Những chính sách mới liên quan người lao động có hiệu lực từ tháng 11/2021
Thứ hai, 01 Tháng 11 2021 14:34
Thời hạn tiếp nhận đề nghị hỗ trợ theo Nghị quyết 116 đến khi nào; bảo vệ việc làm cho người lao động là người tố cáo ra sao; những loại hàng hóa, dịch vụ nào được giảm thuế ... là những thông tin được quy định trong các văn bản, chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2021.

Thời hạn nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 116

Từ tháng 11 sẽ chi trả tiền hỗ trợ đối với người lao động đang làm việc tại DN mà có đóng bảo hiểm thất nghiệp theo gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp tại Nghị quyết 116. Theo hướng dẫn tại Quyết định 28, người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp không cần trực tiếp làm thủ tục hưởng mà sẽ do cơ quan BHXH và người sử dụng lao động phối hợp thực hiện.
 
alt
Cơ quan BHXH quận Hoàn Kiếm tiếp nhận hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính tại địa điểm trường THCS Ngô Sỹ Liên. Ảnh: Trần Thảo

Ngày 20/10 là hạn cuối để cơ quan BHXH gửi danh sách người lao động đủ điều kiện hưởng cho DN để kiểm tra, đối chiếu thông tin. Sau đó, người sử dụng lao động sẽ tổng hợp lại danh sách những người đã đúng thông tin và những người cần điều chỉnh thông tin với hạn chót là ngày 10/11 phải gửi lại cho cơ quan BHXH. Những người lao động đúng thông tin sẽ được trả tiền hỗ trợ trong tối đa 10 ngày từ ngày doanh nghiệp gửi lại danh sách cho cơ quan BHXH. Những người có sai sót về thông tin thì thời gian nhận hỗ trợ khoảng 20 ngày.

Như vậy, chậm nhất là tới 30/11, người lao động làm việc tại DN sẽ được chi trả tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 116. Sau ngày 30/11, người lao động chưa nhận được hỗ trợ thì phải tự làm thủ tục theo quy định như thông qua ứng dụng VssID, qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam, qua dịch vụ bưu chính hoặc đến trực tiếp tại cơ quan BHXH cấp tỉnh hoặc cấp huyện.

Bảo vệ việc làm cho người lao động là người tố cáo

Có hiệu lực từ 1/11 là Thông tư 09/2021 sửa đổi, bổ sung Thông tư 08/2020 của Bộ LĐ-TB&XH bảo vệ việc làm của người tố cáo là người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đó, vấn đề bảo vệ việc làm cho người lao động thực hiện tố cáo sẽ có một vài thay đổi. Cụ thể về trình tự, thủ tục bảo vệ người động tố cáo, áp dụng theo Mục 2 Chương VI Luật Tố cáo.

Về trách nhiệm của tổ chức đại diện người lao động khi người sử dụng lao động không chấp hành biện pháp bảo vệ việc làm cho người lao động tố cáo: Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc Ban lãnh đạo của tổ chức của người lao động tại DN mà người lao động phải báo ngay sự việc cho các cơ quan, tổ chức liên quan.

+ Cơ quan ra quyết định áp dụng biện pháp bảo vệ
+ Tổ chức đại diện cấp trên trực tiếp của người lao động (nếu có).

Giảm thuế giá trị gia tăng đối với nhiều hàng hóa, dịch vụ

Theo Nghị quyết 406 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19, từ 1/11 đến 31/12 sẽ giảm thuế giá trị gia tăng kể từ ngày đối với các hàng hóa, dịch vụ sau:

1. Dịch vụ vận tải (vận tải đường sắt, vận tải đường thủy, vận tải hàng không, vận tải đường bộ khác).
- Dịch vụ lưu trú.
- Dịch vụ ăn uống.
- Dịch vụ của các đại lý du lịch, kinh doanh tua du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch.

2. Sản phẩm và dịch vụ xuất bản.
- Dịch vụ điện ảnh, sản xuất chương trình truyền hình, ghi âm và xuất bản âm nhạc; tác phẩm nghệ thuật và dịch vụ sáng tác, nghệ thuật, giải trí.
- Dịch vụ của thư viện, lưu trữ, bảo tàng và các hoạt động văn hóa khác; dịch vụ thể thao, vui chơi và giải trí.

Trong đó hàng hóa, dịch vụ trong mục này không bao gồm phần mềm xuất bản và các hàng hóa, dịch vụ sản xuất, kinh doanh theo hình thức trực tuyến.

Về mức giảm, tùy thuộc vào phương pháp tính thuế, mức giảm thuế giá trị gia tăng được áp dụng như sau: DN, tổ chức tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ được giảm 30% mức thuế suất thuế giá trị gia tăng; DN, tổ chức tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp tỷ lệ % trên doanh thu được giảm 30% mức tỷ lệ % để tính thuế giá trị gia tăng.

Theo: Kinhtedothi.vn
 

   
 

 

Liên kết website

  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương