Tương lai của lúa mạch biến đổi gen
Thứ hai, 19 Tháng 11 2012 12:52
Năng suất cao, khả năng kháng bệnh được cải thiện cùng giá trị dinh dưỡng là những tiềm năng của nông sản biến đổi gen nói chung lẫn lúa mạch nói riêng.
Thành quả đó có được từ sự phối hợp giữa nhiều ngành khoa học như vật lý, hoá học và sinh học. Đã có nhiều công trình nghiên cứu về vấn đề này được công bố. Gần đây nhất là một nghiên cứu của Hội Liên hiệp Lúa mạch Quốc tế IBSC (CHOLB Đức) dưới sự tài trợ của hàng loạt cơ quan như Hiệp hội Khoa học Leibniz, Bộ Giáo dục và Khoa học Đức và Hội đồng Khoa học Liên bang Đức. Công trình này chỉ ra tiềm năng ứng dụng của thực vật biến đổi gen như một giải pháp cho bài toán khủng hoảng lương thực.
 
alt
 
Không thể phủ nhận rằng nguyên nhân chủ đạo gây nên nguy cơ “thiếu ăn” cho nhân loại là quá trình biến đổi khí hậu. Nhưng tác nhân thúc đẩy nó phát sinh lại đến từ chính hành động của con người. Bây giờ, hậu quả mà chúng ta gây ra là, hàng loạt giống nông sản bị ảnh hưởng từ sự suy thoái môi trường sinh trưởng, kèm theo đó là năng suất bị tổn hại mà con số bị mất có thể lên tới hàng triệu tấn mỗi năm. Lần theo lịch sử, lúa mạch lần đầu tiên được con người canh tác cách đây đã 15.000 năm. Khi đó, người ta trồng lúa mạch xen kẽ với lúa mỳ và luýa mạch đen. Cùng với hai loại hoa màu trên, ngày nay, lúa mạch đáp ứng 30% nhu cầu calo của loài người. Nó là thứ lương thực quan trọng thứ tư trên thế giới, và đứng thứ hai tại CHLB Đức với tổng giá trị các hợp đồng giao dịch lúa mạch toàn cầu đạt 2,4 tỷ eurro (2012).

Số lượng gen của lúa mạch nhiều gấp đôi số lượng gen ở người. Đó là một chuỗi các thành phần sinh hoá có nhiều điểm tương đồng với nhau, nhưng lại rất khó kết hợp lại. Nhờ các tiến bộ khoa học, ngày nay, người ta có thể giải quyết vấn đề này. Thậm chí, các nhà khoa học của IBSC đã sắp xếp được các gen lúa mạch theo thứ tự nhiễm sắc thể. Nhờ thành tựu quan trọng này, người ta giải mã được trật tự lẫn cấu trúc của 32.000 gen lúa mạch, khám phá chức năng của chúng và cả thời điểm các gen hình thành từ mô. Điều này có nghĩa, người ta có thể lai tạo được những giống lúa mạch kháng bệnh tốt hơn, thậm chí là miễn dịch thông qua sự thay đổi quá trình trên.

Việc lai tạo ra những bộ gen mới cũng giúp tạo ra nhiều giống lúa mạch vượt năng suất nhờ sự đa dạng nguồn gen của chúng. Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sỹ Neil Stein của Viện nghiên cứu Gen& Thực vật Leibniz nhận xét: “Khám phá kho tàng mã gen có tác dụng đột phá trong việc nâng cao năng suất lúa mạch. Cũng nhờ đó, khả năng chống chịu trong điều kiện sinh trưởng của cây trồng như hạn hán hay khí hậu khô, hanh cũng tốt hơn. Như vậy, loài người có thêm vũ khí hiệu quả trong cuộc chiến với nguy cơ khủng hoảng lương thực”.

Để biết thêm chi tiết, độc giả tham khảo tại địa chỉ mips.helmholtz-muenchen.de/plant/barley/index.jsp.

Theo schillmalz.com
 

   
 

 

Liên kết website

  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương