Bán bia online – giải pháp an toàn trong mùa dịch
Uống vài cốc bia sau khi tan làm là thói quen giải khát ngày hè của nhiều người. Vậy làm thế nào để duy trì thói quen này mà vẫn đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 trong khi các quán bia đều tạm dừng hoạt động?

alt
Dịch vụ giao bia tận nhà đang được phát triển trong mùa dịch
Có thể nói, mùa hè là mùa cao điểm của những người kinh doanh bia. Mùa hè càng nắng nóng, các loại bia đặc biệt là bia hơi càng bán chạy. Từ lâu, uống bia hơi giải khát trong những ngày hè trở thành một thói quen đã ăn sâu vào nếp sống của nhiều người dân, đặc biệt là người Hà Nội. Cứ độ tháng 4 hàng năm, vào giờ tan tầm sau ngày làm việc, chúng ta lại thấy hình ảnh những quán bia đông đúc, náo nhiệt. Bên cạnh các nhà hàng bia dọc phố phường, ở Hà Nội còn có được coi là phố bia mang tên Tạ Hiện, nơi luôn tấp nập ở thời điểm chưa có dịch Covid – 19. Tuy nhiên, từ khi dịch Covid-19 tái bùng phát, các nhà hàng bia, quán bia, nhà hàng ăn uống phải tạm dừng hoạt động để tránh lây lan, đảm bảo công tác phòng chống dịch. Đúng mùa “hút khách” nhưng các nhà hàng, quán bia đều nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của UBND thành phố Hà Nội và chuyển sang dịch vụ bán hàng online, ship bia, đồ ăn cho khách hàng hoặc bán cho khách mang về nhà.
 
alt
 
Thời gian đầu nhiều quán bia tạm thời đóng cửa để chờ khi dịch bệnh được kiểm soát sẽ mở cửa hoạt động lại nhưng trước diễn biến dịch bệnh có thể kéo dài nên nhiều cửa hàng đã lựa chọn hình thức giao hàng tận nơi phục vụ khách hàng. Không chỉ bia, mà các quán ăn cũng lựa chọn giải pháp bán mang về đã dần dần tạo thói quen chống dịch song song với mục tiêu phát triển kinh tế. Theo quan sát của PV Tạp chí Đồ uống Việt Nam, những quán bia, quán nhậu lớn hiện vẫn đóng cửa kể từ chiều 11/5/2021, còn các quán bia nhỏ, gần khu vực dân cư thì vẫn cố gắng duy trì hoạt động bằng hình thức bán hàng online. Nhiều chủ quán kiêm luôn là người giao hàng cho khách. Kể từ khi các quán bia triển khai chương trình bán hàng mang về, trên các trang mạng xã hội, các website thương mại điện tử đồng loạt quảng cáo, đăng bài về dịch vụ này. Một số cửa hàng đã áp dụng chương trình miễn phí ship đối với những đơn hàng trong bán kính 3 km để kích cầu người tiêu dùng đặt hàng.
 
alt
 
Theo chia sẻ của chị Trần Tuyết Mai ở Đội Cấn (quận Ba Đình): Từ năm ngoái khi dịch Covid-19 bùng phát, nhà mình đã bắt đầu triển khai dịch vụ ship bia tận nhà. Từ tháng 5 năm nay, khi các quán bia đều phải đóng cửa, mình thường xuyên đăng bài lên trang Facebook cá nhân và các hội nhóm để giới thiệu các sản phẩm bia hơi và đồ nhậu như mực nướng, nem chua, nem thính… phục vụ các khách hàng có nhu cầu sử dụng tại nhà để phòng dịch. Nhờ có mạng xã hội mà mình tìm được rất nhiều khách hàng mới, có nhiều khách hàng lạ đã tin tưởng đặt hàng. 
 
alt
Nhiều người chọn mua bia lon uống tại nhà
Mua hàng online trong mùa dịch đang ngày càng được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn, đảm bảo phòng, chống dịch bệnh. “Từ khi dịch bệnh, các hàng quán đều đóng cửa phòng dịch, ở nhà tôi luôn chuẩn bị bia lon Saigon để tủ lạnh. Mấy hôm nắng nóng có bia lạnh uống tại nhà, vừa an toàn lại ấm cúng”, anh Đỗ Thắng (quận Hoàng Mai) chia sẻ.
 
alt
Trong ngày nắng nóng,bia hơi rất đắt hàng
Có thể thấy, bán bia mang về là một dịch vụ giúp duy trì hoạt động của các quán bia trong mùa dịch mà vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch. Anh Trần Tuấn Anh - chủ quán bia trên phố Quan Nhân (quận Thanh Xuân) cho biết: Bán bia mang về giúp cửa hàng tiêu thụ được số lượng lớn bia hơi, bia chai. Trong những ngày nắng nóng có thể bán được khoảng 4 - 5 bom Bia hơi Hà Nội và khoảng 20 lốc bia hơi đóng chai. Mặc dù doanh thu không bằng thời điểm trước khi có dịch bệnh nhưng cũng giúp duy trì hoạt động, trang trải một số chi phí hàng ngày.
Chỉ bằng những bước đơn giản đăng ký trên mạng xã hội hoặc gọi điện thoại, người tiêu dùng sẽ có người giao bia, đồ nhậu tận nơi. Hiện nay, người dân đang hướng tới xu hướng tiêu dùng thông minh, tiêu dùng thời cách mạng công nghiệp 4.0, vừa có thể thưởng thức được hương vị bia mát lạnh vừa lại an tâm, an toàn trong mùa dịch. 

Ánh Dương
 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương