BÁO CÁO TỔNG HỢP HOA HOUBLONG THÁNG 6 NĂM 2021
Thứ sáu, 06 Tháng 8 2021 08:35
•    Điều kiện trồng trọt khó khăn tại Châu Âu, đợt nắng nóng xuất hiện sớm tại Yakima,  Hoa Kỳ.
•    Diện tích canh tác hop tại Mỹ tăng, giảm tại Đức, thay đổi thực + 772 héc ta (tương đương 1,900 mẫu Anh) trên toàn cầu.
•    Thiệt hại nặng nề do mưa đá ngay tại vùng Saaz (Zatec – Đức) vào khoảng 500 héc ta (tương đương 1,250 mẫu Anh), cũng như vùng Wilkow ở Ba Lan với mức thiệt hại lên đến 100%.

Điều kiện trồng trọt tại Châu Âu

Điều kiện trồng trọt tại Châu Âu năm nay không hề lý tưởng. Giai đoạn trong tháng 4 là một mùa xuân rất lạnh, theo sau là tháng 5 với nhiệt độ rất ấm, kể từ giữa tháng 6 với lượng mưa ban đầu đo được là khá thấp. Tới cuối tháng 6 với những cơn bão mang theo mưa lớn kéo dài với sự phân bố rất không đồng đều tại Hallertau và những khu vực trồng trọt khác.
 
alt
 
Vào đầu thời kỳ sinh trưởng khí hậu khá lạnh đã làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây chậm hơn khoảng 2 tuần so với sự so sánh trung bình dài hạn. Vào cuối tháng 6 nhiệt độ tăng trở lại sau đó đã rút ngắn độ chậm phát triển xuống còn 1 tuần. Tuy nhiên, nguy cơ nở hoa trước khi cây đạt ngưỡng chạm dây ngọn và tiềm năng phát triển toàn diện của cây là có thể xảy ra.

Nhiệt độ tại Huell năm 2021
 
  alt

Lượng mưa tại Huell năm 2021
 
  alt

Báo cáo tại Yakima cho thấy một đợt nắng nóng xuất hiện sớm vào nửa cuối tháng 6 với nền nhiệt rơi vào khoảng 35oC. Các hồ chứa phục vụ cho nông nghiệp đã được tích đầy nước, do vậy cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa xuất hiện các vấn đề nghiêm trọng nào. Tuy nhiên, việc xuất hiện nắng nóng sớm có thể ảnh hưởng xấu tới quá trình trồng cây con.

Diện tích canh tác tại Châu Âu:

Khá ngạc nhiên khi tại Châu Âu diện tích trồng giảm tới 93 héc ta (tương đương 232 mẫu Anh) hay giảm 0,3%. Tại Đức quy mô lại 86 héc ta (tương đương 215 mẫu Anh) và tại Anh (UK) giảm diện tích canh tác lên tới 100 héc ta (tương đương 250 mẫu Anh). Mặt khác, tại Slovenia tăng 55 héc ta (137 mẫu) và tại CH Séc tăng 22 héc ta (55 mẫu).

Diện tích canh tác tại USA – Mỹ:

Tại Hoa Kỳ tiếp tục thêm một năm nữa tăng diện tích canh tác và mở rộng thêm 791 héc ta (tương đương 1,977 mẫu Anh, tăng 3.2%). Tuy nhiên, tại trung tâm vùng Tây Bắc Thái Bình Dương (WA, OR, ID) đã bị giảm diện tích canh tác xuống 56 héc ta (tương đương 140 mẫu Anh, giảm 5.6%), và giảm xuống dưới ngưỡng 1,000 héc ta (tương đương 2,500 mẫu Anh).
 
alt
 
Mức tăng diện tích canh tác cũng được ghi nhận ở Nam bán cầu tại New Zealand (tăng 2.6%) và tại Úc (tăng 3.6%), trong khi những thay đổi tại những vùng trồng khác là không đáng kể. Tổng số diện tích trồng hop trên toàn thế giới nhìn chung tăng 772 héc ta, tương đương 1,930 mẫu Anh hay tăng 1.2%.
 
alt
 
Thiệt hại do bão và mưa đá tại CH Séc và Ba Lan

Vào ngày 24 tháng 6 năm 2021, một trận mưa đá đã càn quét qua vùng trồng hop tại Saaz. Ghi nhận một khu vực khoảng 500 héc ta (tương đương 1,250 mẫu Anh) đã bị thiệt hại ở các mức độ khác nhau, trong đó có một số trường hợp khá nghiêm trọng thiệt hại từ 20-100%.
Hai ngày sau, vào ngày 26 tháng 6 năm 2021, vùng trồng tại Ba Lan xung quanh Wilkow đã bị ảnh hưởng bởi một trận mưa đá, đồng thời cũng gây thiệt hại nặng cho một số cánh đồng hop. Chúng tôi đồng thời cũng ghi nhận được thiệt hại do mưa đá tại Muhlviertel – Úc, nhưng không nắm rõ được mức độ ảnh hưởng.
 
alt
 
Ở giai đoạn phát triển khá sớm của cây, không thể đưa ra dự đoán chính xác về các thiệt hại này sẽ ảnh hưởng đến năng suất cuối cùng và chất lượng của vụ mùa như thế nào.

Thị trường hoa houblong

Đại dịch đã tấn công vào thị trường bia ở các mức độ khác nhau, tuỳ vào từng khu vực và thói quen tiêu dùng. Tổng sản lượng bia đã giảm khoảng 5% vào năm 2020 so với năm 2019. Trước sự suy giảm này, giá houblong trôi nổi năm 2020 trên thị trường đã tăng một cách đáng kinh ngạc. Đối với sản lượng có sẵn cung cấp cho thị trường trôi nổi thì hàm lượng alpha acids ghi nhận là khá tốt ở hầu hết tất cả các chủng, và nguồn cung vẫn tiếp tục đáp ứng cho tới tháng 9. Sau vài năm thắt chặt thị trường, vụ mùa 2020 đã được ghi nhận là ổn định hơn và nguồn cung cho nhu cầu thị trường trôi nổi là sẵn có.
 
alt
 
Năng suất mùa vụ 2021 được giữ  ở mức ổn định, tình hình nguồn cung vẫn sẽ tiếp tục dồi dào cho tới vụ mùa mới. Chỉ đến năm 2023, chúng tôi kỳ vọng việc sản xuất bia sẽ trở lại mức như trước đại dịch. Tuy nhiên, nhu cầu về hoa houblong nên được bình thường hóa sớm hơn như việc hoàn thiện phương thức tiêu thụ tại chỗ cơ bản, đặc biệt là ở Bắc Mỹ. Như những năm trước, phần lớn vụ mùa mới đã được ký hợp đồng sớm lên tới hơn 90%. Chúng tôi nghĩ rằng ngành công nghiệp này sẽ một lần nữa đối mặt với tình trạng mất cân bằng giữa những hợp đồng ký trước với nhu cầu thực sự cần thiết. Những nhà tiếp thị sẽ điều chỉnh để cân bằng thị trường bằng cách chuyển khối lượng houblong có sẵn đến cơ sở thực sự cần. Cán cân thăng bằng này sẽ đi từ dễ tới rất phức tạp, tùy thuộc vào chủng loại hoa được xem xét. Không chỉ đóng vai trò về số lượng, mà còn cần tính đến sự chênh lệch giá có thể xảy ra.

Nguồn: Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ  XNK Hoàng Minh
Biên tập: PGS.TS. Trương Thị Hòa
 

   
 

 

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay4520
mod_vvisit_counterHôm qua29599
mod_vvisit_counterTuần này91791
mod_vvisit_counterTuần trước203926
mod_vvisit_counterTháng này186865
mod_vvisit_counterTháng trước767373
mod_vvisit_counterTất cả49293184
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương