Hà Nội mùa sứa đỏ
Thứ ba, 08 Tháng 6 2021 10:55
    Cứ độ tháng Hai đến đầu tháng Năm âm lịch, người Hà Nội lại được thưởng thức món sứa đỏ thanh mát, lạ miệng nhưng đầy hấp dẫn.
   Sứa đỏ có nguồn gốc từ Hải Phòng, thế nhưng đã trở thành món ăn nổi tiếng được nhiều người dân Hà Nội yêu thích. Sứa đỏ có hương vị là lạ đặc trưng khác với các loại sứa khác. Không phải ai cũng thích nhưng với những người đã thưởng thức và yêu thích vị đặc trưng của sứa đỏ thì lại giống như “nghiện” luôn.

alt

 
Nhắc đến sứa đỏ thì không phải món gì quá lạ lẫm, thế nhưng không phải ai ở Hà Nội cũng biết dù cứ đến mùa là lại rộ lên trên một vài con phố cổ Hà Nội. Sứa có màu đỏ đặc trưng, trong như thạch. Phần thân sứa mềm, mọng nước còn phần chân thì dai và giòn hơn. Theo người bán sứa, không phải ai cũng ăn được món này, nó kén người ăn vì chấm cùng mắm tôm, ai ăn được mắm tôm thì thấy ngon. Thường những người lần đầu ăn thì nên ăn phần chân, vì chân sứa giòn, dễ ăn hơn.

alt
 
    Ăn sứa đỏ cũng phải đúng cách. Chọn lá tía tô to nhất để gói, sau đó xếp rau kinh giới, sứa, đậu phụ, dừa lên rồi chấm với bát mắm tôm sủi bọt. Sứa đỏ gần như không có vị nên thứ làm nên sức hấp dẫn của món ăn này là những món đi kèm. Sứa đỏ và các món đi kèm tương trợ cho nhau, nếu thiếu đi thứ nào trong đó sẽ làm mất đi hương vị độc đáo của món ăn.

alt

Sứa mát như thạch, ăn với đậu nướng và dừa bùi bùi, thêm mùi thơm của rau tía tô, kinh giới, lại chấm với mắm tôm, thưởng thức vào những ngày đầu hè quả là một hương vị khó quên. Một điểm đặc biệt là món ăn này phải được ăn với đậu nghệ nướng và không thay thế được thứ đậu nào khác. Cùi dừa đi kèm thì nhất định phải được chọn loại dừa bánh tẻ. Món ăn tuy dân dã là vậy nhưng cùng có những tiêu chuẩn riêng mới đảm bảo chuẩn vị hấp dẫn.

alt
 
Sứa đỏ được bán theo mùa nên ai thích ăn phải tranh thủ 2, 3 tháng đầu năm để thưởng thức. Chỉ có ít gánh hàng bán sứa đỏ và thường được tập trung ở một số con phố cổ của Hà Nội như Hàng Chiếu, chợ Thanh Hà, Đường Thành.

alt
 
Theo chia sẻ của cô chủ bán sứa tại chợ Thanh Hà: Cô đã bán ở đây được 20 năm rồi, sứa đỏ chỉ có khoảng 3 tháng đầu năm, cứ mùa nào thì bán thức ấy, hết mùa sứa thì lại chuyển sang bán rươi. Sứa đỏ phải lấy loại thật tươi, chỉ được bán trong ngày mà phải biết cách làm nếu không sứa sẽ tanh và không ăn được.
Ánh Dương
 
 




   





 




Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương