Các Hiệp hội đề xuất chiến lược “Phòng chống dịch theo Điểm” phục hồi sản xuất kinh doanh
Thứ sáu, 17 Tháng 9 2021 07:31
Ngày 16/9, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) cùng 13 Hiệp hội doanh nghiệp, đại diện cho các doanh nghiệp chủ lực của Việt Nam (đồ uống, thực phẩm, công nghiệp, điện tử, thủy sản, đệt may…) đã ký văn bản gửi tới Thủ tướng Chính phủ về đề xuất chiến lược “Phòng chống dịch theo Điểm” phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới.

Đợt bùng phát dịch Covid -19 lần thứ 4 khiến việc giãn cách xã hội tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh miền Nam đã kéo dài từ 2 đến 3 tháng. Giãn cách, phong toả diện rộng và kéo dài khiến các doanh nghiệp (DN) gặp rất nhiều khó khăn và tình hình này không thể kéo dài. So với cùng kỳ năm trước, chỉ số sản xuất ngành công nghiệp (IIP) của thành phố Hồ Chí Minh tháng 8/2021 giảm 49,2%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng giảm 59,4%... Nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản, chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế bị đứt gãy, người lao động mất việc làm, nông - ngư dân không tiêu thụ được sản phẩm. Nhiều lao động ở các tỉnh không có việc làm, không có lương thực và tiền dự trữ.
 
alt
 So với cùng kỳ năm trước, chỉ số sản xuất ngành công nghiệp của thành phố Hồ Chí Minh tháng 8/2021 giảm 49,2%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng giảm 59,4% (Nguồn: Internet)

Trước tình hình cấp bách đó, các Hiệp hội DN đã có đề xuất chiến lược “Phòng chống dịch theo Điểm” thống nhất quản lý trên toàn quốc để vừa từng bước phù hợp phục hồi kinh tế, mà vẫn kiềm chế được dịch.

Các biện pháp phòng chống dịch cần thống nhất trên toàn quốc

14 Hiệp hội DN đồng lòng kiến nghị Chính phủ ban hành Chỉ thị phòng chống dịch (PCD) phù hợp với quan điểm và tình hình mới thay thế Chỉ thị số 15,16 do dịch bệnh đã chuyển giai đoạn mới, mục tiêu “Zero Covid-19” đã chuyển sang “sống chung với Covid-19”. Chỉ thị mới cần phải quy định thống nhất các tiêu chí, điều kiện PCD - phục hồi kinh tế và được áp dụng thống nhất trên toàn quốc.
alt
Người lao động là đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19

Công dân được tham gia giao thông và các hoạt động xã hội (trừ hoạt động tập trung đông người) khi có xét nghiệm (XN) âm tính. XN âm tính có giá trị trong vòng 14 ngày đối với người đã tiêm 2 mũi vaccine hoặc khỏi bệnh, 5 ngày đối với người đã tiêm 1 mũi, 3 ngày đối với người chưa tiêm vaccine. Các tổ chức, cá nhân tự XN, tự khai báo trên phần mềm quản lý quốc gia, tự chịu trách nhiệm pháp lý đối với khai báo của mình. Thống nhất 1 phần mềm quản lý, khai báo PCD online trên toàn quốc.

Các Hiệp hội kiến nghị nên trao quyền chủ động trong mô hình và phương thức tổ chức sản xuất cũng như vận hành PCD cho các tổ chức/DN. Không cực đoan đóng cửa DN nếu lây nhiễm chỉ trong phạm vi hẹp của 1 dây chuyền/phân xưởng/bộ phận riêng biệt.

Chính phủ lập tổ đặc biệt để kiểm tra, giám sát lưu thông, chống ách tắc hàng hoá bằng đường dây nóng. Các địa phương chỉ được phép kiểm tra PCD đối với người trên các phương tiện vận chuyển tại điểm đi và điểm đến.

Các tỉnh, thành cần thành lập Tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp, có kênh liên lạc trực tiếp với Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng để kịp thời giải quyết các vấn đề của DN.

alt
Áp dụng quản lý online trong PCD
 
Xây dựng các trạm y tế lưu động và cố định tại các khu công nghiệp. Khuyến khích các DN nằm ngoài KCN xây dựng tổ y tế lưu động phản ứng nhanh để phòng chống dịch cho CBCNV của mình và gia đình CBCNV của DN. Tăng cường trang thiết bị và năng lực cho các cán bộ y tế cơ sở.

Chấp thuận các các văn bản scan, gửi online để được giải quyết các thủ tục phục vụ SXKD và hành chính cho tới khi thực hiện dịch vụ công cấp độ 4. Quyết liệt triển khai dịch vụ công cấp độ 4 chậm nhất quý I năm 2022.

Cho phép người lao động đang mắc kẹt ở các khu nhà trọ được về quê hoặc quay trở lại làm việc trước khi XN. XN miễn phí, hỗ trợ tiền đi đường để họ có thể về quê hoặc đi làm khi có XN âm tính. Xã/phường nơi đến có trách nhiệm hướng dẫn cách ly, XN lại trong 14 ngày.

Chính phủ cần quán triệt các địa phương ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động, vận chuyển, sau tuyến đầu chống dịch, người già và người có bệnh nền.

Áp dụng quản lý phòng chống dịch bệnh theo Điểm

Trong quản lý dịch bệnh theo điểm, các Hiệp hội kiến nghị không nên áp dụng cách ly, phong tỏa theo vùng địa lý, quản lý, PCD theo điểm (điểm dân cư, điểm dịch vụ, điểm sản xuất, điểm có F0 là điểm đỏ). Tập trung quản lý dịch bệnh bằng việc xét nghiệm định kỳ và xác suất theo từng điểm. Lấy Tổ dân phố, Tổ Covid cộng đồng làm nòng cốt PCD tại các Điểm dân cư. Các tổ chức, DN chủ động sắp xếp số lao động tham gia làm việc tại các Điểm.

Tại điểm sản xuất, tự chủ lập phương án PCD, thực hiện an toàn 5K, XN xác suất 10% lao động với tần xuất 07 ngày một lần. Bộ Y tế ban hành công điện hướng dẫn rõ ràng cho DN toàn quốc về quy tắc test Covid trong nhà máy/DN (tỷ lệ số công nhân phải test, thời gian test - cho các trường hợp: chưa tiêm vaccin, đã tiêm 1 mũi và đã tiêm 2 mũi). Tổ chức SX theo khu vực, giờ ăn linh hoạt, hạn chế tiếp xúc. Phun khử khuẩn hàng ngày, vệ sinh mũi, họng bằng nước muối, xông tinh dầu. Khi có F0, khoanh vùng, tách F0, F1, chủ động phương án cách ly, điều trị, khôi phục SX trong ngày đồng thời thông báo y tế địa phương

Trong các điểm dân cư, chỉ cách ly căn hộ/căn nhà có F0, căn hộ khác trong toà nhà nếu XN âm tính thì không phải cách ly. Trong cùng 1 tầng có 2 căn hộ trở lên có F0 thì cách ly cả tầng. Cách ly cả toà nhà, ngõ, phố nếu có F0 từ 05 tầng/5 nhà khác nhau trở lên.  

Phòng, chống dịch trong giao thông vận tải, các Hiệp hội đề nghị các địa phương bãi bỏ các hạn chế về vận tải hàng hóa giữa các vùng. Chỉ kiểm tra tại điểm đầu và điểm đến. Nếu đến từ các vùng có dịch, tuân thủ 5K + XN âm tính trong 72 giờ + nguyên tắc “bong bóng” (không tiếp xúc). Các vùng khác chỉ cần 5K. Các cá nhân phải có XN âm tính khi tham gia giao thông theo quy định.

alt
  Giao thông thuận lợi giúp cung ứng hàng hóa đến người dân dễ dàng hơn
Cách ly, xét nghiệm và điều trị Covid-19

Trong cách ly y tế, các F0 được cách ly tại nhà nếu điểm đó là điểm dân cư và điểm dịch vụ. Tại điểm SX, F0  được cách ly tại chỗ, tại nhà hoặc cách ly tập trung theo yêu cầu của chủ điểm đó dưới sự theo dõi của y tế. Các F1 tự XN, tự cách ly trong 09 ngày, XN 3 lần âm tính (XN lần cuối PRC).  

Hiệp hội đề xuất Chính phủ cho phép các tổ chức y tế được phép bán kit XN theo giá cạnh tranh, giảm giá cho người dân và DN. Các tổ chức, cá nhân tại các Điểm tự lấy mẫu, tự XN hoặc thuê tổ chức y tế XN. Y tế phường, Quận, y tế lưu động tổ chức XN đối với Điểm dân cư và Điểm dịch vụ. Tổ chức Y tế, bệnh viện, Y tế lưu động (của địa phương hoặc của DN) xét nghiệm đối với Điểm sản xuất.

Về chi phí xét nghiệm và điều trị, ngân sách NN chi trả các chi phí cho các cá nhân chưa có bảo hiểm y tế. Bảo hiểm y tế chi trả các chi phí cho các cá nhân đóng bảo hiểm. Các bệnh viện, tổ chức y tế tư nhân được phép thu phí XN và điều trị. Chi phí XN và PCD của các tổ chức, DN được khấu trừ vào chi phí doanh nghiệp hoặc kinh phí Công đoàn, phí bảo hiểm xã hội.

Chính phủ có chính sách để hỗ trợ DN “hồi sức”

VBA và 14 Hiệp hội DN kiến nghị Chính phủ chỉ đạo thực hiện miễn, giảm các loại thuế, phí, tiền điện, nước các biện pháp đã nêu trong Nghị quyết 105/NQ-CP, kiểm tra tiến độ và hiệu quả thực hiện: Chính sách hỗ trợ lãi suất ngân hàng, gia hạn nợ, miễn, giảm các loại thuế, phí, tiền điện, nước cho các DN, HTX, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh; Miễn, giảm, hỗ trợ liên quan đến: BHXH, kinh phí công đoàn.
 
alt
Chính sách hỗ trợ của Chính phủ sẽ giúp DN được hồi phục, hàng hóa được lưu thông
 
Hỗ trợ các nhà máy, cụm nhà máy, khu công nghiệp lập các cơ sở lưu trú, lập các trạm y tế tại chỗ hoặc lưu động để triển khai PCD.

Hỗ trợ đối với các các nhân, hộ kinh doanh, DN vừa và nhỏ như: Cho phép cộng lãi xuất ngân hàng vào dư nợ gốc trong 24 tháng; Gia hạn nợ 12 tháng đối với dư nợ ngắn hạn, 24 tháng đối với nợ trung, dài hạn.

Ngoài ra các Hiệp hội đề nghị Bộ Y tế theo dõi thống kê dữ liệu dịch bệnh, tỷ lệ nhiễm bệnh khi đã tiêm 1 mũi hoặc 2 mũi vaccine, thời gian vaccine hết tác dụng, nguyên nhân tử vong để có cơ sở khoa học trong phòng chống dịch; Tổng kết việc thử nghiệm lâm sàng đối với các loại thuốc đã đưa vào điều trị.

Đề nghị Bộ Y tế xem xét đưa việc “khò mũi họng bằng nước muối” thành tuyên truyền chống dịch 6K. Tăng cường tuyên truyền nâng cao khả năng tự quản lý dịch bệnh, tự chịu trách nhiệm của tổ chức, cá nhân. hướng dẫn chiến lược “sống chung với dịch bệnh”. Tổ dân phố đưa thông tin trực tiếp đến người dân ở các khu lao động nghèo, các xóm trọ công nhân.

Nguyễn Anh
    
 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay22733
mod_vvisit_counterHôm qua24811
mod_vvisit_counterTuần này97477
mod_vvisit_counterTuần trước197921
mod_vvisit_counterTháng này295398
mod_vvisit_counterTháng trước922418
mod_vvisit_counterTất cả46413232
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương