Diageo “thôn tính” United Spirits Limited
Thứ tư, 21 Tháng 11 2012 16:54
Công ty rượu nổi tiếng của Anh là Diageo vừa qua đã đạt được thỏa thuận mua lại hãng giải khát lớn nhất Ấn Độ là United Spirits Limited (USL) với giá 1,2 tỷ bảng Anh.
Sau khi mua lại cổ phần của USL, Diageo sẽ là cổ đông lớn nhất của hãng sản xuất rượu hàng đầu Ấn Độ. Trước mắt, với việc bỏ ra đến 57.254 tỷ rupi (tiền Ấn Độ), tương đương 660 triệu bảng Anh, Diageo sẽ sở hữu 27,4% cổ phần của USL (với giá 1.440 rupi/cổ phần, tức 16,6 bảng Anh). Như vậy, để hoàn thành mục tiêu kiểm soát 53,4% cổ phần của USL, Diageo phải chi 1.285 triệu bảng Anh. Giám đốc Điều hành của Diageo là Paul S Walsh nói: “Tôi vui mừng vì Diageo có cơ hội khảng định mình tại Ấn Độ, thị trường rộng lớn đầy tiềm năng. Đây là bước đệm không thể tuyệt vời hơn để chúng tôi thâm nhập mảnh đất này, đặc biệt là đối với khách hàng thuộc tầng lớp trung lưu vốn chiếm tỷ lệ đông đảo. Vị thế số một của USL cùng với thương hiệu có uy tín như chúng tôi là sự kết hợp hoàn hảo vốn rất cần thiết để chinh phục thị trường này. Sự phối hợp giữa quy mô của USL và sức mạnh tài chính của Diageo đảm bảo đôi bên cùng có lợi, Diageo tiếp tục duy trì ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu, còn USL tiếp tục là đại diện hàng đầu trong ngành Rượu của Ấn Độ”. Ông Walsh cũng nói thêm: “Chúng tôi tiếp tục tin tưởng vai trò lãnh đạo của ông Vijay Mallya, người sẽ tiếp tục giữ cương vị Chủ tịch USL. Kinh nghiệm ông ấy có được từ khi gây dựng đến lúc lãnh đạo USL đã thuyết phục chúng tôi. Tôi mong sớm được làm việc cùng ông ấy về vấn đề quyền kiểm soát USL. Thực tế thì kế hoạch mua lại USL nằm trong chiến lược tăng tốc của chúng tôi, qua đó đảm bảo cho Diageo là người dẫn đầu ngành đồ uống thế giới”. Ngài Vijay Mallya cũng phát biểu: “Tôi tự hào với những gì làm được cùng USL trong suốt hơn 30 năm qua để mang đến hình ảnh ngày hôm nay. Tôi đã cộng tác với Diageo nhiều năm rồi, nên tôi tin tưởng rằng, cùng với Diageo, chúng tôi sẽ bước lên một sân chơi cao hơn”.
 
alt
 
Mặc dù có nhiều lợi ích từ thương vụ này, song Diageo cũng phải đối mặt với không ít thách thức. Theo quy chế mà hai bên đã ký, Diageo phải cam kết luôn nắm giữ tối thiểu 26% cổ phần của USL. Khi trở thành cổ đông lớn nhất của USL, Diageo cũng nghiễm nhiên tiếp quản tư cách pháp nhân để giải quyết các khoản nợ của USL, chưa kể công ty này còn phải hoàn thành nghĩa vụ thanh toán cổ tức cho các cổ đông khác. Thêm vào đó, các thủ tục sang nhượng lại cổ phần phải được sự chấp thuận của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước của Ấn Độ phê duyệt, chậm nhất là trước khi kết thúc quý I/2013.

Dẫu vậy, sự kiện này vẫn được đánh giá là “lợi nhiều hơn hại” đối với Diageo, vì trong tương lai, Công ty có thể đứng chân vững chắc tại thị trường đông dân thứ nhì thế giới này, thậm chí với tốc độ bùng nổ dân số như hiện nay, Ấn Độ sẽ sớm soán ngôi “quốc gia đông dân nhất thế giới” của Trung Quốc.

Theo schillmalz.com

    
 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay22998
mod_vvisit_counterHôm qua24811
mod_vvisit_counterTuần này97742
mod_vvisit_counterTuần trước197921
mod_vvisit_counterTháng này295663
mod_vvisit_counterTháng trước922418
mod_vvisit_counterTất cả46413497
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương