Mùa thu Lịch sử chúng ta có Bác Hồ
Thứ năm, 02 Tháng 9 2021 16:15
Cứ đến mùa thu về, nhân dân ta lại nhớ đến Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2 - 9. Đó là mốc son chói lọi đã đi vào lịch sử của dân tộc, một ngày trọng đại không thể nào quyên của mỗi công dân nước Việt anh hùng, với những cảm xúc dâng trào, niềm tự hào dân tộc và bồi hồi nhớ Bác Hồ kính yêu.
Những hình ảnh thân thương, những câu nói giản dị rất đời thường, nhưng đầy ý nghĩa của Bác trong ngày mồng 2 - 9 lịch sử vẫn còn nguyên giá trị, vẫn còn đó vang vọng tiếng Bác nơi đây, như hồn thiêng sông núi nước Nam, khẳng định sức mạnh trường tồn của dân tộc.
 
alt
Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập (Ảnh tư liệu)
Tuyên ngôn Độc lập bất hủ 2 - 9 - 1945, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã mở ra một kỷ nguyên mới cho dân tộc – kỷ nguyên độc lập, tự do, một trang sử hào hùng nhất của thời đại của dân tôc ta đã sang trang. Lần đầu tiên người dân Việt Nam có quyền ngẩng cao đầu, tự hào mình đã trở thành công dân của một nước tự do và độc lập.  

Ngày 2 - 9 – 1945 là thời khắc lịch sử thiêng liêng nhất của dân tộc ta, bởi 80 năm nô lệ giặc Tây, thời khắc mà không khí, đất trời nước Nam khí thế cách mạng rung chuyển, sục sôi như dòng sông cuộn chảy, như thác lũ tràn về và lòng người dân Việt như hòa quyện vào nhau dưới lá Cờ đỏ Sao vàng, để chào mừng một sự kiện lịch sử vĩ đại nhất của dân tộc mình.

Chúng ta vô cùng xúc động nhìn hình ảnh không thể nào quyên, hàng chục vạn người đứng trang nghiêm chào Quốc kỳ và hát vang bài Quốc ca tại vườn hoa Ba Đình lịch sử, nhìn lá Cờ thiêng liêng của Tổ quốc đỏ thắm tung bay trước gió, hòa quyện trong bài Quốc ca hùng tráng được vang lên mà cảm xúc dâng trào mãnh liệt:

“Đoàn quân Việt Nam đi
Chung lòng cứu quốc
Bước chân dồn vang trên đường gập ghềnh xa
Cờ in máu chiến thắng mang hồn nước
Súng ngoài xa chen khúc quân hành ca...”.


Hồn thiêng sông núi nước Nam, đang hừng hực truyền cảm hứng, như chảy vào con tim, vào khối óc, như thôi thúc con tim đầy nhiệt huyết cách mạng của hàng triệu người dân Việt Nam trong ngày 2/9/1945. Hàng vạn người hát Quốc ca trong ngày độc lập, người dân đất Việt như một sự đồng cảm, có một điều gì đó rất thiêng liêng dành cho Tổ quốc lúc vinh quang và rất đỗi tự hào này. Thông qua ngày Độc lập, họ muốn gửi gắm tình yêu quê hương và tương lai tươi sáng của đất nước sau này, cùng với đó là lòng tự hào và tự tôn dân tộc, vì thế, tinh thần cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2 - 9 đã trở nên mạnh mẽ, đã truyền cho ta khí thế, sục sôi của 4.000 năm lịch sử dựng nước và giữ nước của ông cha ta cho đến tận ngày nay. Đó chính là nguyên khí Quốc gia, đó là tinh thần dân tộc cao cả.
 
Cách đây 76 năm, ngày 2/9/1945, trước hàng chục vạn đồng bào Thủ đô và người dân các vùng lân cận, Chủ tịch Hồ Chí Minh long trọng tuyên bố một cách vững chắc và hào hùng với thế giới rằng: "Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và thật sự đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do và độc lập ấy”. Tự bao giờ, trái tim của mỗi người dân đất Việt lại khắc ghi những xúc cảm, những khoảnh khắc vô cùng thiêng liêng, tự hào của ngày mồng 2 tháng 9 năm nào?

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước ta đã vượt qua bao khó khăn, biến cố, thăng trầm của lịch sử, nhất là niềm vui của ngày đại thắng 30/4/1975, sau 30 năm đấu tranh gian khổ đầy hy sinh mất mát để thống nhất đất nước, Bắc Nam sum họp một nhà, điều mà Bác Hồ hằng mong ước trước lúc đi xa, giờ đã trở thành hiện thực. Đất nước sau 35 năm đổi mới đã đạt được những thành tựu quan trọng về mọi mặt, kinh tế nước ta duy trì được tốc độ tăng trưởng bình quân ở mức khá cao; chính trị, xã hội ổn định, đời sống của nhân dân được cải thiện rõ rệt; các lĩnh vực an sinh xã hội, y tế, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, bảo vệ môi trường, phát triển văn hoá, xây dựng con người Việt Nam... có nhiều chuyển biến tích cực, có mặt khá nổi bật; Hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh, không ngừng mở rộng và đi vào chiều sâu... Mặc dù 2 năm nay dịch Covid – 19 đã và đang ảnh hưởng lớn tới kinh tế - xã hội cũng như đời sống của người dân, song dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ và sự đồng lòng, đoàn kết của toàn dân, chúng ta sẽ nhất định vượt qua khó khăn, đẩy lùi dịch bệnh, đất nước sẽ đạt được các mục tiêu quan trọng mà Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 13 đã đề ra.

Hôm nay, nhân dân cả nước mừng Quốc khánh trong bối cảnh phòng chống dịch Covid – 19, chúng ta lại nhớ đến Bác Hồ - vị lãnh tụ vĩ đại, Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất, vị cha già dân tộc... Tuy Bác đã đi xa nhưng tinh thần, đức trọng tài cao của Người cùng hình bóng Người luôn là tấm gương sáng trong tâm khảm trái tim người dân đất Việt cùng với thời gian và non sông đất nước. Cứ đến dịp Quốc khánh, mỗi người Việt Nam dù đang bất kỳ nơi đâu cũng không khỏi xúc động bồi hồi, khi nhớ lại khí thế đầy hào hùng, sôi sục và náo nức của những ngày đầu cách mạng, đặc biệt là ngày Quốc khánh 2-9-1945 lịch sử năm nào

Dù cho năm tháng qua đi, thế giới ngày nay đang có nhiều đổi thay, có thuận lợi và có cả những khó khăn, phức tạp, nhưng tinh thần của Cách mạng Tháng 8 và Tuyên ngôn Độc lập 2 - 9 vẫn đời đời bất diệt, sống mãi với thời gian, trong tâm hồn mỗi người dân Việt Nam trong hôm nay và các thế hệ mai sau. Vì thế, Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân chúng ta đồng lòng, đoàn kết, quyết tâm xây dựng thành công nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh, đúng như ý nguyện của Bác.

Nguyễn Kim Khanh
 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương