Hãy nhân rộng tinh thần tương trợ, đoàn kết và trách nhiệm đối với cộng đồng
Thứ hai, 27 Tháng 9 2021 10:29
Dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã tác động không nhỏ đến các doanh nghiệp cũng như đời sống của người tiêu dùng . Trong lúc khó khăn này, mỗi chúng ta hãy phát huy tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “bầu ơi thương lấy bí cùng...” nhằm sẻ chia, giúp đỡ những người lao động nghèo vượt qua khó khăn do dịch bệnh.

Chung tay cùng Chính phủ giúp đỡ những người lao động, người dân chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid – 19, nhiều tổ chức, cá nhân đã luôn chủ động, tích cực làm công tác từ thiện để cứu trợ những người dân, lao động tự do bị mắc kẹt trong khu phong tỏa, khu cách ly có thực phẩm để không bị đói, đứt bữa. Những lúc khó khăn, hoạn nạn mới thấy rõ giá trị tinh thần, giá trị vật chất, tinh thần đoàn kết của người Việt luôn được phát huy trong mọi hoàn cảnh, nhất là khi không may bị dịch bệnh, thiên tai... Bên cạnh hình ảnh anh bộ đội đi mua thực phẩm giúp nhân dân rồi chở tới từng ngõ, hẻm trong những ngày giãn cách xã hội còn có không ít hành động đẹp không quản nắng mưa, ngày đêm chở thực phẩm kịp thời cứu trợ người nghèo, khó khăn
 
alt
Chương trình "Tiếp Sức Việt Nam" do SABECO thực hiện là hoạt động có ý nghĩa lớn với cộng đồng.
Từ 2, 3 tháng nay, một số tổ chức thiện nguyện, nghệ sỹ, hội nhóm, mạnh thường quân đã chuyển rất nhiều phần quà tới người dân gặp khó khăn tại một số quận, huyện ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, An Giang... Tiêu biểu như vợ chồng nghệ sỹ Việt Hương, nghệ sỹ Quyền Linh, vợ chồng anh Lê Minh, Hội ATGT Việt Nam, Hội F&B Việt Nam, nhóm “Những cánh chim không mỏi”, các đội xe tình nguyện…

 Tiến sỹ - Bác sỹ Hoàng Thanh Tuấn từ Hà Nội vào tăng cường cho thành phố Hồ Chí Minh, ngoài việc làm tròn nhiệm vụ của lực lượng tuyến đầu, anh còn trực tiếp mua 5 tấn gạo về trao tặng cho những người lao động nghèo gặp khó khăn hoặc đang thuê trọ tại khu vực Tổ quân y của Bác sỹ đang thực hiện nhiệm vụ và những người ở trong các hẻm, các khu vực xóm trọ ven sông, nơi mà Bác sỹ vẫn hàng ngày vào phát thuốc, cấp cứu cho các F0 điều trị tại nhà.
alt
 
Nhóm phản ứng nhanh mang tên “Sài Gòn - Trao oxy Trao sự sống” là những tình nguyện viên quả cảm, doanh nhân trẻ nhiệt huyết, nhà báo năng động, bản lĩnh đã cùng nhau làm việc thiện, vượt qua mọi khó khăn để kịp thời mang oxy đến cứu giúp người dân ở thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố phía Nam. Quỹ từ thiện Hằng Hữu của Công ty Cổ phần Đại Nam đã cung cấp 50.000 bình oxy cùng với 21 máy tạo oxy mini cho người dân, chung tay với cả nước để vượt qua đại dịch.
 
alt
Các mạnh thường quân, các doanh nghiệp, tổ chức, các cá nhân,.... đã quyên góp bình oxy để cứu trợ người dân ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19
Tại Hà Nội, trong những ngày giãn cách xã hội, không ít lao động nghèo, sinh viên bị mắc kẹt ở các khu trọ, khu công trình gặp nhiều khó khăn bởi “hết mồ hôi là hết tiền”. Thấu hiểu được điều đó, Báo Đại Đoàn Kết đã phát động Chương trình “Cơm cho người nghèo trong đại dịch” và bắt đầu bằng việc trao 10.000 suất cơm đến 3.000 người đang khó khăn ở địa bàn TP Hà Nội, diễn ra từ ngày 4 đến ngày 5/9/2021 và sẽ thực hiện cho đến khi nước ta khống chế được dịch bệnh, cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường.
 
alt
Những con người không quản khó khăn, ngày đêm cố gắng để kịp thời mang oxy cứu trợ người dân
Thời gian qua, thông qua zalo và mạng xã hội, một số nhà báo và các mạnh thường quân đã kịp thời cứu trợ nhu yếu phẩm cho những lao động tự do như xe ôm, thợ xây, buôn bán đồng nát, sinh viên bị mắc kẹt ở khu vực Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Ba Đình (Hà Nội, gửi nhu yếu phẩm đảm ảo dinh dưỡng tới các bệnh nhân ở xóm chạy thận, tặng quà cho các cháu nhỏ Bệnh viện K nhân dịp Tết Trung thu…

Đặc biệt, có nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã ủng hộ tiền cho Quỹ vaccine phòng chống dịch Covid – 19 và ủng hộ thiết bị y tế, ủng hộ sản phẩm nước uống, thực phẩm phục vụ công tác tác phòng chống dịch. Trong 2 năm nay, qua các đợt dịch, các doanh nghiệp ngành Đồ uống Việt Nam luôn tích cực ủng hộ công tác phòng chống dịch, đáng kể như SABECO, Heineken Việt Nam, HABECO, Carlsberg, Tân Hiệp Phát, Suntory PepsiCo, DEAGEO Việt Nam… Mới đây, SABECO phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phát động chương trình “Góp Triệu Ngôi Sao” với mục tiêu khích lệ cộng đồng cùng chung tay lan tỏa tinh thần “Đi Lên Cùng Nhau” nhằm góp phần tiếp sức cho các hộ kinh doanh nhỏ ngành thực phầm và đồ uống trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid - 19. Đây là hoạt động rất có ý nghĩa đối với cộng đồng, kịp thời chia sẻ, giúp đỡ các hộ kinh doanh đồ uống, thực phẩm gặp khó khăn do dịch bệnh.
 
alt
Lương thực, thực phẩm được gửi tới người dân
 
Đối với nhiều người dân, trong và sau thời gian giãn cách xã hội thì vẫn gặp rất nhiều khó khăn cần tiếp tục được cộng đồng chia sẻ, giúp đỡ. Trước thực tế có nhiều người bị mất việc làm do dịch bệnh, họ không có thu nhập hoặc thu nhập giảm sút, trong khi đó lại đứng trước bao lo toan của cuộc sống như cơm áo, tiền đóng học cho con đầu năm mới, điện, nước, xăng dầu... thì các ngành, lĩnh vực, doanh nghiệp, hộ kinh doanh buôn bán cần có những việc làm cụ thể như giảm giá thành, có hình thức hỗ trợ để họ vượt qua khó khăn.

Thiết nghĩ, để phát triển bền vững thì cần có sự cảm thông, chia sẻ giữa nhà cung cấp, người kinh doanh buôn bán với người tiêu dùng, không nên tăng giá bán trong và sau dịch khiến cho người dân đã khó khăn lại thêm gánh nặng chi tiêu trong cuộc sống. Mỗi tập thể, cá nhân hãy nhân lên tinh thần “lá lành đùm lá rách”, người khá giả, đủ đầy chia sẻ giúp đỡ người khó khăn, yếu thế để chúng ta cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh, tất cả vì sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, vì hạnh phúc, ấm no của mọi người dân.

Box: Theo Trung ương MTTQ Việt Nam, từ ngày 1/5/2021 đến 13/8/2021, số tiền ủng hộ và đăng ký ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid – 19 qua hệ thống Mặt trận từ Trung ương đến địa phương lên tới trên 7.022 tỷ đồng. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã tiếp nhận ủng hộ của 25 đơn vị cho công tác phòng, chống dịch và chương trình tiêm vắc xin của thành phố với tổng số tiền trên 118 tỷ đồng.  

Lê Vinh    
    
 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay5274
mod_vvisit_counterHôm qua26785
mod_vvisit_counterTuần này32059
mod_vvisit_counterTuần trước199400
mod_vvisit_counterTháng này203195
mod_vvisit_counterTháng trước922418
mod_vvisit_counterTất cả46321029
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương