Bia và địa chất học
Thứ ba, 12 Tháng 6 2012 09:36

Có vẻ như đây là hai phạm trù chẳng có liên quan gì tới nhau. Thông qua một nghiên cứu thú vị của tác giả Betsy Mason đăng trên Tạp chí khoa học Wired, độc giả hẳn phải có cái nhìn khác về vấn đề này.

  alt
Khảo sát với 16.000 nhà khoa học thuộc các lĩnh vực như địa chất học, địa vật lý học, thủy học và khí quyển học tình nguyện tham gia, kết quả thu được thật bất ngờ. Các nhà địa chất là những fan hâm mộ thực sựu của bia. Vì sao ư? Hãy nghe một đương sự thổ lộ: “Tôi thường xuyên phải đi bộ cả ngày trời dưới nắng nóng như ngày tận thế, lại phải mang theo hơn 20kg mẫu đất, đá. Điều đó khiến tôi mất nước rất nhanh và cần một thứ gì đó để giải khát. Bạn nghĩ tôi nên mang theo thứ gì, một chai vang Merlot hay nước khoáng chăng?”, nhà nghiên cứu địa nhiệt Jim Metcaff, Trường Đại học (ĐH) Syracuse (thành phố New York, Hoa Kỳ) chia sẻ. “Không, tất nhiên là tôi không chọn rượu. Tôi có thể mang một bình nước, song tôi thích bia hơn. Bạn biết không, tác dụng giải khát của bia nhanh hơn của nước. Hơn nữa, có nhiều nơi chúng tôi tới, nước ở đó không thể uống được vì nhiễm nhiều hóa chất độc”.

Thực tế, nhà địa chất phải làm việc ở nhiều địa điểm thuộc đủ loại khí hậu: Nóng, lạnh, tuyết, sa mạc, ẩm ướt, và chủ yếu là những nơi khô cạn. Chẳng hạn, nhà địa chất Cari Johnson (Trường ĐH bang Utah, Hoa Kỳ) cùng đồng nghiệp khi tới Mông Cổ đã mang theo bia. Do không có tủ lạnh, họ phải bọc các lon bia bằng giấy vệ sinh và làm mát bằng gió.

Nhìn chung, giới khoa học đánh giá về bia theo hướng tích cực. Có ý kiến cho rằng, bia là phương tiện giao tiếp hiệu quả, vì nó giúp xả stress và khiến người ta dễ gần hơn, do đó việc trao đổi thông tin cũng đơn giản hơn. Chia sẻ thông tin như vậy rất quan trọng đối với nghiên cứu khoa học. Một số ý kiến khác xem bia chỉ đơn thuần như một dạng văn hóa, hay là một cầu nối giữa giảng viên và học viên. Do đó, có những trường đại học tận dụng điều này để tạo nên văn hóa riêng của mình. Chẳng hạn như Trường ĐH Stanford (Hoa Kỳ) dành hẳn một ngày trong tuần gọi là Friday Beer (Bia ngày thứ sáu) để các giảng viên và sinh viên trong trường cùng thưởng thức thứ đồ uống này. Tất nhiên, cũng giống như một lễ hội bia thu nhỏ, Friday Beer cũng có nội quy riêng của nó để đảm bảo mọi việc không vượt quá giới hạn. Tại một trường ĐH khác của Hoa Kỳ là ĐH bang California, người ta gọi ngày này là Liquidus, còn trường ĐH bang Sao Paulo (Braxin) có hẳn một tuần lễ bia trong năm, trong khi ĐH Miami (Hoa Kỳ) có một lễ hội văn hóa bia kéo dài tới ba tuần trong năm.

Theo http://www.wired.com

 

   
 

 

Liên kết website

  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương