Đôi nét về hương vị độc đáo của bia Michelada hay còn gọi “Bia tương ớt”
Thứ ba, 20 Tháng 3 2012 10:47
Xuất hiện từ những năm 40 và trải qua nhiều thập kỷ, Michelada Cocktail bia đã trở thành một lọai thức uống phổ biến ở Mexico và trên toàn thế giới. Tại TP.HCM, nhà hàng Lộc ấn 2, số 52B Nguyễn Thái Bình, Phường 4, Q.Tân Bình đang là nơi lưu giữ bí quyết pha chế loại bia tuyệt vời này .
Ngày 9/11/ 2012 vừa qua nhân dịp vào công tác tại thành phố Hồ Chí Minh, Tôi được một người bạn giới thiệu đưa tới nhà hàng Lộc Ấn 2 - 52B Nguyễn Thái Bình, Phường 4, Q.Tân Bình, TPHCM, để thưởng thức bia Michelada. Nhà hàng tọa lạc trên một khuôn viên khoảng 2000 m2 thuê của Quân đội. Được Bà Nguyễn Thạch Huỳnh Trâm, Quản lý nhà hàng cho biết: Michelada là một loại cocktail bia độc đáo được pha trộn với thành phần chính là nước ép cà chua, nước sốt nóng (worcestshiresauce), nước cốt chanh và bia Corona hoặc bất kỳ loại bia nào mà bạn yêu thích, được phục vụ với ly ướp lạnh có viền muối xung quanh. Tùy theo sở thích người dùng mà Michelada có thể dùng chung với nhiều đá.
alt
Tuy nhiên khách đến với Nhà hàng Lộc Ấn 2 đều muốn được uống Michelada phục vụ với ly ướp lạnh có viền muối xung quanh. Vị cay của gia vị, vị mặn của muối và vị nồng của bia càng khiến mọi người thưởng thức đến giọt cuối cùng.
Là người công tác trong ngành Bia, chúng tôi có dịp thưởng thức nhiều loại bia trên thế giới như bia Đức, bia Nhật, Bia Tiệp... mỗi hương vị bia có sự khác nhau nhất định. Tuy nhiên hương vị bia lạ và hấp dẫn thì chỉ có ở nhà hàng Lộc Ấn 2 – TPHCM mới có được. Michelada không những quyến rũ khách ở sự hòa quyện những hương vị nồng nàn với màu sắc đỏ tươi quyến rũ, ngay lần nhấp môi đầu tiên mà còn cho mọi người cảm giác ngây ngất khó quên.  Bia Michelada còn được một số khách hàng quen dùng tặng cho cái tên rất gần gũi là “bia tương ớt” vì mùi vị và mấu sắc của bia có giống tương ớt. 
Một số khách cho rằng: Michelada Cocktail bia của Lộc Ấn 2 hấp dẫn du khách bởi cách pha chế rất độc đáo của bà chủ ở nhà hàng Lộc Ấn Nguyễn Thạch Huỳnh Trâm. Đây cũng là một bí quyết mà bà Trâm đã có được từ quá trình xây dựng nhà hàng Lộc Ấn của mình. Rất nhiều quán ăn, nhà hàng ở Sài Gòn đã tìm cách tiếp cận công nghệ pha chế của bà chủ nhà hàng Lộc Ấn tuy nhiên vẫn còn là một ẩn số.
Bia Michelada Cocktail ở nhà hàng Lộc Ấn 2 đang có kế hoạch phát triển. Trao đổi với giám đốc nhà hàng ông Cường cho chúng tôi biết sắp tới sẽ dự định triển khai một nhà hàng ở Thủ đô Hà Nội để phát huy thế mạnh của bia Michelada nhất là khí hậu ngoài bắc về mùa đông lạnh, uống bia  Michelada có tác dụng làm ấm người giảm bớt cái giá lạnh.
Tuy nhiên, hiện nay nếu bán bia Michelada ở miền bắc giá thành bia vẫn còn là vấn đề đáng suy nghĩ, giá trung bình một cốc bia Michelada dao động từ 55.000 – 58.000đ vì nguyên liệu đầu vào là Bia nhập từ Mexico , phụ gia nhập từ Mỹ hoặc Mexico về pha chế để bán làm giá thành cao. Nếu với giá trên thì bia Michelada không thể bán rộng rãi cho người lao động mà chỉ có thể phục vụ cho một số khách hàng có tiền. Do vậy hiện nay Nhà hàng đang có chương trình phối hợp với một số nhà chuyên môn, khoa học nghiên cứu sử dụng nguyên liệu trong nước để sản xuất chất phụ gia thay thế nhập khẩu, còn bia sử dụng bia Sài Gòn Sacota hay bia Tiager light thay thế bia Mexico vẫn đảm bảo hương vị mà giá thành rẻ.  
(Nguồn từ Website: Bia michelada và  Nhà hàng nhà hàng Lộc Ấn 2 - 52B Nguyễn Thái Bình, Phường 4, Q.Tân Bình, TP.HCM) 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương