Duy trì sản xuất trong thời kỳ dịch Covid-19
Thứ sáu, 06 Tháng 8 2021 08:05
Đại dịch Covid-19 đã và đang có tác động, ảnh hưởng xấu trực tiếp đến nhiều ngành, lĩnh vực của nền kinh tế nước ta, đòi hỏi phải liên tục có những biện pháp mạnh mẽ, đồng bộ , hiệu quả để ứng phó trước mắt và lâu dài.

alt
TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI phát biểu tại buổi tọa đàm trực tuyến với doanh nghiệp.
Để có cơ sở cho cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục kiến nghị, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các giải pháp tháo gỡ kịp thời, thiết thực hơn nữa giúp đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn này, chiều 4/8, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức hội thảo trực tuyến “Duy trì sản xuất trong thời kỳ dịch Covid-19: Vấn đề và giải pháp”. Bà Chu Thị Vân Anh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam tham dự và phát biểu ý kiến tại Hội thảo.

Dưới sự chủ trì của ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI, hội thảo tập trung vào ba nhóm giải pháp cụ thể:
Việc cấp thiết cần có các giải pháp và sáng kiến để duy trì sản xuất trong giai đoạn áp dụng Chỉ thị 16.
Vận chuyển hàng hóa phục vụ sản xuất và xuất khẩu đang bị gián đoạn do cách thực hiện khác nhau giữa các tỉnh, thành trong cả nước. Các kiến nghị và giải pháp để khắc phục các vấn đề lưu thông liên tỉnh “luồng xanh” và lưu thông nội tỉnh, thành.

Việc xây dựng “lộ trình” để đưa sản xuất trở lại cần thiết được bàn thảo kỹ càng để tránh các tình huống bị động do biến động không thể dự đoán của dịch bệnh trong thời gian tới.

Bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh cho biết: Doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn như: Chi phí phát sinh cao,  phải bán huề vốn hoặc bán lỗ mà vẫn phải giữ giá để ổn định thị trường, nguyên liệu không đủ nhưng vẫn phải trả lãi ngân hàng, nguy cơ chuỗi sản xuất đứt gãy. Bà đưa ra kiến nghị tiên quyết là “phủ” vaccine cho người động, đồng thời chính quyền không nên can thiệp quá vào “3 tại chỗ” của doanh nghiệp mà hãy để doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm và chủ động phòng chống theo hướng dẫn của nhà nước.

Chỉ ra khó khăn của hoạt động vận tải khi có 4 bộ cùng tham gia quản lý (Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công Thương, chính quyền địa phương), ông Nguyễn Duy Minh - Tổng thư ký Hiệp hội Logistics Việt Nam đưa ra kiến nghị cần tháo gỡ yêu cầu xét nghiệm Covid -19 cho lái xe vận tải, khi mà các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đang tác động lớn đến hoạt động vận chuyển hàng hóa, gia tăng chi phí.

“Doanh nghiệp cần đóng vai trò kép vừa chống dịch vừa sản xuất. Không nên áp dụng cứng nhắc các mô hình, phát huy sáng kiến của doanh nghiệp nếu họ đảm bảo được an toàn, tăng tính chủ động của doanh nghiệp. Nên thay đổi và bỏ khái niệm hàng hóa thiết yếu thay vào đó là hàng hóa được lưu thông. Cần có kịch bản sống chung dài hạn với dịch, cần tính đến khả năng chịu đựng của doanh nghiệp” - ông Phan Đức Hiếu – Phó Viện trưởng CIEM cho biết.

Vấn đề tiêm phòng vaccine cho người lao động được các doanh nghiệp rất quan tâm. Các Hiệp hội đồng tình kiến nghị nên ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động khối các doanh nghiệp sản xuất và cần linh hoạt cho doanh nghiệp chủ động đưa ra các giải pháp tổ chức an toàn trong mùa dịch, tự tổ chức test covid cho người lao động tại doanh nghiệp. Những quy định đối với hàng hóa, con người lưu thông qua các tỉnh, địa phương cần được sự chỉ đạo xuyên suốt từ Chính phủ đến các bộ, ngành, địa phương, đảm bảo ưu tiên tối đa cho các doanh nghiệp vẫn đang nỗ lực tiếp tục sản xuất kinh doanh một cách an toàn và thông suốt. Cần có đường dây nóng xử lý khẩn cấp những tình huống phát sinh trong và ngoài vùng dịch để xử lý kịp thời những vướng mắc cho doanh nghiệp trong lưu thông con người và hàng hóa.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI  nhấn mạnh cần phải xác định hai mặt trận chống dịch, chống suy giảm kinh tế luôn phải song hành. Tình hình dịch COVID-19 còn kéo dài nên phải có biện pháp sống chung với dịch, có kịch bản thống nhất từ Chính phủ, áp dụng đồng bộ ở các địa phương, trong đó đề cao vai trò, tính tự chủ của doanh nghiệp.  Chính phủ cần thúc đẩy những nền tảng mới, cải thiện môi trường kinh doanh, đẩy mạnh đầu tư công là những giải pháp toàn diện, hỗ trợ cho doanh nghiệp và nền kinh tế. Thời gian qua VCCI đã nhiều lần kiến nghị tới Chính phủ về biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19, đặc biệt là chính sách tài khóa, tiền tệ, hỗ trợ cho doanh nghiệp và có báo cáo kịp thời lên Chính phủ ý kiến của các Hiệp hội doanh nghiệp.

Thu Hương
    
 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay7933
mod_vvisit_counterHôm qua24991
mod_vvisit_counterTuần này103040
mod_vvisit_counterTuần trước168214
mod_vvisit_counterTháng này469175
mod_vvisit_counterTháng trước922418
mod_vvisit_counterTất cả46587009
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương