Rumani: Thị trường bia tăng trưởng trở lại sau 4 năm “ốm yếu”
Thứ sáu, 21 Tháng 9 2012 17:15
Đây có thể coi là tín hiệu đáng mừng với những người yêu bia Rumani. Kết thúc sáu tháng đầu năm 2012, ngành Bia Rumani lần đầu tiên xuất hiện dấu hiệu tích cực, tiêu thụ 8,3 triệu hl (hecto lít).
Theo Hiệp hội Bia Rumani (RBA), lượng bia tiêu thụ trong tháng 9/2012 tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Chủ tịch RBA Hezy Ovadia nhận định: “Sau một thời kỳ leo lắt tưởng như ngành Bia của chúng tôi sẽ bị xoá sổ, lần đầu tiên trong 4 năm trở lại đây, ngành Bia Rumani mới được chứng kiến kỳ tích quan trọng như thế này. Thành quả đó có được là nhờ sự kết hợp nhiều yếu tố, mà quan trọng nhất là sự phục hồi của nền kinh tế. Từ sau khi Liên bang Xô Viết tan rã, nền kinh tế của chúng tôi luôn ở trong tình trạng rối ren vì mất phương hướng phát triển. Những năm gần đây, thế giới chao đảo trong cuộc khủng hoảng tài chính càng khiến khó khăn thêm chồng chất. Song, nhờ sự nỗ lực của chính phủ và nhân dân, chúng tôi đã dần bước ra khỏi bóng tối để tìm về với ánh sáng. Ngành Bia của Rumani cũng không nằm ngoài quá trình đó. Một yếu tố nữa không thể bỏ qua đó là bóng đá. Đúng vậy! Cuộc sống khấm khá hơn cho phép người Rumani tiếp xúc với bóng đá nhiều hơn, đặc biệt là giải vô địch C1 châu Âu. Khi khoảng cách giữa các nền bóng đá ngày càng bị thu hẹp, nhiều đội bóng của các nền bóng đá ít tên tuổi như Rumani giành quyền tiến sâu hơn tại sân chơi châu lục. Người hâm mộ nhân đó có cơ hội ăn mừng nhiều hơn và vì thế tác động tích cực đến ngành Bia”.
 
alt
 
Hiện nay, 98,4% thị trường bia tại Rumani thuộc về các nhà cung cấp nội địa. Không những thế, thị trường còn ghi nhận lượng bia và thực phẩm nhập khẩu giảm xuống mức thấp kỷ lục. Cùng với Du lịch, ngành Bia cũng đóng vai trò quan trọng giải quyết việc làm cho gần 76.000 lao động trên đầy đủ các phương diện như bán lẻ, cung cấp và phân phối. Tuy nhiên, những người trong cuộc vẫn tỏ ra thận trọng trước viễn cảnh của ngành Bia tại Rumani: “Mặc dù tình trạng nóng lên của Trái đất sẽ đẩy nhu cầu giải khát lên cao, song vẫn khó nói trước được về tương lai của chúng tôi từ nay cho đến cuối năm. Chúng tôi cần tập trung theo dõi sức mua của người dân. Tôi nghĩ dù đã có chuyển biến tích cực, nhưng thu nhập quốc dân vẫn còn thấp, ngân sách chi tiêu của các hộ gia đình vẫn bị ảnh hưởng ít nhiều bởi khủng hoảng nợ công tại châu Âu, do đó chưa thể khẳng định điều gì lúc này được”, Tổng thư ký RBA Constantin Bratu cảnh báo.

Như đã phân tích, ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng kinh tế làm giảm đáng kể sức mua của người tiêu dùng Rumani. Từ 2009 đến 2012, ngành Bia Rumani đã mất 16% thị phần, dấu hiệu ổn định chỉ trở lại từ 2011, khi thị trường Bia khá yên bình. Trong suốt 4 năm suy thoái, ngành Bia Rumani gần như bị tê liệt toàn bộ. Lực lượng lao động trong Ngành giảm 21%, từ 96.400 người xuống 76.000 người. Bất chấp điều kiện khó khăn, ngành Bia vẫn duy trì mức đóng góp ngân sách GDP ổn định cho nhà nước. Theo báo cáo kiểm toán của Ernst&Young (một trong 4 tập đoàn Kiểm toán hàng đầu thế giới), mặc dù năm 2010 là một năm vô cùng khó khăn, song ngành Bia của Rumani vẫn đóng góp cho ngân sách 651 triệu euro tiền thuế giá trị gia tăng, ngang ngửa với các ngành Bảo hiểm Y tế và Xây dựng. Sang năm 2011, tổng sản lượng bia của Rumani đạt 17 triệu hl, tương đương con số của năm 2010, trong đó riêng các đơn vị thành viên của RBA tiêu thụ 15,6 triệu hl. Đó cũng là lúc, nhiều doanh nghiệp kinh doanh bia mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất. Theo ước tính, vốn đầu tư trong Ngành là 61 triệu euro (2011), tăng 10 triệu euro so với 2010. Theo thống kê của RBA, lượng bia tiêu thụ bình quân trên đầu người của Rumani năm 2011 là 89 lít/người, số thuế nộp ngân sách toàn Ngành là 272 triệu euro, vượt 2 triệu euro so với 2010.

Được biết, RBA là thành viên chính thức của Hiệp hội Bia châu Âu (BEA - Brewers of Europe Association), là thành viên có tiếng nói quan trọng trong khối. Riêng BEA là tổ chức được thành lập từ năm 1958 tại thủ đô Bruc-xen (Bỉ), quy tụ hơn 4.000 nhà sản xuất bia tại châu Âu, với tổng số lao động lên tới 2 triệu người.

Theo schillmalz.com
 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

   
 

 

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay22013
mod_vvisit_counterHôm qua31931
mod_vvisit_counterTuần này137450
mod_vvisit_counterTuần trước175117
mod_vvisit_counterTháng này53944
mod_vvisit_counterTháng trước767373
mod_vvisit_counterTất cả49160263
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương