Pháp: Thuế bia gây thất nghiệp
Chủ nhật, 18 Tháng 11 2012 12:26

Hiệp hội các nhà sản xuất bia châu Âu tuần qua đã có cuộc họp mặt tại Paris (Pháp) để thảo luận về vấn đề vốn từ lâu đã trở thành đề tài gây tranh cãi, đó là thuế bia.

Được biết, Pháp là nước tiên phong trong vấn đề này. Ngày 13/11 vừa rồi, Hạ viện Pháp đã thông qua dự luật tăng thêm 160% thuế bia. Nếu được Thượng viện phê chuẩn sau đó một tuần thì Pháp sẽ là một trong những nước đánh thuế bia cao nhất tại châu Âu cũng như trên thế giới.  

 

alt

 

Chắc chắn hậu quả của hành động này sẽ là hàng loạt nhân công đang làm việc trong các nhà máy bia sẽ mất việc. Vì thế, một cuộc đình công để bày tỏ sự phản đối đồng thời kêu gọi các nhà lập pháp bác bỏ dự luật này đã được phát động. Tổng thư ký Hiệp hội các nhà máy Bia châu Âu, ông Pierre-Oliver Bergeron nói: “Bình luận về mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội của một đạo luật không phải chuyên môn của tôi, song chúng tôi, đại diện cho 3.500 nhà máy bia tại châu Âu hoài nghi về ý nghĩa của nó. Tôi không nghĩ luật mới đủ sức kiềm chế nạn lạm dụng bia gây hậu quả tiêu cực”.   

Biện pháp này không chỉ gây tổn thương cho ngành Bia của Pháp vốn đã bị coi là “mỏng manh” mà thậm chí còn ảnh hưởng tới lượng bia nhập khẩu vào nước này hàng năm. Hiện nay, số lượng các sản phẩm bia từ khắp nơi trên thế giới đổ về nước Pháp chiếm 30% thị phần. Nhưng thật lạ lùng khi bia chỉ chiếm 16% thị phần đồ uống có cồn tại Pháp, vậy mà, hầu hết các dự luật chống lại đồ uống có cồn lại nhắm vào bia. Ông Bergeron bổ sung: “Thật là một quyết định khó hiểu. Có ai biết rằng, ngành Bia là khu vực phát triển nhanh nhất so với các sản phẩm khác như cà phê, chè hay rượu không. Ít nhất một phần ba doanh thu cua các quán cà phê hay quán bar là từ bia. Chính phủ thì lúc nào cũng tỏ ra sốt sắng giảm thất nghiệp, tạo thêm việc làm, nhưng hành động của họ lại khiến nhiều người mất việc, và không biết 46.000 lao động ngành Bia sẽ nghĩ sao?”

Mặc dù người ta ước tính, tăng thuế tiêu thụ đặc biệt thêm 160% sẽ thu về cho ngân khố quốc gia thêm 337 triệu euro nữa, nhưng đổi lại nguy cơ mất trắng 2,6 tỷ euro tiền thuế giá trị gia tăng nhờ tiêu thụ bia cũng xuất hiện.

Lẽ dĩ nhiên, về phía các nhà làm luật, họ có thể lý luận rằng, luật được đưa ra không phải chỉ để đem lại lợi ích về kinh tế, mà còn phải đạt được các mục tiêu xã hội phi lợi nhuận. Song nếu không cân bằng giữa hai tiêu chí trên thì khó thu phục được lòng dân.
 

Theo schillmalz.com

 

 
   

 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay6536
mod_vvisit_counterHôm qua21144
mod_vvisit_counterTuần này124158
mod_vvisit_counterTuần trước177347
mod_vvisit_counterTháng này49352
mod_vvisit_counterTháng trước765560
mod_vvisit_counterTất cả45244768
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương