Mạch nha và ngành Bia trên thế giới
Thứ ba, 21 Tháng 8 2012 14:15
Giá mạch nha thế giới sau một thời gian ảm đạm đã có dấu hiệu bùng phát trở lại.
 
alt

Tại Hoa Kỳ, nước sản xuất mạch nha lớn nhất thế giới, những lo ngại xung quanh vấn đề hạn hán tại nhiều bang khiến lượng mưa giảm đáng kể sẽ gây khủng hoảng thiếu nguồn cung mạch nha, nên nhiều cơ sở đã lên kế hoạch thu mua dự trữ với số lượng lớn. Trong một thời gian ngắn, hiện tượng này đã gián tiếp đẩy giá mạch nha lên cao.

Tạp chí Nguyên liệu ngành Bia nhận định: “Giá mạch nha tạm thời vẫn ổn định cho đến khi thông tin về tình hình Nam bán cầu được minh bạch. Nếu tình hình tại vùng Ban-tích và Nam Mỹ xấu đi, sớm muộn cũng khó tránh khỏi nguy cơ đột biến về giá. Tại châu Âu, nếu tình hình tiếp tục diễn biến thuận lợi như hiện tại, giá mạch nha sẽ giảm khoảng từ 5 đến 10USD/tấn”.

Nếu như Pháp và Đức, tỷ lệ mạch nha hỏa hạng được cải thiện rõ rệt, thì tại bán đảo Scandinavi và Canada, tình hình cũng khá khả quan. Không chỉ với lúa mạch dùng để nấu mạch nha, nhu cầu lúa mạch chăn nuôi cũng tương đối cao trong khi nguồn cung từ Ban-tích có thể suy yếu. Bởi vậy, khối 27 nước châu Âu EU sẽ có cơ hội trở thành nhà cung cấp chủ chốt về lúa mạch cho Australia và Nam Mỹ (chủ yếu là Ác-hen-ti-na). Dưới đây là tóm lược diễn biến thị trường tại một số khu vực khác.

Châu Âu:
Nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi nên châu Âu đang bước vào giai đoạn được mùa, đặc biệt là tại Pháp và Đức. Chỉ có nước Anh là ngoại lệ. Thời tiết bất ngờ chuyển sang khô hạn trong thời gian dài càng làm tăng rủi ro mất mùa. Nhìn chung, chất lượng lúa mạch châu Âu được nâng cao đáng kể. Hàm lượng protein dao động từ 9.5% đến 10,5% so với trước đây thường chỉ đạt 8,5% - 9,5%, hiện đã thu hoạch được 75% diện tích canh tác, còn năng suất bình quân tăng 5%. Tại Pháp, năng suất lúa mạch tăng 15% so so với năng suất trung bình 5 năm trở lại đây. Ở một số vùng trên đất Pháp, nông dân thu được 10 tấn/hecta, diện tích canh tác là 95% với tiêu chuẩn vệ sinh cao. Tiến độ thu hoạch chuyển dần từ miền Nam (bao gồm cả thủ đô Paris) lên miền Bắc. Dự báo thời gian tới, thời tiết trở nên khô và nhiều nắng nên có thể phải đẩy nhanh tiến độ thu hoạch. Theo đánh giá của các nhà quan sát, lượng lúa mạch của Pháp có thể đứng mốc 2,5 triệu tấn, đảm bảo hoàn toàn nguồn cung cấp cho ngành Bia trong nước. Về giá, có nhiều tín hiệu cho thấy giá lúa mạch sẽ thay đổi linh hoạt hơn. Lúa mạch 2 nhánh vụ Xuân của Pháp được chào bán ở mức 259 euro/tấn, giá mua là 255 euro/tấn (giá FOB Mosel), giao tháng 7/2012. Giá giao tháng 8 và tháng 9 là 254 euro/tấn, giá gao tháng 10 đến tháng 12/2012 là 256 euro/tấn, nếu ký hợp đồng dài hạn từ 10/2012 đến 3/2012 thì giá là 259 euro/tấn. Giá FOB Creil (giao tháng 7/2012) là 248 euro/tấn, đến 2013 có thể tăng thêm từ 7 đến 10 euro/tấn do nhu cầu vẫn tương đối cao.

Tại khu vực Scandinavi, điều kiện khí hậu cũng thuận lợi. Sau 10 ngày đầu tháng Tám có phần ấm áp, tiếp theo sẽ xen lẫn nhiều nắng và mưa. Nếu nền nhiệt độ duy trì trên 20oC cộng thêm trời nắng, thì vụ mùa sẽ bắt đầu sớm 2 tuần. Giá lúa mạch trong khu vực ở mức 262 euro/tấn.

Tại Anh, tình hình đang bất lợi. Tần suất mưa giảm tạo áp lực lên mùa vụ, nấm bệnh cũng bắt đầu lan rộng. Xuất khẩu lúa mạch của Anh vì vậy được dự báo là sẽ giảm từ 150.000 tấn xuống còn 80.000 tấn, trong đó miền Nam chiếm 50.000 tấn còn miền Bắc và Scotland là 30.000 tấn. Song đó là trong trường hợp khắc phục được những khó khăn trên, nếu không thì trong dài hạn hoạt động xuất khẩu có thể ngưng trệ hẳn.

Nước Đức đã gần hoàn thành vụ Đông. Lưu vực sông Rhine và miền Nam Đức đã bước vào vụ Xuân, giá lúa mạch trong nước lại đang thấp hơn giá xuất khẩu. Giá lúa mạch vụ Đông là 235 euro/tấn, vụ Xuân là 245 euro/tấn.
Tại khu vực Trung Âu như Ru-ma-ni, Hungary, miền Tây Slovakia, Đông Nam Cộng hòa Séc, miền Đông nước Áo và vùng Balkan, lượng mưa thiếu hụt, nhiệt độ vượt quá 40oC những ngày qua gây rất nhiều khó khăn. Rất may là đã qua vụ Đông song vẫn còn một diện tích lớn vụ Xuân đang canh tác nên năng suất bị ảnh hưởng rõ rệt (ngoại trừ miền tây Cộng hòa Séc). Song do nguy cơ nguồn cung thâm hụt 200.000 tấn nên các hãng bia trong khu vực nhiều khả năng buộc phải chấp nhận nguồn nguyên liệu chất lượng không cao này.

Nga và Ucraina:
Tương tự như tại Anh, ảnh hưởng của thời tiết khô nóng kéo dài chắc chắn sẽ tác động đến chất lượng mùa vụ. Bộ Nông nghiệp Nga cũng hạ mức dự báo sản lượng lúa mạch toàn quốc xuống 1 triệu tấn, còn 15,5 triệu tấn, trong khi Ucraina cũng mất 1,5 triệu tấn (còn 6 triệu tấn). Như vậy, nếu không muốn thiếu hụt nguyên liệu, các nhà nấu bia tại Nga và Ucraina buộc phải xem xét lại các yêu cầu về chất lượng sản phẩm trong các hợp đồng nhập khẩu. Về phía các nhà xuất khẩu, điều quan trọng là cân bằng giữa nguồn cung trong nước và nhu cầu hải ngoại. Kinh nghiệm trong quá khứ cho thấy, nếu không xử lý tốt cả hai vấn đề này thì sẽ gây mất cân bằng nền kinh tế. Bởi vậy, một giải pháp thường thấy là chính sách hạn chế xuất khẩu hoặc nghiêm trọng hơn là một lệnh cấm xuất khẩu có thể được cân nhắc.

Bắc Mỹ:
Tình hình khu vực Bắc Mỹ có phần phức tạp hơn. Mặc dù nhiệt độ trung bình của toàn khu vực là trên 40oC gây nên hạn hán nghiêm trọng mà chỉ những cơn bão mang theo hơi ẩm mới giải quyết được vấn đề này, song vẫn có ngoại lệ. Tại Canada, lượng mưa vẫn ổn định nhờ mưa, giông nên vụ mùa hầu như không bị ảnh hưởng. Thậm chí Tại miền Nam và miền Đông Canada, đới khí hậu khô vô tình kích thích lúa mạch chín sớm, dự kiến giai đoạn thu hoạch sẽ diễn ra trong hai tuần nữa. Nhìn chung, vụ lúa mạch của Canada sẽ bắt đầu từ đầu tháng Tám kéo dài đến trung tuần tháng Chín. Kèm theo đó, chất lượng lúa mạch sẽ rất đa dạng tuỳ theo hàm lượng protein. Các chuyên gia phân tích kỳ vọng năng suất trên mức trung bình.

Tại Hoa Kỳ, nhiệt độ vẫn ở mức trên 30oC kèm theo lượng mưa tối thiểu báo hiệu một đợt hạn hán mới. Nhứng nơi chịu thiệt hại nặng nhất là miền Nam bang North Dakota, Đông Nam bang Idaho và một vài nơi tại bang Montana. Tại các nơi khác, thời tiết cũng khô nhưng ở mức ấm vừa nên chúng ta phải chờ xem những diễn biến tiếp theo. Đợt hạn hán này bắt đầu đúng thời điểm một diện tích lớn lúa mạch đang bước vào giai đoạn thu hoạch. Nếu kịp hoàn thành sớm, chất lượng lúa mạch hầu như không bị ảnh hưởng. Hiện giá lúa mạch tại Bắc Mỹ đang vượt ngưỡng 300USD/tấn. Cụ thể, lúa mạch chăn nuôi là 305 – 310USD/tấn, lúa mạch nấu bia dao động trong khoảng 325 – 335USD/tấn (FOB Vancouver). Song ngay cả với mức giá thuộc hàng kỷ lục như thế, nông dân vẫn gặp khó khăn trong việc thu hoạch đủ số lượng. Cục Thống kê Bộ Nông nghiệp Mỹ đánh giá, tỷ lệ lúa mạch loại hảo hạng lần này sẽ tương đối nhỏ.

Ác-hen-ti-na:
Hoàn cảnh khó khăn của hai ông lớn Bắc Mỹ (Hoa Kỳ và Canada) tạo cơ hội lướn cho Ác-hen-ti-na vươn lên. Tuy nhiên, đó không phải điều mà chính phủ nước này mong muốn. Nhu cầu tiêu thụ lúa mạch của Ác-hen-ti-na không hề nhỏ, và cái giá phải trả để lật đổ ách thống trị của hai đối thủ tiềm tàng phương Bắc là một nền nông nghiệp khủng hoảng cần các gói cứu trợ khổng lồ. Do đó, chính phủ Ác-hen-ti-na cần cân nhắc tăng thuế xuất khẩu lúa mạch thêm 3 – 5% nữa so với mức hiện tại là 20%. Hiệp hội Ngũ cốc Ác-hen-ti-na cũng đề xuất tăng giá lúa mạch xuất khẩu. Giá lúa mạch chăn nuôi tại quốc gia Nam Mỹ này từ 240 đến 280USD/tấn, lúa mạch xuất khẩu là 290USD/tấn. Thuế xuất khẩu tăng ảnh hưởng tiêu cực lên giá nội địa, vì người nông dân chịu thiệt còn nhà sản xuất (bia) có lợi thế khi thu mua. Nếu Ác-hen-ti-na tăng thuế xuất khẩu thật, thì tổng lượng ngũ cốc xuất khẩu toàn thế giới sẽ giảm xuống chỉ còn 1.516 triệu tấn (giao tháng 8/2012 và tháng 1/2013). Riêng các hợp đồng giao tháng 1/2013 phải sớm nhất từ trung tuần 12/2012 mới xúc tiến được. Ác-hen-ti-na. Ác-hen-ti-na đã hoàn thành gieo trồng trên hầu hết diện tích canh tác, ngoại trừ 15% diện tích đất trồng. Điều kiện thời tiết khá thuận lợi. Miền Nam và Đông Nam thủ đô Buenos Aires được dự báo sẽ sớm có mưa, mặc dù lượng mưa không dồi dào. Giá FOB của lúa mạch chăn nuôi giao tháng 12/2012 giảm nhẹ từ 295USD/tấn xuống 285USD/tấn, lúa mạch nấu bia giao tháng 1/2013 đạt 325USD/tấn (giá FOB Necochea/ Bahia Blanca) song các nhà phân tích cho rằng con số này có thể tăng thêm 40USD/tấn nữa.

Australia:
Thời tiết vẫn là chủ đề chính tại Australia. Các bang miền Tây Australia đang thiếu mưa, các nơi khác vẫn duy trì được độ ẩm cần thiêt. Vụ lúa mạch gần đây nhất đã hoàn thành, tuy rằng lượng xuất khẩu khá ít. Giá lúa mạch nấu bia tại Australia dao động từ 265AUD/tấn đến 270AUD/tấn (tương đương 276 – 281USD/tấn), song vẫn không làm hài lòng người nông dân. Trong khi đó, lúa mạch chăn nuôi lại khan hiếm hơn cả, giá FOB từ 300USD/tấn đến 305USD/tấn tuỳ khu vực.

Theo schillmalz.com 
 

   
 

 

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay22614
mod_vvisit_counterHôm qua24489
mod_vvisit_counterTuần này47103
mod_vvisit_counterTuần trước175117
mod_vvisit_counterTháng này730970
mod_vvisit_counterTháng trước708513
mod_vvisit_counterTất cả49069916
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương