Xóa bỏ thuế, nước Anh trở thành vương quốc bia
Thứ năm, 20 Tháng 9 2012 11:49
Thực ra, nội dung đầy đủ của đạo luật này là sự bãi thuế có chọn lọc đối với các ngành, nghề thủ công. Đạo luật này được nguyên Thủ tướng Anh Gordon Brown đề xuất lần đầu năm 2002, khi đó ông còn là Bộ trưởng Bộ Tài chính.
alt
 
Mặc dù không được thông qua, song kể từ đó đến nay, nó đã là đề tài gây tranh cãi trong quốc hội Anh cho đến tận ngày nay. Trong bối cảnh các nhà sản xuất bia không ngừng than phiền về mức thuế áp dụng với bia và rượu ở Anh hiện quá chênh lệch so với các nước thành viên EU khác, ngày càng xuất hiện nhiều ý kiến yêu cầu cân nhắc đến đạo luật này. Những người ủng hộ thì cho rằng, việc này sẽ kích thích nền kinh tế Anh có thêm một ngành mũi nhọn để góp phần tạo thêm việc làm trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp ở xứ sở sương mù đang cao kỷ lục. Về phía những người phản đối, họ cho rằng thuế là công cụ hữu hiệu để kiểm soát vấn nạn do tác hại của rượu và bia gây ra. Nhờ có thuế mà cả người tiêu dùng lẫn nhà sản xuất sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua một chai bia hay rượu mạnh. Nếu bãi thuế, nước Anh sẽ trở thành vương quốc của những đệ tử lưu linh, đồng nghĩa với lượng tiêu thụ bia sẽ nhảy vọt. Đó là những gì được tổng hợp trong một bản báo cáo của Hiệp hội các Nhà sản xuất bia Độc lập (SIBA).
 
Cũng theo nghiên cứu của SIBA, phụ nữ có khuynh hướng chuyển từ uống rượu sang uống bia nhiều hơn đàn ông. Ngày càng có nhiều “chị em” muốn thử sản phẩm mà thường ngày họ vẫn tự hỏi có gì thú vị từ cái thứ mà suốt ngày các anh em không dứt ra được. Nếu bia được miễn thuế, nước Anh sẽ là quốc gia có nhiều nữ đệ tử lưu linh nhất châu Âu. Chủ tịch hãng bia Sainsbury là Nicky Millington nói: “Có một xu hướng rõ rệt là phụ nữ Anh nghiện bia đang tăng dần theo thời gian, song hành với đó là việc các hãng bia thi nhau ra mắt các loại bia dành cho phái đẹp với đầy đủ các hương vị như cà phê đen, cà phê mô-ca, chanh, gừng hay mật ong. Những sản phẩm ấy giành được nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng hơn những loại bia truyền thống”. Millington cũng cho biết, ngày nay cũng có nhiều phụ nữ làm việc trong ngành Bia hơn trước đây, thậm chí có người còn tự mở công ty bia của riêng mình. Đó là trường hợp của Faircliff và Natalie Tyson, những người sở hữu hãng bia nhỏ có tên Hopstar ở hạt Lancashire (Anh quốc). Sản phẩm của hãng là Lush&Blonde còn dành giải thưởng Smokey Joe’s Black Beer của Vương quốc Anh nữa.

Theo SIBA
 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
   

 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay16040
mod_vvisit_counterHôm qua20933
mod_vvisit_counterTuần này59243
mod_vvisit_counterTuần trước138234
mod_vvisit_counterTháng này122671
mod_vvisit_counterTháng trước765560
mod_vvisit_counterTất cả45318087
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương