Chúng tôi đón một cái Tết lặng lẽ nhất từ trước tới nay
Tình hình dịch Covid – 19 ở Nhật Bản đang diễn biến phức tạp, những người lao động Việt Nam ở Nhật Bản cũng bị ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống cũng như công việc . Dưới đây là bài viết của tác giả Nguyễn Trường Luận phản ánh về cuộc sống và việc đón Tết của người Việt ở đất nước Mặt trời mọc.

alt 
Trang trí bàn thờ ngày Tết
Với gần 10 năm sinh sống tại Nhật Bản, anh Nguyễn Văn Thủy  hiện ở  Minamiku Nagoya đã đón nhiều cái Tết tại xứ sở hoa Anh Đào. Anh Thủy cho biết: Những năm trước, chúng tôi thường lên kế hoạch cho các hoạt động tết từ khá sớm, nhưng năm nay, tình hình dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp nên cũng chỉ đón Tết đơn giản hơn nhiều.
Những ngày cuối tháng 12/2020 ở Nhật Bản số lượng người nhiễm Covid - 19 tăng đột biến, mỗi ngày cả nước Nhật nhiễm khoảng trên ba nghìn người. Ví dụ như ngày 1 tháng 1 năm 2021 đầu năm theo số liệu thống kê có tới 3.247 ca nhiễm mới, ngày 2 tháng 1 có tới 3.055 ca nhiễm, đây là những con số rất lớn kể từ khi đại dịch bùng phát tại Nhật.
 
alt

alt
Năm nay những lao động Việt Nam ở Nhật Bản đón Tết đơn giản hơn mọi năm
Trước tình hình dịch bệnh bùng phát vào mùa đông, từ trước Tết dương lịch, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã tuyên bố khuyến cáo “người Nhật đón Tết trong lặng lẽ”. Chính vì vậy, thay cho những buổi tiệc tất niên cuối năm ở các công ty (bonen kai). Hầu hết các công ty tại Nhật năm nay không tổ chức tiệc cuối năm, họ không được tụ tập quá đông. Tình hình kinh tế khó khăn trong cả các doanh nghiệp và đời sống của người dân cũng như người lao động Việt Nam tại Nhật Bản dồn nén lên cuộc sống những ngày cuối năm tại Nhật Bản.
 
alt
 
Thay vì những đợt đi mua sắm Tết tưng bừng như mọi năm, hầu hết các gia đình Việt Nam ở đây đã chọn những giải pháp đặt hàng online, làm bánh chưng, làm giò và một số bánh mứt tại nhà (hình ảnh anh Nguyễn Văn Thủy làm mứt dừa tại nhà). Các cuộc hội họp liên hoan cũng nhỏ nhẹ trong phạm vi những người bạn bè thân cận quanh xóm (hình ảnh mấy anh em trong xóm ăn tiệc).
 
alt
Anh Nguyễn Văn Thủy, lao động Việt Nam ở Nhật Bản tâm sự: Những năm trước, vào dịp nghỉ lễ, chúng tôi thường tổ chức các nhóm 20-30 người đi du lịch. Năm nay anh em chúng tôi không tổ chức đi du lịch xa để tránh việc tiếp xúc nhiều người mất an toàn, bởi lúc này phòng dịch là quan trọng nhất.
 
alt
Đi Thần đạo đầu năm cầu là phong tục của người Nhật Bản
Ngày đầu năm, theo phong tục người Nhật Bản, tất cả người dân bản xứ cũng như anh em chúng tôi sẽ đến Thần đạo (Jinja) gần nhà để cầu một năm mới sức khỏe, bình an. Sáng mùng một năm nay, khi chúng tôi đến Thần đạo Narumi quận Midoriku Nagoya city, khác hẳn với cảnh xếp hàng cả kilomet để đưa xe vào bãi đậu như mọi năm, năm nay xe của chúng tôi bon bon vào thẳng bãi. Cả gia đình xếp hàng cũng không quá đông như mọi năm, đứng trước cửa Thần đạo chúng tôi cảm ơn một năm sóng gió đã trôi qua, cầu chúc cho năm mới cả gia đình tôi cũng như toàn xã hội sớm thoát khỏi dịch bệnh, trở lại cuộc sống yên bình.
 
alt
 
Nơi phương xa chúng tôi cũng cầu chúc ở Việt Nam có gia đình, người thân và đồng bào cả nước khỏe mạnh, hạnh phúc, vui vẻ đón chào một năm mới tươi sáng hơn đang về. Một ngày gần nhất dịch bệnh hết, các chuyến bay nối trở lại tôi sẽ đưa vợ và đứa con gái mới sinh về ăn cái Tết đầu tiên với ông bà bên ấy…

Nagoya ngày 2/1/2021

Trường Luận (ghi)
 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương