Tăng thuế bia ở Anh, nghịch lý tại châu Âu
Chủ nhật, 23 Tháng 9 2012 23:28

Đầu tuần qua, Hạ viện Anh đã thông qua Dự luật mới về thuế, theo đó mọi loại bia lưu hành trên thị trường Anh quốc sẽ bị đánh thuế giá trị gia tăng (VAT) theo mức mới, cao hơn so với mức thuế cũ.

Dự luật sau đó được trình lên Thượng viện chờ phê chuẩn. Nếu được Thượng viện chấp nhận, luật mới sẽ sớm có hiệu lực và chỉ còn chờ trình ký Thủ tướng David Cameron.
   

alt


Như vậy, khoảng cách chênh lệch về thuế VAT giữa hai mặt hàng là bia và rượu ở Anh sẽ được nới rộng. Trên ấn phẩm nhan đề Statistical Handbook 2012, một dạng sổ tay hướng dẫn chi tiết về ngành Bia và các quán bar tốt nhất ở Anh dành cho du khách, Tổng thư ký Hiệp hội Bia và Quán bar Anh quốc là bà Brigid Simmonds cho biết, mức thuế đánh vào bia ở Anh hiện cao gấp 9 lần so với nước Pháp và gấp 13 lần ở Đức. Anh là nước có thuế suất đánh vào bia cao thứ hai tại châu Âu, chỉ sau Phần Lan. Theo nhận xét của nhiều nhà quan sát, xu hướng tăng thuế bia ở vương quốc Anh sẽ còn tiếp tục, vì hiện tại quốc hội Anh cũng đang tranh luận về mức thuế tiêu thụ đặc biệt của bia.

Theo thống kê của Hiệp hội Bia và Quán bar Anh quốc, lượng bia bình quân trênđầu người của quốc gia này năm 2011 đã giảm từ 8,4 lít/người năm 2010 xuống 8,3 lít/người, con số này thấp hơn 12% so với năm 2004; Số thiếu niên (11 – 15 tuổi) sử dụng đồ uống có cồn cũng giảm đáng kể, khoảng 29% so với năm 2008; Giá một panh bia (nửa lít) từ 2,85 bảng đến 2,91 bảng, tương đương 85.000VND đến 87.000VND; 52% bia, 19% rượu vang, 38% rượu táo, 21% rượu mạnh được tiêu thụ trực tiếp ở Anh thông qua các cửa hàng bán lẻ; Cộng hòa Séc là nước có mức tiệu thụ đồ uống có cồn trong dân cao nhất châu Âu, khoảng 11,8 lít/người.

Bà Simmonds nhận xét: “Người ta chỉ biết phê phán chúng tôi dựa trên những con số kể trên, nhưng lại không chịu xem xét đến những tác động đằng sau những con số ấy. Các quán giải khát và ngành Bia tạo ra 1 triệu việc làm trong xã hội. Nếu không thể hội nhập với các nước EU khác trong vấn đề thuế đánh vào Bia, thì nước Anh sẽ chỉ tự đẩy mình thụt lùi so với phần còn lại của khối mà thôi, và nước Anh vẫn bị coi là bảo thủ đến “lập dị” tại châu Âu”.

 

Theo schillmalz.com


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay3203
mod_vvisit_counterHôm qua18654
mod_vvisit_counterTuần này63150
mod_vvisit_counterTuần trước107142
mod_vvisit_counterTháng này391631
mod_vvisit_counterTháng trước447982
mod_vvisit_counterTất cả42194380
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương