Chàng trai Phó Bí thư Chi đoàn biết vượt lên số phận và ước mơ giúp đỡ được nhiều người khó khăn
Thứ hai, 15 Tháng 8 2022 14:42
Vốn sinh ra là một cậu bé đi lại bình thường nhưng sau một lần bị cảm hàn, đôi chân của anh Hoàng Thái Hòa (1990, thôn Tây Minh Lệ, xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) ngày càng teo lại, không thể đi lại được. Dần dần lớn lên, Hòa không cam chịu số phận, không mặc cảm mà quyết tâm vươn lên để trở thành người có ích cho xã hội, anh vừa có thể kiếm tiền bằng đôi bàn tay, khối óc của mình, vừa tích cực, hăng hái tham gia các hoạt động xã hội, nhiệt tình giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Giờ Hoàng Thái Hòa là một Phó Bí thư Chi đoàn truyền tới các đoàn viên và cộng đồng năng lượng tích cực, làm những việc có ý nghĩa...

alt
Dù bị liệt 2 chân nhưng anh Hoàng Thái Hòa vẫn nỗ lực vươn lên
 
Tìm hiểu về Hòa chúng tôi được biết, khi lên 4 tuổi Hòa đã bị liệt hai chân khiến cho việc đi lại và sinh hoạt của anh gặp rất nhiều khó khăn. Thương con không được đi lại bình thường như các bạn, bố mẹ Hòa đã chạy vạy nhiều thầy thuốc để chữa bệnh cho anh nhưng cũng không chữa được. Hàng ngày, việc di lại của Hòa chủ yếu phụ thuộc vào đôi tay. Thời đi học khi chưa có đường bê tông, đường đất lầy lội, anh phải bò lết dưới đường, hai tay chai sạn, có những hôm quần bị rách... Khi đó, Hòa trở thành chủ đề bàn tán, chỉ trỏ của những người xung quanh mỗi khi ra ngoài. Những lời bàn tán, chế giễu cứ văng vẳng bên tai khiến Hòa luôn cảm thấy tự ti, mặc cảm, tâm hồn Hòa trở nên chai sạn giống như bàn tay anh.
 
alt
 
Mặc dù rất thích đi học nhưng do thể trạng không tốt, anh Hòa chỉ học hết cấp 2. Không cam chịu số phận, không muốn trở thành gánh nặng cho gia đình, anh Hòa quyết chí tìm học một nghề nào đó có thể tự nuôi sống bản thân. Anh đã lựa chọn học nghề sửa chữa điện tử vì vừa phù hợp với bản thân và có thể giúp đỡ được bà con ở làng quê nghèo của mình. Tuy vậy việc học nghề của anh cũng gặp khó khăn. Anh đã theo học tại Nghệ An nhưng vẫn chưa thể làm được. Không bỏ cuộc, sau đó anh tiếp tục tìm đến thầy Nguyễn Văn Hồng ở Quảng Lộc (Quảng Bình). Ban đầu thầy giáo không nhận vào học nhưng sau đó thấy hoàn cảnh anh khó khăn nên đã tạo điều kiện để anh được học nghề. Sau khoảng 2 năm theo học, anh đã có thể về tự làm tại nhà. Về nhà, anh mở một cửa hàng sửa chữa điện tử nhỏ, có thể tự nuôi sống bản thân và sửa chữa giúp bà con có hoàn cảnh khó khăn ở thôn, xóm.
 
alt
Anh Hòa luôn mong muốn giúp đỡ được nhiều người có hoàn cảnh khó khăn
 
Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo, cuộc sống của người dân ở đây rất khó khăn nên anh Hòa luôn mong muốn giúp đỡ được nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, dù là những việc nhỏ nhặt. Sửa được cho bà con nồi cơm điện, cái quạt hay cái gì đó là anh cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Đến nay anh đã làm nghề sửa chữa điện tử được 7-8 năm.

Vượt lên số phận, biến những tổn thương tinh thần trở thành động lực để tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa, để có thể giúp đỡ được nhiều bà con có hoàn cảnh khó khăn. Anh Hòa chia sẻ: “Khi ra bên ngoài tôi gặp nhiều hoàn cảnh còn khó khăn hơn mình, từ đó tôi có động lực nhắn nhủ bản thân phải cố gắng hơn nữa. Mình may mắn vẫn có đôi tay lành lặn và một trí tuệ bình thường”. Từ đó, anh Hòa luôn vươn lên chứng minh mình có thể làm những việc có ích cho xã hội. Đối với bà con nghèo, anh Hòa giúp sửa chữa tivi, quạt điện mà không lấy tiền, đồng thời hỗ trợ dạy nghề miễn phí cho những ai muốn học. Sau những nỗ lực bền bỉ, thành quả lớn nhất mà anh Hòa cho rằng mình nhận được đó là sự hiện diện của những người bạn mới. Cuộc sống bởi vậy cũng trở nên bận rộn, nhiều niềm vui và trở nên thực sự ý nghĩa.
 
alt
Bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng giám đốc tập đoàn Tân Hiệp Phát và anh Hoàng Thái Hòa trong chương trình Nối trọn yêu thương.
Không chỉ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn từ nghề sửa chữa điện tử, anh Hòa còn là Phó Bí thư Chi đoàn nhiệt tình với công tác xã hội. Anh là người nhiệt huyết, truyền động lực cho các thế hệ đoàn viên, đặc biệt là còn tích cực chia sẻ các kiến thức về pháp luật, phòng chống tệ nạn xã hội, vận động đoàn viên thanh niên cũng như bà con trong xã tham gia vào các hoạt động góp phần xây dựng quê hương... “Tham gia công tác Đoàn, nhiều khi công việc bị gián đoạn vì đang đi sửa điện tử nhưng có cuộc họp gấp của Đoàn xã thì mình sẵn sàng tham gia. Làm công tác thanh niên thì phải nhiệt tình, hăng hái, không thể đình trệ. Khi Chi đoàn phát triển, cuộc sống ở quê mình nhất là trật tự an ninh xã hội sẽ được đảm bảo”- anh Hòa tâm sự.

Quá trình tham gia công tác Đoàn, anh Hòa có nhiều hoạt động sôi nổi, được địa phương ghi nhận, đáng tự hào. Điều mà anh Hòa vinh dự nhất là được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Anh tự nhủ phải luôn cố gắng để xứng đáng là một người Đảng viên, làm được nhiều việc tốt, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn... Trong đợt dịch Covid - 19, mặc dù việc đi lại của bản thân đã vô cùng khó khăn, anh là người đi đầu trong việc tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ lực lượng y tế. Đặc biệt, anh Hoà thường xuyên tổ chức và tham gia các hoạt động cộng đồng như vận động kêu gọi giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn, các hoạt động vì môi trường.
 
alt
 
Qua câu chuyện về nghị lực sống, sôi nổi, nhiệt huyết trong các hoạt động Đoàn, thanh niên tình nguyện của anh Hòa được mọi người rất cảm mến, lan tỏa năng lượng tích cực, tấm gương của anh trở thành động lực rất lớn cho thế hệ đoàn viên tại vùng quê anh sống. Câu chuyện về anh Hoàng Thái Hòa trở thành chủ đề chính trong chương trình "Nối trọn yêu thương" của Truyền hình Nhân đạo (VTV1) phát sóng cuối tháng 7 vừa qua.

Trong chương trình “Nối trọn yêu thương” anh Hòa đã nhận được món quà vô cùng ý nghĩa đến từ Tập đoàn Tân Hiệp Phát với lời chúc ngọn lửa nhiệt huyết của anh Hòa sẽ lan tỏa và tiếp tục lan tỏa nhiều hơn nữa, giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn, thực hiện nhiều điều ý nghĩa cho cộng đồng.

Là một thành viên luôn đồng hành với chương trình “Nối trọn yêu thương”, bà Trần Uyên Phương – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát chia sẻ: Sau những tự ti mặc cảm, Hòa đã vượt lên, tự nỗ lực phải đi học và kiếm cho mình được một nghề. Bên cạnh đó, Hòa còn giúp đỡ được nhiều người, đồng thời còn là tấm gương truyền cảm hứng, giúp đỡ, tích cực tham gia các hoạt động xã hội.

Ánh Dương
 

   
 

 

Liên kết website

  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương