Hình dạng của cốc ảnh hưởng đến tốc độ uống bia
Thứ năm, 20 Tháng 9 2012 11:45
Đó là kết luận do các nhà khoa học thuộc Khoa Tâm lý học thực nghiệm của Trường Đại học Bristol (Anh quốc) rút ra từ một nghiên cứu gần đây.
alt
 
Người ta tiến hành nghiên cứu mối liên hệ giữa đồ uống là bia lager (bia lạnh) và nước giải khát có cồn với cốc (bao gồm cốc đứng và cốc uốn) dung tích từ 6oz đến 12oz (170 – 340g). Đã có tất cả 159 người tình nguyện, bao gồm cả nam lẫn nữ tham gia thí nghiệm. Tất cả đều là đối tượng thường hay uống đồ uống có cồn. Họ sẽ được uống thử ngẫu nhiên và lần lượt bia và nước giải khát trong cả cốc đứng lẫn cốc uốn. Sau đó, mỗi người sẽ được hỏi về sự giống và khác nhau giữa hai loại cốc. Người ta sẽ đưa ra đánh giá dựa trên số lần mỗi người lựa chọn một loại cốc cho đồ uống của mình.
 
Kết quả là, 60% số tình nguyện viên cho biết, khi uống đồ uống có cốn trong cốc đứng, họ uống chậm hơn so với khi uống bằng cốc uốn cong. Nguyên nhân là vì mọi người có sự nhầm lẫn giữa thể tích của hai loại cốc. Khi uống bia bằng cốc đứng, bạn tưởng rằng lượng bia trong cốc đứng nhiều hơn lượng bia trong cốc uốn nên phải thưởng thức từ từ, cũng là để tránh say, song thực ra không phải như vậy. Hai loại cốc đứng và cốc uốn sử dụng trong thí nghiệm trên có thể tích bằng nhau, nghĩa là dù uống trong cốc nào thì bạn cũng chỉ uống cùng một lượng bia mà thôi, cũng có nghĩa là lượng bia nhiều hay ít phụ thuộc vào thể tích thực của cốc, chứ không phụ thuộc hình dáng chiếc cốc. Đây là một phát hiện thú vị về một trong những sự ngộ nhận của con người, nhờ đó chúng ta hiểu hơn về sử dụng đồ uống có cồn một cách hợp lý.

Quang Nhật (Tổng hợp)
 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay6365
mod_vvisit_counterHôm qua17518
mod_vvisit_counterTuần này102521
mod_vvisit_counterTuần trước106470
mod_vvisit_counterTháng này415052
mod_vvisit_counterTháng trước439017
mod_vvisit_counterTất cả41312942
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương