Trọng Tấn - Anh Thơ bị đình chỉ biểu diễn
Thứ bảy, 21 Tháng 7 2012 18:14

 

Do tự ý bỏ chương trình nghệ thuật hữu nghị tổ chức tại Lào hôm 18/7 để về nước, hai giọng ca nhạc đỏ bị Học viện Âm nhạc Quốc gia kỷ luật, tạm đình chỉ hoạt động.
Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng sẽ sớm đưa ra quyết định đối với trường hợp này.

Hai nghệ sĩ Trọng Tấn - Anh Thơ nằm trong thành phần đoàn nghệ sĩ Việt Nam tham gia Chương trình nghệ thuật chào mừng Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức ngày 18/7 tại thủ đô Viêng Chăn (Lào). Chương trình có sự tham gia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào và lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Tuy nhiên, ngay trong ngày diễn ra sự kiện, hai giảng viên Học viện Âm nhạc Quốc gia VN đã tự ý bỏ về nước, với lý do để kịp tham dự chương trình biểu diễn tại Ninh Bình tổ chức cùng ngày, mà họ đã ký hợp đồng từ trước đó khá lâu. 
 

 

 Nghệ sĩ Trọng Tấn - Anh Thơ.

Nghệ sĩ Trọng Tấn - Anh Thơ.


Trước sự việc này, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Văn hóa Thể thao Du lịch, ông Nguyễn Văn Tình - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế - ký Công điện gửi các cơ quan chức năng, đánh giá "đây là hành vi thể hiện ý thức tổ chức kỷ luật và nhận thức chính trị kém, coi cái tôi của người nghệ sĩ cao hơn cái chung của đất nước". Công điện yêu cầu Học viện Âm nhạc Quốc gia VN áp dụng những hình thức kỷ luật nghiêm khắc, kể cả buộc tạm nghỉ việc kể từ ngày 18/7 đối với Anh Thơ, Trọng Tấn để kiểm điểm làm rõ tinh thần trách nhiệm và ý thức kỷ luật. Còn Cục Nghệ thuật biểu diễn được yêu cầu ra quyết định tạm cấm hai nghệ sĩ tham gia tất cả các chương trình biểu diễn nghệ thuật ở trong và ngoài nước.

Sáng 19/7, Học viện Âm nhạc Quốc gia đã tổ chức họp Hội đồng kỷ luật. Trọng Tấn, Anh Thơ đưa ra nhiều lý lẽ giải thích cho hành động của mình, nhưng không được chấp nhận. Học viện quyết định tạm đình chỉ hoạt động của hai giảng viên, yêu cầu họ làm giải trình để gửi kèm công văn báo cáo lên các cơ quan chức năng vào chiều cùng ngày. “Tinh thần, ý thức kỷ luật của hai giảng viên này không cao nên mới đặt việc riêng lên trên việc chung. Ở những sự kiện mang tính chính trị, chúng tôi luôn xác định tư tưởng cho cán bộ, học viên Học viện là phải hoàn thành tới cùng, trừ trường hợp đau ốm nặng” - người phát ngôn của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam phát biểu.

Về phía Cục Nghệ thuật biểu diễn, Cục trưởng Vương Duy Biên cho biết đã nhận được Công điện và chiều nay (20/7) đang họp để đưa ra quyết định kỷ luật.

Khi được hỏi, Anh Thơ chia sẻ, chị đang rất bối rối chờ quyết định cuối cùng từ trên Cục và không thể nói gì vào lúc này. Trong khi đó, Trọng Tấn tắt điện thoại.

Theo kế hoạch, Trọng Tấn - Anh Thơ sẽ tham gia biểu diễn trong chương trình “Những bài ca đi cùng năm tháng” vào tối 27/7 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội. Trước diễn biến mới này, Ban tổ chức cho biết đang chờ quyết định kỷ luật từ Cục Nghệ thuật biểu diễn và sẽ xin Cục cấp lại giấy phép mới cho chương trình. Trong đó, tiết mục của Anh Thơ và Trọng Tấn được thay thế bằng phần trình diễn của Đăng Dương, Tân Nhàn.

Ca sĩ Trọng Tấn sinh năm 1976 tại Thanh Hóa. Anh tốt nghiệp Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia) và bắt đầu nổi tiếng sau khi đoạt giải nhất Giọng hát hay Hà Nội năm 1997. Năm 1999, Trọng Tấn tiếp tục giành giải nhất Giọng hát hay truyền hình toàn quốc. Đến nay, ca sĩ Trọng Tấn đã phát hành các album như Một chặng đường, Rặng trâm bầu, Tình yêu trên dòng sông quan họ… Năm 2011, anh được đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT nhưng không được duyệt.
Anh Thơ sinh năm 1976 tại Thanh Hóa. Cô được đánh giá là một trong những giọng ca hàng đầu Việt Nam ở dòng nhạc thính phòng và nhạc cách mạng, truyền thống. Anh Thơ từng đoạt giải nhất Tiếng hát Truyền hình Hà Nội 1998; Giải ba Tiếng hát Truyền hình toàn quốc 1999; Giải nhì nhạc thính phòng toàn quốc 2000; Giải nhất giọng ca Sóng phát thanh Đài Tiếng nói Việt Nam 2001… Cô cũng được đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT cùng đợt với Trọng Tấn nhưng cũng không được duyệt.

Anh Thơ - Trọng Tấn hiện đều là giảng viên thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia và là một cặp song ca nhạc đỏ được nhiều khán giả yêu thích.

Theo vnexpress.net


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

   
 

 

Liên kết website

  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương