Giữa Hà Nội, một thương binh loại A 4 tháng không có nước sinh hoạt
Thứ tư, 18 Tháng 7 2012 14:35
Tiết kiệm là điều đáng quý, nhưng “tiết kiệm” từng cm đất đai của công làm của riêng mình lại là hành động đáng bị lên án và phải được kịp thời ngăn chặn.
Từ câu chuyện lối đi chung…
Tập thể ga Giáp Bát (Ngách 2, Tổ 9, phố Đại Từ, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) được xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ trước. Ban đầu, khu tập thể này được phân cho các cán bộ, công nhân làm việc trong ga.
Sau hơn 50 năm tồn tại, những dãy nhà cấp 4 cũ nát của khu tập thể này giờ đây đã được cải tạo, xây dựng kiên cố, mang lại diện mạo mới khang trang hiện đại cho một phần đô thị cửa ngõ Thủ đô.
 alt
Lối đi chung của dãy tập thể nay đã trở thành sân riêng của những hộ dân.
 
Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là phần đất lưu không (lối đi chung) trước cửa của 4/9 căn hộ (từ số nhà 37 – 43) thuộc ngách 2 đều bị cơi nới lấn chiếm trái phép, biến thành sân riêng, làm thu hẹp lối đi chung.

Ngày 9/8/2011, ông Bùi Thanh Nhã, Phó Chủ tịch UBND phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai đã chủ trì cuộc họp và đưa ra kết luận về việc: 4 hộ gia đình từ số nhà 37 đến số nhà 43, ngách 2, phố Đại Từ phải tự tháo dỡ tường xây, rào chắn, bục bệ, hạn cuối cùng là ngày 20/8/2011 nếu các hộ không tự thực hiện thì phường sẽ ra giải quyết đúng như kết luận.

Sẽ chẳng có điều gì đáng nói nếu như UBND phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai sau nhiều lần họp bàn, động viên các gia đình nói trên tự nguyện tháo dỡ phần diện tích xây dựng vi phạm việc lấn chiếm đất công, đã tổ chức cưỡng chế các hộ dân này bằng biện pháp tháo dỡ và đập bỏ phần diện tích xây dựng vi phạm, trả lại lối đi chung.

Tuy nhiên, việc làm này của UBND phường Thịnh Liệt đã tỏ ra kém hiệu quả khi đã qua hơn 10 tháng, sau 2 lần cưỡng chế vi phạm, toàn bộ diện tích xây dựng cơi nới trái phép của các hộ dân nơi đây vẫn không mấy thay đổi, khi vẫn còn những bục bệ xi măng cao, những tường rào sắt chưa được tháo dỡ, gây mất mỹ quan và bức xúc cho nhân dân trong khu vực.

…đến căn nhà không nước sinh hoạt của anh thương binh loại A
Từ đầu năm 2011, theo chủ trương của TP Hà Nội về việc cải tạo, phát triển mạng lưới cấp nước sinh hoạt cho địa bàn phía Tây Nam thành phố, Công ty CP đầu tư xây dựng & kinh doanh nước sạch (Viwaco) đã được giao lập dự án, làm chủ đầu tư xây dựng mạng lưới cấp nước trên địa bàn các phường thuộc quận Hoàng Mai, trong đó có việc thi công lắp đặt tuyến ống phân phối nước, thiết bị trên tuyến, tuyến ống dịch vụ và lắp đặt đồng hồ đấu nối vào nhà cho một phần các phường Thịnh Liệt, Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Với dự án cung cấp nước sạch này, khu tập thể ga Giáp Bát nằm trong diện được cải tạo và lắp đặt đường ống cấp nước mới. Dự án này được thực hiện bởi chủ đầu tư là công ty Viwaco, thiết kế mạng lưới do Trung tâm tư vấn thiết kế - công ty Viwaco và Kitano phụ trách trong vai trò đơn vị thi công…
Theo thiết kế ban đầu, đơn vị thiết kế đã thống nhất phương án lắp đặt đồng thời 2 hệ thống ống dịch vụ sát theo hai mặt tiền dãy nhà, trong đó có dãy nhà tập thể ga Giáp Bát hiện đang bị các hộ dân lấn chiếm mặt bằng trước cửa làm sân riêng.

Không hiểu vì lý do gì, sau khi khảo sát thực tế, BQL dự án, các đơn vị tư vấn giám sát, thiết kế và thi công đã tự ý thay đổi thiết kế này bằng việc thống nhất không thi công lắp đặt đoạn ống HDPE – DN 50 dài 16 m từ số nhà 37 đến số nhà 43, ngõ 2, phố Đại Từ thuộc điểm đấu 162 nằm bên phải rãnh thoát nước, mà thay bằng việc các hộ dân trong ngách này sẽ được cung cấp nước từ đường ống DN 50 nằm phía bên trái rãnh thoát nước dài 20 m.

Việc thay đổi thiết kế so với ban đầu từ 2 đường ống nay rút lại còn 1 đường ống đã gây khó khăn, tốn kém hơn cho việc đấu nối đường nước vào từng hộ dân.

Ông Trịnh Văn Bản (thương binh loại A) hiện đang sống tại số nhà 37 ngách 2 hoàn toàn ngỡ ngàng vì quyết định chỉ lắp đặt một đường ống DN 50 mà không có sự thông báo từ chủ đầu tư cũng như đơn vị thi công.

“Vì không có thông báo nên tôi cứ đinh ninh rằng sau khi đi xong đường ống thứ nhất, đường ống thứ 2 sẽ được triển khai như trong thỏa thuận với các hộ dân trước đó. Nhưng có ngờ đâu rằng phía chủ đầu tư dự án chỉ làm một đường ống duy nhất. Vì thế, đã 04 tháng nay gia đình tôi không có nước sạch để dùng, nguồn nước cũ thì bị cắt, nguồn nước mới thì không có, hàng ngày phải đi xin nước để sinh hoạt. Trong khi đó, các hộ dân bên cạnh đều đã được mắc đường nước mới.

Phải chăng nguyên nhân khiến chủ đầu tư ngừng thi công đường ống thứ 2 là do các bục bệ lấn chiếm ra lối đi chung khiến đơn vị thi công đường ống không thể đào đường ống qua?” – Ông Bản nói.

Được biết, dự án cấp nước sạch khu vực Tây Nam Hà Nội, trong đó có khu vực ngách 2, phố Đại Từ đến nay đã hoàn tất và đang đi vào giai đoạn quyết toán, mặc dù vẫn còn một số gia đình vẫn chưa hoàn tất việc đấu nối đường nước sinh hoạt mới vào hệ thống nước của gia đình./.

Theo VOV
 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

    
 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay3099
mod_vvisit_counterHôm qua26785
mod_vvisit_counterTuần này29884
mod_vvisit_counterTuần trước199400
mod_vvisit_counterTháng này201020
mod_vvisit_counterTháng trước922418
mod_vvisit_counterTất cả46318854
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương