Truyền thông góp phần lan tỏa, nâng tầm thương hiệu cho doanh nghiệp
Thứ hai, 30 Tháng 8 2021 08:40
Với những đổi mới trong thời gian qua, Tạp chí Đồ uống Việt Nam (cơ quan thông tin lý luận của Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam) đã góp phần lan tỏa những thông tin về vị trí , vai trò và trách nhiệm xã hội của ngành Đồ uống Việt Nam đối với kinh tế - xã hội. Đặc biệt, Tạp chí đã khẳng định được vị trí trong lòng độc giả, góp phần quan trọng vào việc giới thiệu, quảng bá thương hiệu, sản phẩm cho các doanh nghiệp trong ngành cũng như các chương trình ý nghĩa vì cộng đồng...  

Đổi mới, sáng tạo, đáp ứng nhu cầu của bạn đọc và doanh nghiệp

Năm 2021 là năm Tạp chí Đồ uống Việt Nam bước sang tuổi 21 trên hành trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ là cơ quan thông tin lý luận của ngành Đồ uống Việt Nam, được Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) cùng đông đảo các doanh nghiệp, bạn đọc ghi nhận và đánh giá cao. Tiếp nối thành công của sự kiện kỷ niệm 20 năm thành lập năm 2020, bước sang năm mới 2021, Tạp chí Đồ uống Việt Nam đã chủ động đưa ra các giải pháp kịp thời, phù hợp với tình hình dịch Covid - 19 nhằm đảm bảo duy trì  các hoạt động của Tạp chí và từng bước vượt qua khó khăn do tác động của dịch bệnh. Lãnh đạo Tạp chí Đồ uống Việt Nam xác định rõ, trong lúc khó khăn càng phải khẳng định được vị trí, vai trò của công tác truyền thông đối với doanh nghiệp, luôn chia sẻ và đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Đặc biệt là luôn phải đổi mới, sáng tạo để đáp ứng nhu cầu của bạn đọc và cộng đồng doanh nghiệp. Mở đầu đó là sự đổi mới về nội dung và hình thức bắt đầu từ số 1+2/2021 (số Xuân 2021) và thực hiện xuất bản song ngữ Việt - Anh bắt đầu từ số tháng 4/2021 đến nay. Nhờ đó, nội dung các số tạp chí không chỉ đáp ứng được nhu cầu của bạn đọc trong nước mà còn đáp ứng nhu cầu của bạn đọc quốc tế khi muốn tìm hiểu về ngành Đồ uống Việt Nam.

Tạp chí luôn thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích của ngành, xuất bản đều đặn hàng tháng, nội dung phong phú, bổ ích gắn thông tin đồ uống với đời sống, hình thức đẹp, sang trọng. Tạp chí đã truyền thông đậm nét và hiệu quả các hoạt động trước, trong và sau Đại hội VBA khóa VI (nhiệm kỳ 2021 – 2025). Tháng 4 – 2021, Tạp chí đã kịp thời xuất bản cuốn tài liệu song ngữ Việt – Anh để phục vụ Đại hội Hiệp hội khóa VI, tổ chức sản xuất Video giới thiệu về Hiệp hội... Phản ánh kịp thời các hoạt động của Hiệp hội, của các doanh nghiệp, nhất là những đề xuất, kiến nghị của Hiệp hội gửi tới Chính phủ và các bộ ngành về những chính sách liên quan đến ngành; các hội thảo trực tuyến mà Lãnh đạo Hiệp hội tham dự và phát biểu kiến nghị các giải pháp hỗ trợ giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn... Tạp chí có nhiều bài viết phản ánh những khó khăn của doanh nghiệp, của nhà hàng do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19, đồng thời phản ánh các hình thức bán hàng online của các doanh nghiệp để thích ứng với tình hình. Nhằm có thêm những thông tin về quốc tế liên quan đến ngành, Tạp chí đặt bài cộng tác viên viết về cách tính thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) ở Đức; những đóng góp của ngành bia đối với kinh tế nước Đức, kinh nghiệm của các doanh nghiệp, nhà hàng ở nước này vượt qua khó khăn trong dịch Covid-19 như thế nào...
 
alt
Các số Tạp chí Đồ uống Việt Nam ngày càng đổi mới về hình thức và nội dung
Với mong muốn đa dạng hóa các hoạt động truyền thông, tăng tính tương tác giữa toà soạn với bạn đọc và cộng tác viên, Tạp chí Đồ uống Việt Nam đã phát động Cuộc thi viết “Văn hóa uống - Uống có trách nhiệm” và Cuộc thi viết “Nơi tôi làm việc” nhằm lan tỏa văn hóa uống, uống có trách nhiệm trong cộng đồng và giới thiệu những hoạt động nổi bật của các doanh nghiệp trong ngành. Nhận thấy Cuộc thi viết “Văn hóa uống – Uống có trách nhiệm” có ý nghĩa xã hội lớn nên Tổng công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) đã tài trợ cho Cuộc thi này với vai trò là Nhà tài trợ chính. Cuộc thi đã thu hút đông đảo các nhà văn, nhà báo, cộng tác viên và bạn đọc trên cả nước tham gia gửi tác phẩm dự thi. Tạp chí sẽ chọn đăng dần trên các số hàng tháng, Lễ trao giải Cuộc thi sẽ tổ chức vào thời điểm thích hợp với tình hình dịch.  

Trước những tác động tiêu tực của đại dịch tới các doanh nghiệp trong ngành, giữa tháng 7/2021, Tạp chí đã có sáng kiến tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Kinh doanh thời Covid-19, thực trạng và giải pháp” nhằm giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn và để phù hợp với bối cảnh dịch bệnh hiện nay. Buổi tọa đàm trực tuyến có sự tham gia của đại diện Cục Công nghiệp, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), Ban lãnh đạo Hiệp hội, các chuyên gia kinh tế, thương hiệu, kinh doanh online, lãnh đạo, cán bộ thị trường của một số doanh nghiệp trong ngành, đại diện một số cơ quan báo chí... Buổi tọa đàm đã nhận được sự đánh giá cao của các đại biểu và bạn đọc quan tâm đến vấn đề này, nhiều báo, tạp chí, trang thông tin điện tử đã truyền thông, đưa tin về sự kiện này.

Truyền thông góp phần nâng tầm thương hiệu...

Một trong những vai trò quan trọng của Tạp chí Đồ uống Việt Nam đó là công tác truyền thông doanh nghiệp. Trên chuyên mục “Doanh nghiệp - Thương hiệu” của Tạp chí đều có các bài viết giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu của các doanh nghiệp trong ngành. Đồng thời có các bài phản ánh các hoạt động vì cộng đồng, tổ chức tiêm vaccine cho người lao động, công tác từ thiện, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường... của các doanh nghiệp trên chuyên mục “Doanh nghiệp với cộng đồng”, “Vì cộng đồng”.  Tạp chí cũng nêu bật vị trí, vai trò của ngành Đồ uống đối với kinh tế - xã hội, mỗi năm toàn ngành nộp ngân sách khoảng trên 60 nghìn tỷ đồng, giải quyết việc làm trực tiếp và gián tiếp cho cả triệu lao động, đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng, góp phẩn vào công tác an sinh xã hội... Được biết, các doanh nghiệp ngành Đồ uống đều nộp ngân sách ở vị trí nhất nhì của tỉnh, thành phố, các hoạt động xã hội từ thiện của địa phương đều có sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp đồ uống.

Với việc xuất hiện thông tin, hình ảnh của mình trên Tạp chí Đồ uống Việt Nam đã giúp sản phẩm mới của doanh nghiệp đến gần hơn với người tiêu dùng, uy tín của thương hiệu ngày càng được nâng cao. Nhờ đổi mới, sáng tạo trong công tác truyền thông trên Tạp chí in, trang điện tử vba.com.vn, trang Fanpage Tạp chí Đồ uống Việt Nam và các nền tảng công nghệ nên Tạp chí Đồ uống Việt Nam ngày càng thu hút sự quan tâm của bạn đọc, những thông tin về doanh nghiệp như giới thiệu sản phẩm mới, các chương trình khuyến mại, hoạt động vì cộng đồng... đã được đông đảo người tiêu dùng trong nước và quốc tế biết đến, từ đó họ đã lựa chọn và yêu thích sản phẩm. Có những bài trên Fanpage Tạp chí Đồ uống Việt Nam đã thu hút hơn 40.000 lượt đọc, hàng trăm lượt chia sẻ, sức lan tỏa ngày một lớn.

Theo đánh giá của bạn đọc và một số doanh nghiệp thì việc truyền thông trên Tạp chí Đồ uống Việt Nam thật sự hiệu quả, đây là kênh thông tin chuyên ngành rất hữu ích, là cầu nối giữa doanh nghiệp với đông đảo người tiêu dùng. Nội dung các số Tạp chí đều rất phong phú, phù hợp với nhiều đối tượng độc giả, ai cũng thấy bổ ích cho mình, đáng kể như các chuyên mục: Hoạt động Hiệp hội, Chính sách và Cuộc sống, Doanh nghiệp – Thương hiệu, Doanh nghiệp với cộng đồng, Khoa học Kỹ thuật, Công nghệ - Thiết bị, Nhìn ra thế giới, Văn hóa – Đời sống, Đồ uống & Sức khỏe... Tạp chí còn mở một số chuyên mục mới nhằm đáp ứng nhu cầu của bạn đọc như: Thị trường đồ uống, Ăn và Uống, Văn hóa uống – Uống có trách nhiệm, Đồ uống với thể thao, Đồ uống với du lịch... Phóng viên của Tạp chí đã thực hiện nhiều chuyến khảo sát thực tế để phản ánh một cách khách quan về thị trường đồ uống hiện nay, ghi nhận những ý kiến của người tiêu dùng về sản phẩm cũng như xu hướng tiêu dùng. Có những bài viết phản ánh kịp thời về ảnh hưởng của dịch Covid – 19 đối với các nhà hàng, cửa hàng kinh doanh đồ uống, đồng thời phản ánh những giải pháp của cửa hàng, của doanh nghiệp để thích ứng với bối cảnh dịch bệnh như kinh doanh online, dịch vụ ship đồ ăn, đồ uống...   

Uy tín, thương hiệu của Tạp chí đang từng bước được nâng cao, thu hút được sự tham gia hợp tác truyền thông của nhiều thương hiệu lớn trong ngành như SABECO, HABECO, Heineken Việt Nam, Tân Hiệp Phát, Krones, POLYCO, một số công ty con của HABECO, một số đơn vị cung cấp nguyên liệu, thiết bị của nước ngoài... Nhiều nhà văn, nhà báo, nhà khoa học, chuyên gia kinh tế, chuyên gia thương hiệu có uy tín đã tham gia cộng tác với Tạp chí góp phần làm cho nội dung mỗi số Tạp chí càng phong phú, hấp dẫn, chất lượng hơn.

 Để có được những kết quả trên đây là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Hiệp hội, sự hợp tác phối hợp hiệu quả của Văn phòng Hiệp hội, sự quan tâm, hợp tác rất hiệu quả của các doanh nghiệp trong ngành. Đặc biệt là nỗ lực, quyết tâm, phát huy tính chủ động, sáng tạo, đổi mới của tập thể lãnh đạo, phóng viên, nhân viên Tạp chí cùng sự hợp tác chặt chẽ của các cộng tác viên và đối tác...   

Trong những tháng cuối năm 2021, Tạp chí Đồ uống Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, truyền thông hiệu quả hơn nữa cho ngành, tổ chức một số sự kiện truyền thông, xuất bản cuốn kỷ yếu và tuyên truyền sự kiện 30 năm thành lập Hiệp hội, hoàn tất mọi thủ tục để sớm có giấy phép phiên bản điện tử, nâng cao chất lượng nội dung, tiếp tục đổi mới cách trình bày tạp chí... Tạp chí Đồ uống Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, hợp tác nhiều hơn nữa của các doanh nghiệp trong ngành để công tác truyền thông của Tạp chí ngày càng hiệu quả, góp phần lan tỏa và nâng tầm thương hiệu của các doanh nghiệp đồ uống ở thị trường trong nước và quốc tế.

Trường Văn
 

   
 

 

Liên kết website

  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương