Tìm hiểu về đất nước và rượu vang Argentina
Thứ tư, 01 Tháng 6 2022 15:32
Tối ngày 23/05/2022, Đại sứ quán Argentina tại Việt Nam đã phối hợp cùng Hiệp hội vang Argentina (Wines of Argentina) và một số nhà nhập khẩu vang Argentina tại Việt Nam tổ chức Ngày lễ Rượu Vang và Thịt bò Argentina tại Nhà hàng Los Fuegos Steak and Grill, 5A Ngõ 12 đường Đặng Thai Mai, Tây Hồ, Hà Nội. Nhằm giúp độc giả Tạp chí Đồ uống Việt Nam có được một cái nhìn tổng thể về công nghiệp rượu vang Argentina và thịt bò Argentina, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu bài viết dưới đây của Chuyên gia Rượu vang Tô Việt.

alt
Ngài Luis Pablo María Beltramino - Đại sứ Argentina tại Việt Nam phát biểu tại Ngày lễ Rượu Vang và Thịt bò Argentina.

Argentina, đất nước của những điệu nhảy Tango huyền thoại, nằm ở Nam bán cầu, với diện tích 2.766.890 km2 và dân số 41,5 triệu người, trong số đó hơn 3 triệu người sống tại thủ đô Buenos Aires… Con người Argentina cởi mở, dễ mến, mang trong người các dòng máu pha trộn của châu Âu, Nam Mỹ và một chút gì vừa chân thật vừa hoang dã của người da đỏ. Rượu vang Argentina vừa có sự ngọt ngào của nắng và gió trên thảo nguyên Pampa, sự hào sảng, mặn mòi của Đại Tây Dương và vẻ cao ngạo, thâm u của rặng Andes với đỉnh Aconcagua cao nhất Nam Mỹ (6.960 m).
 
alt
Chuyên gia Rượu vang Tô Việt phát biểu tại sự kiện.

Phía Bắc, Argentina giáp Paraguay, phía Đông - Bắc giáp Brasil, phía Đông giáp Uruguay và Đại Tây Dương, phía Tây - Bắc giáp Bolivia, phía Tây giáp Chile, phía Nam giáp Nam cực. Argentina trải dài trên 3.700 km từ Bắc xuống Nam và rộng 1.400 km từ Đông sang Tây, là 1 trong 6 quốc gia lớn nhất trên thế giới về mặt diện tích.
 
alt
 
Lịch sử ngành công nghiệp rượu vang Argentina bắt đầu từ những năm 1550,  khi người Tây Ban Nha tới Argentina tìm vàng và xâm chiếm Nam Mỹ, họ đã đưa nho vào trồng ở nước này. Tuy nhiên, nghề trồng nho, làm rượu chỉ thực sự được mở mang từ thế kỷ thứ 19 với sự nhập cư ồ ạt vào Argentina của người Tây Ban Nha và người Italia.
 
alt
Các khách mới tới dự buổi lễ.

Hiện nay, với 226.000 héc ta đất trồng nho, chiếm 2,9% diện tích đất trồng nho trên toàn thế giới, Argentina là nước sản xuất rượu vang lớn nhất ở Nam Mỹ và đứng thứ 5 trên thế giới, với sản lượng 15 triệu héc tô lít/năm, chỉ sau Pháp, Italia, Mỹ, Tây Ban Nha và Đức. Mức tiêu thụ rượu vang tính theo đầu người của Argentina (32,5 lít/người/năm) cũng đứng trong số 10 nước tiêu thụ rượu vang cao nhất thế giới. Hai dòng nho biểu trưng nhất cho Argentina là nho Torontes (trắng) và Malbec (đỏ). Nho Malbec được coi là biểu trưng của Argentina và chiếm tới 30% sản lượng rượu vang trong toàn quốc.
 
alt
 
Nếu như Argentina nổi tiếng về việc xuất khẩu rượu vang thì đây cũng là quốc gia đứng thứ 4 trên thế giới về thịt bò xuất khẩu, với 819.000 tấn năm 2020, trị giá 2,710,000 USD và chính phú Argentina đang hướng tới việc sản xuất ra khoảng 3,000,000 tấn thịt bò/năm.
 
alt
Món thịt bò nướng tại Nhà hàng Los Fuegos Steak and Grill.

Từ nhiều năm nay, người tiêu dùng Việt Nam tỏ ra ngày càng thích thú với hương vị mê hoặc của vang và thịt bò Argentina, đặc biệt là các chai vang trắng làm từ các dòng nho Sauvignon Blanc và Chardonnay, vang đỏ làm từ nho Malbec, Pinot Noir, Cabernet Sauvignon qua các sản phẩm do các nhà nhập khẩu Việt Nam đưa tới như Hereford Malbec và Altavista Premium Malbec (The Warehouse); Dona Paula Los Cardos Chardonnay, Pinot Noir và Norton Barrel Select (Daloc); Familia Schroder Malbec (Huy Phong); Bodega Argento Sauvignon Blanc và Malbec (Red Apron); Canciller Chardonnay và Malbec (TBN).
 
alt
Món thịt bò Argentina sẽ thêm hấp dẫn, thú vị khi thưởng thức cùng rượu vang Argentina.
Cũng như đất nước và con người Argentina, thịt bò và rượu vang Argentina mang tính chất lễ hội, ấm nóng, thân thiện, vì lý do đó nó rất được yêu mến ở Argentina, châu Mỹ La tinh và đang ngày càng được nhiều người biết đến ở Việt Nam và trên toàn thế giới.

Tô Việt
    
 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay14849
mod_vvisit_counterHôm qua24027
mod_vvisit_counterTuần này84965
mod_vvisit_counterTuần trước168214
mod_vvisit_counterTháng này451100
mod_vvisit_counterTháng trước922418
mod_vvisit_counterTất cả46568934
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương