Cơ hội để doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống tiếp cận thị trường quốc tế
Thứ sáu, 11 Tháng 11 2022 09:45
Chiều 10/11, Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Công ty VINEXAD tổ chức hội thảo “Tiếp cận thị trường quốc tế cho doanh nghiệp ngành hàng thực phẩm và đồ uống: Những vấn đề quan trọng”.

alt
Bà Trần Thị Thanh Tâm, giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo
Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam hội nhập sâu rộng, nhiều hiệp định thương mại tự do được ký kết mở ra nhiều cơ hội thị trường nhưng các doanh nghiệp ngành thực phẩm và đồ uống vẫn khó tiếp cận thị trường quốc tế do đang vướng phải hai hạn chế  lớn là: chưa hiểu rõ về những cam kết trong các hiệp định thương mại tự do (FTA), chưa cập nhật những tiêu chuẩn kỹ thuật và yêu cầu vệ sinh thực phẩm của nước nhập khẩu, chưa xây dựng thương hiệu và nhãn hiệu sản phẩm.
 
alt
Toàn cảnh Hội thảo

alt
 
Việt Nam đã hội nhập với thế giới thông qua việc tham gia các Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương, kết nối với hầu hết các nền kinh tế lớn trên thế giới, trong đó, có những Hiệp định thương mại FTA thế hệ mới như CPTPP/ EVFTA…

Để thúc đẩy doanh nghiệp tìm được giải pháp, hướng đi phù hợp khắc phục những tồn tại, hạn chế, tận dụng tốt hơn nữa những cơ hội do EVFTA mang lại thì doanh nghiệp phải hành động. Hai hành động phải ưu tiên hàng đầu thực hiện là nắm được những quy định và tăng cường năng lực tiếp cận thị trường.

Hội thảo “Tiếp cận thị trường quốc tế cho doanh nghiệp ngành hàng thực phẩm và đồ uống: những vấn đề quan trọng” được tổ chức trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế chuyên ngành thực phẩm, đồ uống - thiết bị công nghệ chế biến, bao bì ngành thực phẩm, đồ uống.

Hội thảo tập trung cung cấp thông tin về những cơ hội, thách thức từ hiệp định EVFTA cho các doanh nghiệp ngành hàng thực phẩm, đồ uống và cách tiếp cận thị trường bằng các nền tảng số.
 
alt
Diễn giả Đinh Ánh Tuyết, trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) tại Hội thảo
Nội dung Hội thảo tập trung vào 2 chuyên đề: Cơ hội, thách thức từ hiệp định thương mại tự do EVFTA đối với doanh nghiệp ngành hàng thực phẩm, đồ uống; Thích ứng với xu hướng kinh doanh mới bằng marketing trực tuyến.

Tại Hội thảo, bà Đinh Ánh Tuyết, trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) đã trình bày về vấn đề cạnh tranh từ hàng hóa của EU; Nguy cơ từ các biện pháp phòng vệ thương mại; Các yêu cầu về xuất xứ hàng hóa; Các yêu cầu về an toàn thực phẩm/môi trường/trách nhiệm xã hội...; Định hướng, lộ trình vượt qua những thách thức, hạn chế nói trên từ luật sư giàu kinh nghiệm lĩnh vực thương mại quốc tế.

Nhằm giúp các doanh nghiệp nắm bắt các xu hướng hội nhập mới bằng marketing trực tuyến, ông Nguyễn Huy Hoàng - chuyên gia trong lĩnh vực marketing số đã giới thiệu những quy tắc xây dựng nội dung trên nền tảng số, cách sử dụng các kênh Online Marketing trong từng giai đoạn hành trình khách hàng, các kênh phổ biến trong marketing trực tuyến, cách sử dụng nền tảng số để thu hút khách hàng… Qua đây giúp doanh nghiệp học hỏi kinh nghiệm để áp dụng vào hoạt động marketing, đưa sản phẩm tiếp cận đúng đối tượng khách hàng, phát triển hoạt động kinh doanh.

Hội thảo là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thông tin, nắm bắt được các quy định chung và riêng về EVFTA cũng như những hướng tận dụng cơ hội từ hiệp định này trong bối cảnh mới đồng thời cách sử dụng các nền tảng số để truyền thông và tiếp cận thị trường.

Ánh Dương
 

   
 

 

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay22045
mod_vvisit_counterHôm qua31931
mod_vvisit_counterTuần này137482
mod_vvisit_counterTuần trước175117
mod_vvisit_counterTháng này53976
mod_vvisit_counterTháng trước767373
mod_vvisit_counterTất cả49160295
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương