Tiềm ẩn nguy hiểm từ rượu không rõ nguồn gốc
Thứ sáu, 26 Tháng 8 2022 09:10
Từ lâu, tình trạng rượu không rõ nguồn gốc vẫn là nỗi lo của nhiều người tiêu dùng, năm nào cũng có những trường hợp bị ngộ độc rượu dẫn tới tử vong vì uống phải rượu không rõ nguồn gốc chứa methanol. Thời gian gần đây, tại một số tỉnh thành trên cả nước đã xảy ra một số vụ ngộ độc rượu, trong đó có trường hợp tử vong. Tình trạng này đang ngày càng gia tăng đáng báo động về những nguy hiểm của tình trạng lạm dụng rượu và sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Từ số này, Tạp chí Đồ uống Việt Nam sẽ khởi đăng loạt bài Tiềm ẩn nguy hiểm từ rượu không rõ nguồn gốc, thực trạng và giải pháp, ai chịu trách nhiệm trước tình trạng rượu không rõ nguồn gốc?

alt
Rượu không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc
 
Nhiều trường hợp ngộ độc rượu gây tử vong

Trong mấy tháng gần đây, ở một số tỉnh, thành phía Nam liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc rượu không rõ nguồn gốc có chứa methanol. Cụ thể, ngày 6/8, tại TP. Hồ Chí Minh, nhóm 8 sinh viên sau khi cùng nhau uống rượu đã bị ngộ độc, 2 người đã tử vong. Qua xét nghiệm cho thấy các nạn nhân có nồng độ methanol trong máu rất cao. Cụ thể trường hợp bệnh nhân L.Q.K (nam) lúc nhập viện tỉnh táo, than đau đầu, chóng măt. Kết quả kiểm tra nồng độ methanol trong máu 246.46 mg/dL. Sau đó bệnh nhân được lọc máu, điều trị nội khoa tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc. Bệnh nhân T.T.G.M (nữ), nồng độ methanol trong máu 123.98 mg/dL. Thông tin bước đầu cho thấy, tất cả 8 trường hợp này đều uống rượu không rõ nguồn gốc dẫn đến tình trạng ngộ độc methanol.

Trước đó, ngày 5/8, Bệnh viện Lê Văn Việt (TP. Thủ Đức, TP. HCM) đã tiếp nhận 3 sinh viên ngụ tại TP. Thủ Đức, nhập viện trong tình trạng ngộ độc methanol. Trong số này, một bệnh nhân bị hôn mê sâu và tử vong sau 30 phút nhập viện, 2 bệnh nhân khác được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu.

Ngày 25/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau đã tiếp nhận bà N.T.L. (37 tuổi) và Đ.T.L. (44 tuổi, cùng ngụ xã Tân Hưng, huyện Cái Nước) nhập viện trong tình trạng rất nặng, bị mê man, mạch và huyết áp bằng 0, phải thở máy. Mặc dù được các bác sĩ tích cực cứu chữa nhưng cả 2 đã không qua khỏi. Cơ quan chức năng xác định sáng 20-7, bà N.T.L. cùng 5 người phụ nữ khác đi dự tiệc tại nhà một người quen ở xã Tân Hưng. Sau đó, từ 9h cùng ngày đến 13h ngày 21-7, bà L. và 5 người này tiếp tục nhậu. Trong 2 lần nhậu, 6 người đã uống khoảng 5 lít rượu. Tối 22-7, 3 phụ nữ trong nhóm có biểu hiện nôn ói, khó thở và được người thân đưa đến Bệnh viện Đa khoa Cà Mau cấp cứu…

Tràn lan rượu không rõ nguồn gốc

Thực tế cho thấy, các trường hợp ngộ độc rượu gần đây đều có điểm chung là sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, không nhãn mác, lạm dụng rượu quá mức. Có những trường hợp may mắn được cấp cứu kịp thời, song cũng có một số bệnh nhân không qua khỏi vì uống rượu không rõ nguồn gốc có chứa chất methanol. Đây là một loại cồn công nghiệp rất độc…

Theo tìm hiểu của PV, tại nhiều quán ăn ở Hà Nội, đặc biệt là các quán cơm bình dân, quán ăn sinh viên đều bán các loại rượu trắng, rượu ngâm, giá thành thường rẻ hơn các loại đồ uống có tem nhãn. Theo chủ một quán cơm bình dân trên đường Nguyễn Tuân (Thanh Xuân - Hà Nội) cho biết: Khách tới quán có nhu cầu sử dụng rượu là quán đều phục vụ. Rượu tôi lấy từ người quen nấu ở quê nên yên tâm về chất lượng. Khách hàng chủ yếu là người lao động, công nhân, sinh viên nên họ không mấy quan tâm đến việc dán tem nhãn hoặc giấy phép mà thấy hợp với khẩu vị, không đau đầu, uống êm là lần sau họ lại tiếp tục sử dụng…

Tại một quán nướng lụi sinh viên trên đường Võ Thị Sáu (Hai Bà Trưng, Hà Nội) mỗi tối đón rất nhiều lượt khách, được đánh giá là quán ăn ngon, hợp túi tiền của sinh viên. Vì quán bán đồ nướng nên các loại rượu được cho là phù hợp nhất và bán số lượng nhiều. Ở đây được giới thiệu là có nhiều loại rượu ngâm từ táo mèo, chuối hột, ba kích… Tuy nhiên, quan sát xung quanh quán thì không thấy các chum bình ngâm rượu đâu. Khi vào quán, người tiêu dùng dường như không ai hỏi về nguồn gốc của rượu hoặc nếu hỏi cũng không nhận được câu trả lời vì phục vụ quán chỉ là nhân viên nên cũng không biết nguồn gốc của rượu được chủ quán nhập từ đâu.

Theo một khách hàng đang dùng rượu táo mèo tại quán nướng này cho biết: “Bàn tôi đã gọi chai rượu táo mèo thứ 2 thì thấy rượu cũng êm, dễ uống. Mặc dù mỗi lần nhân viên mang ra 1 chai khác nhau nhưng chúng tôi cũng không để ý vì có lẽ họ để vào can to rồi chiết vào các vỏ chai khác”.
Vì ngồi cạnh bàn nên được khách hàng này mời giao lưu 1 chén rượu nhưng chúng tôi đã ái ngại từ chối bởi lo ngại rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Không chỉ tại các quán ăn, các quán tạp hóa cũng là địa chỉ tiêu thụ rất lớn các mặt hàng này. Tại một quán tạp hóa trên đường Doãn Kế Thiện (Cầu Giấy, Hà Nội), khi được hỏi mua rượu, chủ quán đã rất nhiệt tình giới thiệu loại rượu nếp cửa hàng đang bán. Theo chủ quán, loại rượu nếp cái hoa vàng này được nhiều khách hàng yêu thích. Ngày trước quán cũng nhập rượu được đóng trong can lớn rồi khi khách mua bao nhiêu thì bán bấy nhiêu nhưng rất bất tiện. Từ khi được một tiếp thị giới thiệu loại rượu được đóng sẵn vào từng chai 500ml, người mua không phải mang chai đi mua và người bán cũng tiện nên cửa hàng tôi đã nhập loại rượu này về bán. Khách hàng sử dụng cũng thích loại rượu này và thường xuyên mua lại.

Khi được hỏi về nguồn gốc xuất xứ của loại rượu đang bán, ông Ngọc (chủ quán) cho rằng trên các chai đều được có ghi địa chỉ và số điện thoại nơi sản xuất nên rất yên tâm. Tuy vậy, mọi giao dịch lấy hàng đều chỉ thông qua nhân viên tiếp thị, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Các chủ quán khi được hỏi, hầu như đều nói là mua của người quen ở quê nhưng hỏi địa chỉ cụ thể của cơ sở nấu rượu thì lại không trả lời được. Một thực tế đáng lo nữa là ở một số vùng nông thôn có những hộ nấu rượu nhưng không đỏ lửa, không thấy các vật dụng nấu rượu mà vẫn có rượu bán. Câu hỏi đặt ra là liệu có phải họ mua từ nơi khác về rồi bán, mượn danh thương hiệu nấu rượu truyền thống để loè người tiêu dùng. Nếu mà nấu rượu thủ công truyền thống và người tiêu dùng uống vừa đủ không lạm dụng thì chắc cũng không đến nỗi xảy ra ngộ độc dẫn tới tử vong như các trường hợp vừa qua. Vậy các vụ ngộ độc rượu có chứa methanol được sản xuất từ đâu, phải chăng họ không nấu rượu mà chỉ pha cồn methanol để thành rượu rồi bán ra thị trường. Điều khiến dư luận băn khoăn là những vụ ngộ độc rượu này có truy ra được nguồn gốc của loại rượu gây ngộ độc không hay chỉ nạn nhân là người chịu thiệt thòi, người bán rượu và nơi sản xuất rượu lại vô can?

Từ thực tế hiện nay, dường như người tiêu dùng đang đánh giá chất lượng bằng cái lưỡi. Nếu thấy hợp với mình thì mua và sử dụng, không quan tâm về nhãn mác hay nguồn gốc xuất xứ. Thậm chí nhiều sản phẩm được kiểm định chất lượng, tem nhãn đầy đủ nhưng không hợp thì cũng bị người tiêu dùng từ chối sử dụng. Do đó rượu không rõ nguồn gốc vẫn có sức tiêu thụ mạnh đáp ứng nhu cầu lớn của người tiêu dùng. Khi nào rượu không rõ nguồn gốc vẫn còn trên thị trường thì các nguy hiểm tới sức khỏe con người vẫn tiềm ẩn, các trường hợp ngộ độc do rượu không rõ nguồn gốc vẫn sẽ gia tăng.

Kim Anh
 









  







 




 





 





Liên kết website

  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương