Tham quan nhà máy hiện đại của Heineken tại Hà Nội
Thứ sáu, 29 Tháng 7 2022 10:02
Vừa qua, Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam đã tổ chức chương trình tham quan nhà máy tại Hà Nội để các phóng viên có cơ hội tìm hiểu về quy trình sản xuất hiện đại , công nghệ tự động, khép kín và kiểm chứng chất lượng các sản phẩm bia Heineken.

alt
 
Chương trình được tổ chức dành riêng cho các nhà báo, phóng viên sau thời gian dài không gặp mặt đồng thời còn là dịp để Heineken chia sẻ những di sản đáng tự hào, cũng như giới thiệu với báo chí về bí quyết làm nên chất lượng hảo hạng của các sản phẩm bia mang thương hiệu Heineken. Đây là cơ hội để Heineken giới thiệu quy trình sản xuất bia theo tiêu chuẩn quản lý chất lượng được áp dụng chung cho các Nhà máy bia Heineken nhằm đảm bảo chất lượng bia Heineken luôn đồng nhất trên toàn thế giới.

Nhà máy Heineken Việt Nam - Hà Nội được thành lập và xây dựng vào năm 1996, tọa lạc tại huyện Thường Tín, Hà Nội. Năm 2019, Nhà máy Heineken Hà Nội sáp nhập vào Nhà máy bia Heineken Việt Nam và trở thành 1 trong 6 nhà máy của Heineken Việt Nam.
 
alt
 
Hiện tại Nhà máy bia Heineken Việt Nam - Hà Nội có công suất 300 triệu lít/ năm và hệ thống máy móc công nghệ theo tiêu chuẩn toàn cầu của tập đoàn Heineken. Hướng đến mục tiêu phát triển bền vững “Vì một Việt Nam tốt đẹp hơn”, Nhà máy Bia Heineken Việt Nam - Hà Nội đã đầu tư công nghệ sử dụng năng lượng sinh khối (biomass). Bia tại nhà máy hiện được nấu hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo.

Chất lượng sản phẩm luôn là mối quan tâm hàng đầu của Heineken, vì vậy Nhà máy Heineken Việt Nam - Hà Nội luôn tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn quản lý chất lượng của tập đoàn Heineken. Nhà máy có hệ thống máy móc hoàn toàn tự động, khép kín nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm theo các tiêu chuẩn toàn cầu của Heineken. Nhà máy bia Heineken Hà Nội nấu bia bằng 100% năng lượng tái tạo. Nguồn năng lượng tái tạo được sử dụng từ phế liệu của ngành công nghiệp gỗ, giấy để sinh năng lượng. Hơi nước dùng trong quá trình nấu và thanh trùng tại nhà máy Heineken Hà Nội đều sử dụng nguồn năng lượng tái tạo đó.

Trong chuyến tham quan, các nhà báo, phóng viên đã được tận mắt khám phá các công đoạn trong quy trình sản xuất bia, từ khâu kiểm tra chất lượng, quá trình ủ bia đến công đoạn lên men, đóng chai, kiểm tra chất lượng toàn diện trước khi đưa sản phẩm ra ngoài thị trường.
 
alt
 
Tại đây, những bí quyết làm nên thương hiệu chất lượng bia Heineken cũng được chia sẻ. Bí mật đầu tiên đến từ nguyên liệu tinh khiết. Các nhà máy Heineken trên toàn thế giới đều áp dụng chung nguyên tắc nhằm đảm bảo sự tự nhiên cho từng thành phần: nước tinh khiết, đại mạch, hoa bia và một lượng nhỏ nhưng vô cùng quan trọng là men Heineken A-Yeast. Heineken sử dụng men đặc chủng riêng, sản xuất, tái thu hồi men không quá 5 lần tính từ lần nhân giống đầu tiên từ men gốc. Đây cũng là đặc trưng tạo nên chất lượng riêng trong bia Heineken.

Nếu như nguyên liệu tinh khiết làm nên chất lượng và hương vị tuyệt hảo thì lên men ở bồn ngang chính là bí quyết tạo ra mùi và vị đặc trưng của Heineken. Quá trình lên men bia được tiến hành trong bồn ngang thay cho bồn thẳng đứng để tạo áp suất cho men Heineken A-Yeast đạt ngưỡng tuyệt hảo.
 
alt
 
Tại các nhà máy bia của Heineken đều được trang bị các thiết bị hiện đại, sản xuất tự động hóa. Hoạt động sản xuất đều được vận hành bằng máy tính tại phòng điều khiển trung tâm. Khác với tưởng tượng ban đầu rằng trong các nhà máy sản xuất sẽ có rất nhiều công nhân làm việc. Tuy nhiên bên trong nhà máy lớn như Heineken Hà Nội sẽ không thấy sự xuất hiện của công nhân tại xưởng sản xuất bởi tất cả đều được tự động hóa. Có chăng sự xuất hiện của con người là điều khiển các thiết bị tự động và kiểm định chất lượng tại phòng thí nghiệm.

Quy trình chiết lon, chai của Heineken hoàn toàn được thực hiện bằng hệ thống tự động khép kín. Trước khi đóng thùng, các lon bia Heineken đều được kiểm tra tự động mực bia được chiết vào lon, đảm bảo không có lon bia rỗng, thiếu dung tích đưa ra khỏi nhà máy.

Kinh doanh bền vững và có trách nhiệm là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của Heineken Việt Nam. Tại các nhà máy của Heineken Việt Nam cam kết nguồn nước thải luôn được xử lý, đảm bảo đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường. Nhà máy Heineken Hà Nội có khu vực xử lý nước thải với công suất 1,5 triệu hectolít/năm, đạt tiêu chuẩn loại A khi thải ra môi trường.

Chương trình “Trở lại quán quen” được tổ chức sau chuyến tham quan nhà máy bia Heineken. Chương trình đã giới thiệu sản phẩm Tiger Beer với diện mạo hoàn toàn mới dành riêng cho thị trường miền Bắc. Với hương vị bia tuyệt hảo vị bia đậm đà, Tiger Beer xuất hiện với hình ảnh lon cao mới, được đóng trong thùng 20 lon mang đến hình ảnh hiện đại, đem tới trải nghiệm mới, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng phía Bắc.

Tươi Nguyễn
 

   
 

 

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay21324
mod_vvisit_counterHôm qua24489
mod_vvisit_counterTuần này45813
mod_vvisit_counterTuần trước175117
mod_vvisit_counterTháng này729680
mod_vvisit_counterTháng trước708513
mod_vvisit_counterTất cả49068626
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương