn giúp cũng khó khăn. Nếu có nhu cầu muốn thuê mổ lợn thì phải đặt lịch trước vì vào ngày Tết các thợ mổ đều rất “đắt hàng”. Không chỉ có các hộ ở nông thôn có nhu cầu mổ lợn mà những người ở thành phố cũng muốn ăn lợn đụng ở quê nên các thợ mổ phải “chạy sô” để kịp phục vụ cho khách. Nhiều người thích ăn thịt lợn ở quê bởi họ cảm thấy yên tâm hơn về an toàn thực phẩm và giá cả cũng hợp lý hơn. Ngoài mổ lợn thuê, một số dịch vụ khác trong dịp Tết như: mổ gà thuê, dọn nhà, gói bánh chưng, làm giò thuê, đi chợ hộ… cũng rất phát triển. Đặc biệt dịch vụ làm giò thuê cũng đắt khách không kém mổ lợn thuê. Muốn có giò ngon thì sau khi thịt được pha ra, miếng thịt vẫn còn nóng hổi là phải mang đi làm giò ngay, bởi thịt để lâu không có sự kết dính, không làm được giò. Nhưng cũng phải đặt lịch trước, nếu hôm đó khách làm đông quá, người làm giò không nhận làm nữa thì coi như Tết không có đĩa giò lụa ngon. Khi đời sống ngày càng đi lên, nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao thì các dịch vụ kèm theo cũng góp phần làm cho mọi nhà có đầy đủ các đồ ăn, thức uống mà mình thích để có được một cái Tết trọn vẹn mà lại không ảnh hưởng đến công việc.
 
alt
Mâm cỗ Tết có một số món được làm từ thịt lợn

Xuân Thu
 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương