Hạ lãi suất, doanh nghiệp bớt gánh nặng
Thứ tư, 18 Tháng 7 2012 10:49
altVới mức lãi suất giảm xuống 12-13%/năm, nhiều doanh nghiệp tại TP HCM đã có thể duy trì sản xuất kinh doanh, ổn định việc làm cho người lao động.
Doanh nghiệp và người dân cùng hưởng lợi
Thực hiện  chủ trương tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, hầu hết các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP HCM đã công bố đưa lãi suất nợ cũ về dưới 15%, đồng thời ký kết hợp đồng tín dụng hỗ trợ vốn ưu đãi cho doanh nghiệp với lãi suất vay từ 12-13%/năm.

Trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều khó khăn, đây là một động thái rất tích cực. Hiện nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ của thành phố cũng đã tiếp cận được mức lãi suất ưu đãi này để duy trì và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, ổn định việc làm cho người lao động.
Đến thời điểm này, các ngân hàng trên địa bàn TP HCM đã và đang thực hiện lộ trình hạ lãi suất cho vay xuống còn 12%-13%/năm đối với các nhóm đối tượng ưu tiên đặc biệt, như cho vay nông nghiệp và phát triển nông thôn, doanh nghiệp vừa và nhỏ, vay sản xuất, hỗ trợ xuất khẩu...

Cụ thể, ngày 9/7, chi nhánh của 5 ngân hàng thương mại lớn trên địa bàn TP HCM đã ký kết hợp đồng tín dụng với 11 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực dệt may, y tế, dược phẩm, nhựa, hóa chất, xuất khẩu với tổng số tiền gần 93 tỷ đồng (doanh nghiệp thấp nhất được vay 1 tỷ và cao nhất được vay 24 tỷ đồng) với lãi suất cao nhất 13%, thấp nhất là 12%/năm.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng vừa thực hiện hỗ trợ 1.110 tỷ đồng vốn ưu đãi cho 16 doanh nghiệp với mức vay từ 30 – 300 tỷ đồng/doanh nghiệp với mức lãi suất 13%/năm và thời hạn vay tối đa 6 tháng nhằm góp phần giúp các doanh nghiệp ổn định nguồn vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.

Là 1 trong số 16 doanh nghiệp thuộc diện được vay hỗ trợ lãi suất, bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân, hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi và kinh doanh trứng gia cầm, tin rằng: mức lãi suất mà các ngân hàng đang thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp 12 - 13%/năm như hiện nay thì chắc chắn doanh nghiệp giảm bớt một phần gánh nặng về tài chính để tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh theo đúng kế hoạch.

“Tôi thấy đây là một liều thuốc cho các doanh nghiệp. Trong tình hình hiện tại, sức mua giảm nhưng những mặt hàng tiêu dùng vẫn phát triển mạnh thì mức lãi suất 12 - 13% đến với doanh nghiệp rất hợp lý. Điều này giúp doanh nghiệp duy trì sản xuất lại và người dân cũng mạnh dạn chi tiêu”- bà Huân chia sẻ.

Cần hỗ trợ thiết thực
Từ đầu năm đến nay, do giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, trong khi sức mua trên thị trường giảm, nên hoạt động sản xuất kinh doanh của Công cổ phần Gạch Đồng Tâm Long An gặp phải nhiều khó khăn. Ngoài khó khăn về vốn, Công ty còn khó khăn trong việc tiêu thụ đầu ra cho sản phẩm.

Vì vậy, theo ông Lê Đăng Minh, Phó Tổng Giám đốc kinh doanh Công ty cổ phần Gạch Đồng Tâm Long An, từ nguồn vốn 300 tỷ đồng được vay hỗ trợ giảm lãi suất 13% từ Ngân hàng Sacombank bắt đầu thực hiện từ ngày 15/7, Công ty có điều kiện hơn trong việc phát triển thị trường, đầu tư công nghệ sản xuất mới để nâng cao chất lượng, tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm. Tuy nhiên, theo ông Minh mức lãi suất 12-13% như hiện nay vẫn chưa phải là hấp dẫn cho ngành công nghiệp xây dựng nói chung và ngành ốp lát nói riêng.

Do đó, ông Lê Đăng Minh kiến nghị: “Với ngành sản xuất vật liệu xây dựng, lãi suất 13% vẫn còn ở mức cao, phải kéo về dưới 10% chúng tôi mới có lợi nhuận để trích tái đầu tư. Mong rằng trong thời gian tới, Nhà nước có những chính sách điều chỉnh kinh tế vĩ mô để tiếp tục kéo lãi suất ngân hàng về thấp nữa giúp các doanh nghiệp, đặc biệt là các DN nhỏ và vừa có cơ hội tiếp cận nguồn vốn để tiếp tục đầu tư và phát triển sản xuất kinh doanh”.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM: Tính từ đầu tháng 6 đến nay đã có hơn 4.200 doanh nghiệp trên địa bàn TP HCM tiếp cận được nguồn vốn vay ngân hàng với tổng số tiền hơn 30.000 tỷ đồng, xung quanh mức lãi suất dao động từ 12-13%/năm. Có thể nói đây là sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị và các ngân hàng thương mại, hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Từ nay đến cuối năm, chương trình hợp đồng tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM chỉ đạo các ngân hàng thương mại phối hợp với các sở ngành, hiệp hội thực hiện. Cùng với việc mở rộng ra tất cả các quận, huyện trên địa bàn, đối tượng được hỗ trợ vay lãi suất thấp cũng sẽ mở rộng ra với các doanh nghiệp khác đang gặp khó khăn hiện nay.

Ông Nguyễn Hoàng Minh khẳng định: “Chúng tôi sẽ thực hiện kết nối mô hình này theo chiều sâu. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước TP HCM tiếp tục giao tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng. Hiện nay tăng trưởng tín dụng còn ở mức thấp nhưng bước đầu tín dụng của TP HCM đã có dấu hiệu phục hồi theo chiều hướng tích cực. Ngoài ra, các nguồn vốn tín dụng đầu tư cho các thành phần kinh tế hiện nay cũng tập trung vào 4 lĩnh vực theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ từ đó chuyển dịch cơ cấu trong hoạt động tín dụng cũng hiệu quả hơn”.

Có thể nói, việc hạ lãi suất cho vay của các ngân hàng trong thời điểm này được xem là động thái tích cực không chỉ giúp đỡ doanh nghiệp thoát khỏi tình trạng khó khăn, mà còn giúp cho kinh tế TP HCM duy trì được tốc độ tăng trưởng để phát triển bền vững, góp phần làm khởi sắc bức tranh kinh tế cả nước.

Song, để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng cùng mức lãi suất ưu đãi mà các ngân hàng đang áp dụng hiện nay thì rất cần sự đồng hành của các ngân hàng cũng như những hỗ trợ thiết thực từ phía các cơ quan quản lý./.

Theo VOV
 
    
 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1948
mod_vvisit_counterHôm qua26785
mod_vvisit_counterTuần này28733
mod_vvisit_counterTuần trước199400
mod_vvisit_counterTháng này199869
mod_vvisit_counterTháng trước922418
mod_vvisit_counterTất cả46317703
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương