VBA và 13 hiệp hội ngành nghề kiến nghị các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn...
Thứ ba, 31 Tháng 8 2021 08:24
Ngày 30-8, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) và 13 hiệp hội ngành nghề gồm: Lương thực thực phẩm TP HCM, Thực phẩm minh bạch, Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam; Doanh nghiệp điện tử Việt Nam; Nhựa Việt Nam, Dệt may Việt Nam; Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao; Da giày – Túi xách Việt Nam; Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP HCM; Gỗ và Lâm sản Việt Nam; Sữa Việt Nam; Giấy và bột giấy Việt Nam; Chè Việt Nam đã có Công văn gửi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc kiến nghị các chính sách hỗ trợ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho người lao động và doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

alt
 
Theo Công văn, 14 hiệp hội, ngành nghề đã cùng ký tên gửi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, trong đó nêu rõ: Thay mặt Cộng đồng Doanh nghiệp (DN), các Hiệp hội chúng tôi ký tên dưới đây, đại diện cho nhiều ngành hàng chủ lực của Việt Nam, xin gửi tới Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lời chào trân trọng và cảm ơn Quý Tổng Liên đoàn đã kịp thời ban hành Quyết định 3089/QĐ-TLĐ ngày 24/8/2021 về hỗ trợ bữa ăn cho công đoàn viên, người lao động đang thực hiện “3 tại chỗ” của doanh nghiệp tại địa bàn các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách toàn tỉnh, thành phố theo chỉ thị 16/CT-TTg.

Đây là sự hỗ trợ cần thiết và kịp thời của Tổng Liên đoàn đối với DN và người lao động trong bối cảnh cực kỳ khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra. Tuy nhiên, theo khảo sát tình hình thực tế hiện nay trong các ngành hàng xuất khẩu thì chỉ một số ít (15-20%) các DN thực hiện được mô hình sản xuất 3 tại chỗ, còn lại đa số các DN đều buộc phải tạm ngừng sản xuất. Các DN đều phải chấp nhận doanh thu không có nhưng vẫn phải chi trả các khoản định phí lớn như thuê kho bãi - nhà xưởng, phí tồn kho, lãi suất ngân hàng, chi trả lương chờ việc cho người lao động.... Theo tính toán sơ bộ của một công ty thủy sản quy mô trung bình, mức thua lỗ trung bình là 10 tỷ đồng/tháng khi DN ngưng sản xuất. Trong ngành dệt may, một DN cỡ trung bình 4.000 lao động ngưng sản xuất, chỉ riêng khoản chi trả công nhân 14 ngày đầu đã là 4.000 người x 2,5 triệu đồng/người (bình quân) là 10 tỷ đồng.

Hầu hết các ngành hàng của chúng tôi đều sử dụng nhiều lao động, có điểm chung là chi phí cho người lao động (chi phí tiền công, tiền bảo hiểm xã hội và kinh phí công đoàn) là chi phí lớn nhất. Nay phải sản xuất cầm chừng (3 tại chỗ) hoặc dừng sản xuất – công suất, sản lượng giảm tới 70%, nhưng các chi phí liên quan người lao động (BHXH, kinh phí công đoàn...) vẫn giữ nguyên, và DN vẫn phải trả lương ngừng việc – khiến khó khăn càng chồng chất, khó trụ vững dài ngày.
 
alt
 
Với thực trạng các DN ngừng sản xuất đang gặp rất nhiều khó khăn do dịch kéo dài và phức tạp, điều này thực sự sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới đời sống của hàng triệu lao động, những người yếu thế và dễ bị tổn thương nhất trong xã hội. Do vậy, để các chính sách hỗ trợ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được hiệu quả và công bằng, đáp ứng kịp thời cho lực lượng lao động đang thực sự gặp khó khăn do đại dịch Covid 19 gây ra, các Hiệp hội chúng tôi, đại diện cho nhiều ngành hàng chủ lực của Việt Nam, trân trọng đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam mở rộng thêm các nội dung hỗ trợ cho người lao động, cụ thể như sau:

1. Sửa đổi QĐ 3089/QĐ-TLĐ ngày 24/8/2021 v/v hỗ trợ tiền ăn cho người lao động: - Đối tượng: tại các DN đã & đang thực hiện “3 tại chỗ”, "1 cung đường 2 điểm đến" và DN ngừng sản xuất. - Phạm vi: (i) ở các khu vực đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg, không phân biệt phạm vi áp dụng chỉ thị 16/CT-TTg là toàn tỉnh hay toàn huyện, hoặc khu vực nhỏ hơn. Nếu DN có trụ sở ở địa điểm không áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 2 16/CT-TTg nhưng địa điểm kinh doanh, chi nhánh, nhà xưởng ở các khu vực đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg thì vẫn thuộc đối tượng áp dụng của Quyết định này; và (ii) ở các khu vực, địa phương mà Ban chỉ đạo phòng chống dịch, UBND các Tỉnh/Thành phố yêu cầu DN thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 điểm đến” để duy trì hoạt động sản xuất, đảm bảo công tác phòng chống dịch của địa phương thì vẫn thuộc đối tượng áp dụng của Quyết định này.

2. Miễn đóng kinh phí công đoàn (2% quỹ lương) từ tháng 8/2021 đến 31/12/2021 cho các DN và người lao động nằm trong các khu vực đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

3. Dừng thu kinh phí công đoàn và đoàn phí công đoàn cho DN và người lao động trước mắt đến 30/6/2022 với các điều kiện như quy định tại Nghị quyết 68/NQ-CP về dừng nộp vào quỹ hưu trí và tử tuất (tức là áp dụng đối với DN có 15% lao động trở lên (kể cả lao động ngừng việc, tạm hoãn, thỏa thuận nghỉ không lương) phải tạm thời nghỉ việc thay vì 50% như quy định tại công văn số 2059/TLĐ của Tổng Liên đoàn ngày 28/5/2021).

4. Cho phép DN phối hợp với công đoàn cơ sở được sử dụng quỹ công đoàn đang kết dư tại DN trả chi phí test nhanh, chi phí xét nghiệm cho người lao động, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn.

Các Hiệp hội mong nhận được sự quan tâm xem xét của Quý Tổng Liên đoàn về các kiến nghị nêu trên, để các DN có thêm nguồn lực hỗ trợ người lao động, giúp đảm bảo an sinh xã hội và đảm bảo lực lượng lao động phục hồi sản xuất ngay sau khi đại dịch được kiểm soát.
Trên đây là những kiến nghị kịp thời của 14 hiệp hội, ngành nghề nhằm giúp doanh nghiệp và người lao động vượt qua khó khăn bởi đại dịch Covid – 19.

 Thu Nga
    
 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay15414
mod_vvisit_counterHôm qua24027
mod_vvisit_counterTuần này85530
mod_vvisit_counterTuần trước168214
mod_vvisit_counterTháng này451665
mod_vvisit_counterTháng trước922418
mod_vvisit_counterTất cả46569499
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương