Biến xôi ngũ sắc thành những tác phẩm nghệ thuật
Thứ năm, 28 Tháng 4 2022 13:59
Từ những hạt nếp nương cùng nguyên liệu được thiên nhiên ban tặng, với sự sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo của đồng bào các dân tộc vùng cao , họ đã tạo ra những tác phẩm nghệ thuật như: thửa ruộng bậc thang; Bức tranh sơn thủy hữu tình rất ấn tượng và hấp dẫn.

alt
 
Với đồng bào các dân tộc vùng cao, xôi ngũ sắc là biểu tượng của ngũ hành: Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Để có món xôi ngũ sắc ngon, đẹp mắt cần trải qua nhiều quy trình hết sức tỉ mỉ. Xôi năm màu có màu sắc đẹp, giàu tính thẩm mỹ nhưng điều đáng quý là màu sắc của xôi hoàn toàn được tạo nên từ thiên nhiên, cây, củ, quả...

 
alt alt
alt alt
alt alt alt
Tác phẩm nghệ thuật làm từ xôi ngũ sắc.

alt
Để có món xôi ngũ sắc ngon dẻo bắt mắt, khâu quan trọng nhất là đồ xôi.

alt
Quá trình đồ xôi ngũ sắc cũng đòi hỏi phải có một sự cảm nhận đủ chuẩn của người nấu để có thể nấu một nồi xôi đủ thời gian, vừa chín tới, vừa đượm màu.

alt
Khi chín hương thơm của nếp quyện với hương thơm đặc trưng của cây cỏ nơi núi rừng khiến xôi ngũ sắc không thể lẫn với bất cứ loại xôi nào khác.

alt
Hạt xôi bóng đẹp nhưng không ướt, khi nguội hạt se lại nhưng vẫn mềm, dẻo và thơm đặc trưng.

alt
Màu sắc của xôi ngũ sắc hoàn toàn được tạo nên từ thiên nhiên

alt
Trong xôi ngũ sắc màu trắng sẽ đặt ở giữa tượng trưng cho sự hội tụ tinh túy của trời đất. Bốn màu sẽ đặt xung quanh tượng trưng cho bốn phương của trời đất, bốn mùa xuân, hạ, thu, đông trong năm.
Tuấn Minh
 

   
 

 

Liên kết website

  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương