VBA tổ chức thành công Đại hội lần thứ VI nhiệm kỳ 2021-2025
Thứ sáu, 09 Tháng 4 2021 19:23
Sáng 09/4, tại Hà Nội, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) tổ chức Đại hội nhiệm kỳ VI (2021 – 2025) và nhận Cờ thi đua của Bộ Công Thương .

alt
 Ban chấp hành VBA nhiệm kỳ VI (2021-2025) ra mắt Đại hội
 
Tham dự Đại hội có ông Cao Quốc Hưng – Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Nguyễn Trường Sơn – Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp Hà Nội, ông Trịnh Huy Thành – Phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội, PGS. TS Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch VBA, nhà sử học Dương Trung Quốc – Đại biểu Quốc hội, đại diện Văn phòng Chính phủ, các bộ, cơ quan, ban, ngành, Hiệp hội ngành nghề có liên quan, các chuyên gia cùng lãnh đạo các doanh nghiệp hội viên.
Trong nhiệm kỳ 2016 - 2020, Hiệp hội đã đạt được nhiều kết quả nổi bật như: tham gia góp ý về chính sách Thuế tiêu thụ đặc biệt, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, đề án dán tem bia, quản lý rượu thủ công và các nghị định liên quan đến rượu; thiết lập mối quan hệ thường xuyên, chặt chẽ với Hội viên; quan tâm tới công tác truyền thông, phát triển Tạp chí Đồ uống Việt Nam; tổ chức nhiều hội chợ, triển lãm thường niên, tổ chức các lớp đào tạo cập nhật thông tin, chính sách mới phổ biến tới doanh nghiệp và áp dụng vào thực tiễn sản xuất, kinh doanh.
 
alt
VBA vinh dự nhận Cờ thi đua của Bộ Công Thương
 
Phát biểu tại Đại hội, PGS TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA cho biết, giai đoạn 2016-2020 là giai đoạn có nhiều thay đổi về cơ chế chính sách nhất là đối với ngành bia, rượu, nước giải khát như Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt: Tăng thuế Tiêu thụ đặc biệt đối với rượu, bia; Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia có hiệu lực từ ngày 01/01/2020 và một số quy định hạn chế đã gây ra nhiều khó khăn, thách thức tới ngành. Một trong những mục tiêu dài hạn là các doanh nghiệp cùng nhau xây dựng ngành Đồ uống trở thành ngành kinh tế, kỹ thuật quan trọng và xứng tầm với các nước trong khu vực và trên thế giới.
 
alt
Đại biểu tham dự Đại hội
 
Các doanh nghiệp hội viên trong Hiệp hội, là các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh Đồ uống có đóng góp quan trọng vào sự phát triển của ngành. Sản lượng của các doanh nghiệp Hội viên chiếm tới 80-90% sản lượng toàn ngành. So sánh với phát triển kinh tế của cả nước, ngành Đồ uống chiếm 2 – 3% GDP, nộp ngân sách khoảng 60.000 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hàng chục lao động.
 
alt
Toàn cảnh Đại hội Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam lần thứ VI nhiệm kỳ 2021-2025
Năm 2020, ngành Đồ uống Việt Nam chịu ảnh hưởng kép từ dịch Covid -19, thiên tai, Nghị định 100/NĐ-CP… làm cho sản lượng tiêu thụ các sản phẩm đồ uống giảm, ngành Đồ uống gặp nhiều khó khăn, đóng góp cho ngân sách nhà nước giảm theo. Chủ tịch VBA cũng đã đưa kiến nghị tới Bộ Công Thương càn xem xét tạo điều kiện cho ngành Đồ uống Việt Nam phát triển theo hướng bền vững.
 
alt
Ông Cao Quốc Hưng - Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu chỉ đạo tại Đại hội
 
Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, ông Cao Quốc Hưng - Thứ trưởng Bộ Công Thương ghi nhận những đóng góp của Hiệp hội trong nhiệm kỳ qua, tích cực phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước trong tham gia xây dựng cơ chế, chính sách, tổ chức thực hiện các chính sách có liên quan trực tiếp và gián tiếp tới ngành, là cầu nối, là tiếng nói của doanh nghiệp giúp các cơ quan quản lý nhà nước thực hiện tốt hơn vai trò của mình. Ngoài ra, Hiệp hội là trung tâm kết nối các doanh nghiệp trong ngành để kịp thời phổ biến, trao đổi về các vấn đề, kinh nghiệm tại các hội thảo, tọa đàm…
Trong nhiệm kỳ tới, Hiệp hội cần phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được, tiếp tục nghiên cứu, phản ánh, đánh giá các vấn đề liên quan, kịp thời có các kiến nghị tới cơ quan quản lý về những bất cập về chính sách để phù hợp với thực tế đất nước, đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh của ngành, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng nhấn mạnh.
 
alt
VBa tặng hoa cảm ơn sự đồng hành của các doanh nghiệp
 
Với những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành trong nhiệm kỳ 2016 – 2020, VBA đã vinh dự nhận Cờ thi đua của Bộ Công Thương.
Đại hội đã bầu Ban Chấp hành VBA, nhiệm kỳ 2021 - 2025 gồm 37 Ủy viên, Ban Kiểm tra gồm 3 Ủy viên (01 Trưởng ban, 01 Phó ban, 01 ủy viên).
Tại Hội nghị Ban chấp hành Hiệp hội lần thứ nhất đã bầu 13 ủy viên Ban Thường vụ và 6 cá nhân đại diện cho các đơn vị, doanh nghiệp được bầu làm Phó Chủ tịch VBA. PGS.TS Nguyễn Văn Việt được Ban chấp hành tín nhiệm tiếp tục bầu làm Chủ tịch VBA nhiệm kỳ VI (2021-2025). 06 Phó Chủ tịch VBA nhiệm kỳ VI gồm: ông Lâm Du An – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO); ông Trần Minh Triết – Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam; ông Trần Đình Thanh – Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (HABECO); ông Trần Quí Thanh – Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát; ông Trần Hậu Cường – Giám đốc Công ty CP Rượu và Nước giải khát Hà Nội (HALICO); bà Chu Thị Vân Anh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký.

Kim Anh
 

   
 

 

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2974
mod_vvisit_counterHôm qua31931
mod_vvisit_counterTuần này143757
mod_vvisit_counterTuần trước170234
mod_vvisit_counterTháng này34905
mod_vvisit_counterTháng trước767373
mod_vvisit_counterTất cả49141224
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương