Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Thứ năm, 22 Tháng 7 2021 16:07
Sáng 22/7, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) đã chủ trì tổ chức Hội nghị trực tuyến với 11 Hiệp hội ngành hàng, trong đó Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (Hiệp hội) tham gia về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trong cả nước, đặc biệt là các tỉnh phía Nam, ảnh hưởng trực tiếp tới các hoạt động sản xuất kinh doanh, nhiều doanh nghiệp đã phải tạm dừng hoạt động, ảnh hưởng lớn tới chuỗi cung ứng và hoạt động sản xuất, xuất khẩu.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục Công nghiệp cho biết: Thời gian vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập tổ công tác để xử lý các vấn đề cung ứng hàng hóa, đảm bảo giãn cách xã hội cho 19 tỉnh, thành phố phía Nam. Bên cạnh đó, với trách nhiệm của Bộ Công Thương về thực hiện chức năng quản lý nhà nước về sản xuất công nghiệp, do đó Cục Công nghiệp tổ chức Hội thảo trực tuyến với các đơn vị sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp để xem xét các khó khăn, vướng mắc trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Trong bối cảnh hiện nay, việc vừa  đảm bảo công tác chống dịch, vừa duy trì các hoạt động san xuất để cung ứng các mặt hàng thiết yếu cho xã hội là rất quan trọng. Việc lắng nghe những ý kiến của các Hiệp hội để làm sao đảm bảo hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp cũng như sự phát triển dài hạn của doanh nghiệp.
 
alt
PGS. TS Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam tham gia Hội thảo trực tuyến
Phát biểu tại Hội thảo trực tuyến, PGS. TS Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam cho biết những khó khăn, tác động của ngành bia, rượu, nước giải khát Việt Nam (Đồ uống) và có một số ý kiến kiến nghị về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ngành Đồ uống Việt Nam. Năm 2020, ngành Đồ uống đã giảm sút ~10% về doanh thu, lợi nhuận và nhiều yếu tố khác so với năm 2019. Nhiều nhà hàng phải đóng cửa, nhiều doanh nghiệp đã phải giảm lao động. Quý I - 2021, việc tiêu thụ bia có chuyển biến nhờ dịch tạm ổn nhưng từ cuối tháng 4 đến nay đợt dịch lần thứ 4 lan ra nhiều tỉnh, thành, nhà hàng bia phải đóng cửa nên các doanh nghiệp trong ngành tiếp tục gặp khó khăn...

Ngành Đồ uống thời gian qua đã bị phân biệt và chịu nhiều thiệt thòi so với các ngành sản xuất khác. Điển hình như các gói hỗ trợ về gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất,... trong Nghị định 41/2020/NĐ-CP các doanh nghiệp ngành Đồ uống kể cả doanh nghiệp sản xuất nước giải khát, nước tinh khiết đều không thuộc đối tượng được áp dụng trong khi đó có tới 98% các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh trên toàn quốc được hỗ trợ. Tuy nhiên đến năm 2021, Nghị định 52/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuế đất trong năm 2021 đã đưa ngành Đồ uống là một ngành kinh tế kĩ thuật, người lao động trong Ngành được hưởng hỗ trợ từ nhà nước. Ngành Đồ uống hiện nay gặp tác động rất lớn, các chuỗi dịch vụ, nhà hàng đóng cửa ảnh hưởng rất lớn đến tiêu thụ sản phẩm.
 
alt
Ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương)

Thay mặt các doanh nghiệp trong ngành Đồ uống, Hiệp hội có một vài kiến nghị: Nên giãn, giảm, thuế phí cho doanh nghiệp là rất cần thiết. Nghị định 52/2021/NĐ-CP tiếp tục được triển khai và hỗ trợ cho ngành đồ uống. Đồ uống là ngành thực phẩm, nhưng các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa bị cấm vì không được coi là hàng hóa thiết yếu. Do đó, Hiệp hội đề nghị nhà nước không phân biệt với ngành bia, vì đây cũng là một ngành công nghiệp, có đóng góp lớn vào ngân sách nhà nước, các sản phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của xã hội nên cần có sự hỗ trợ của nhà nước. Như các ngành khác, tại thời điểm này tạm dừng chưa nên tăng giá tiền thuê đất tại các khu công nghiệp; nên giãn cách thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt. Tiếp tục giữ ổn định các chính sách thuế cho ngành Đồ uống theo hướng không tăng thuế hay bổ sung thêm các đối tượng chịu thuế trong thời gian tới nhằm đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và tạo điều kiện cho doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn, phục hồi sản xuất.

Trong khuôn khổ Hội thảo trực tuyến, đại diện các hiệp hội ngành hàng như Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Hiệp hội Sữa Việt Nam, Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, Hiệp hội các nhà Sản xuất Ô tô Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam…. đã trình bày tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành, các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp đồng thời có kiến nghị đối với địa phương, Bộ, ngành và Chính phủ để có giải pháp kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Sau khi nghe những ý kiến phát biểu của các hiệp hội, ông Trương Thanh Hòa – Cục trưởng Cục Công nghiệp ghi nhận những khó khăn, đề xuất của các đại biểu. Qua đây sẽ tập hợp xử lý giải quyết trong thẩm quyền của Bộ Công Thương đồng thời sẽ báo cáo những việc thuộc thẩm quyền của các cấp cao hơn, kịp thời giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp, đảm bảo sản xuất trong điều kiện dịch bệnh phức tạp.

Nguyễn Anh
    
 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay7929
mod_vvisit_counterHôm qua24991
mod_vvisit_counterTuần này103036
mod_vvisit_counterTuần trước168214
mod_vvisit_counterTháng này469171
mod_vvisit_counterTháng trước922418
mod_vvisit_counterTất cả46587005
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương