HÀNG VIỆT – SỰ LỰA CHỌN CỦA NGƯỜI VIỆT
Thứ ba, 20 Tháng 3 2012 11:21
Hiện nay cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam ngày càng lan rộng trong đời sống từ nông thôn đến thành thị. Người dân thể hiện tình yêu nước bằng chính những hành động cụ thể: đó là trong mỗi ngôi nhà Việt đều có các mặt hàng trong nước sản xuất. Ngay cả những vị khách nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam cũng có cái nhìn thiện cảm với hàng Việt. Phóng viên Tạp chí Đồ uống Việt Nam có cuộc trao đổi với một số người tiêu dùng tại Siêu thị Big C và cửa hàng đồ chơi trẻ em để lắng nghe ý kiến của họ về hàng Việt.
          Chị Bảo Trâm ở 228 đường Chiến Thắng – Hà Đông – Hà Nội đang chọn mua sữa tại siêu thị Big C, cho biết: “Tôi thường mua sữa tươi Vinamilk cho cả gia đình. Còn với cháu nhỏ, tôi cũng cho uống sữa bột của Vinamilk. Nhiều người nuôi con  nhỏ thường mua sữa ngoại vì nghĩ rằng nó tốt hơn cho con họ, nhưng tôi cho rằng sữa Việt Nam sẽ phù hợp hơn với người Việt. Tôi theo dõi con tôi ăn sữa bột của Vinamilk thấy cháu lớn nhanh, tăng cân đều và tôi nghĩ mình đã lựa chọn đúng.
alt
         Tôi gặp vợ chồng anh Vương Ngọc Tâm (ở huyện Quốc Oai – Hà Nội)khi anh đang mua một số đồ dùng và thực phẩm cho gia đình tại Siêu thị Big C. Anh Tâm nói: “Gia đình chúng tôi sống ở quê nên hàng nội là lựa chọn tối ưu nhất. Vì hàng của nước mình chất lượng cũng tốt mà giá cả lại rẻ, phù hợp với tất cả mọi người, nhất là với người dân sống ở nông thôn như chúng tôi khi đồng tiền kiếm được không nhiều. Trước đây, tôi cũng có mua một số mặt hàng của Trung Quốc như đồ gia dụng, chiếu trúc, đồ nhựa… nhưng bây giờ thì gia đình tôi đã chuyển sang dùng hoàn toàn hàng Việt Nam cho yên tâm”.
          Anh Bùi Kim Sơn (ở 126 dốc Tân Ấp – Ba Đình – Hà Nội) đưa cậu con trai đi mua đồ chơi tại cửa hàng đồ chơi trẻ em trên phố Thụy Khuê. Tôi hỏi anh: “Anh thường mua đồ chơi trong nước hay của nước ngoài cho các con?”. Anh Sơn vui vẻ: “Bây giờ thì chỉ nên mua hàng của Việt Nam thôi cho an toàn. Chỉ có điều hàng đồ chơi của nước mình mẫu chưa đẹp, chưa bắt mắt, chủng loại cũng không đa dạng bằng đồ chơi của Trung Quốc. Vì vậy mà trẻ con thường không thích lắm, nhưng mình là người lớn phải hướng cho con trẻ chơi an toàn và bổ ích chứ. Tôi nghĩ nếu hàng Việt đáp ứng được nhu cầu của người Việt thì không ai quay lưng với sản phẩm trong nước đâu”.
        Chị Nguyễn Nga (ở Mỗ Lao – Hà Đông – Hà Nội) cùng chồng đang ngắm nghía những lon nước giải khát được sản xuất ở nước ngoài tại Siêu thị Big C. Tôi liền hỏi: “Anh chị có thường xuyên mua các loại nước giải khát này không?” Chị tươi cười: “Ồ không, tôi thấy mẫu mã đẹp nên chỉ xem chút thôi. Chồng tôi chỉ uống Bia Hà Nội, còn tôi và các cháu thì thường uống Trà Xanh Không Độ. Bạn thấy đấy, tuy sử dụng hàng Việt nhưng hàng của nước ngoài đẹp vậy mình không thể không nhìn. Tôi nghĩ rằng, các nhà sản xuất trong nước cũng cần học tập để hàng Việt có vị trí xứng đáng hơn trong lòng người Việt. Chúng ta quan tâm đến chất lượng là chính song bao bì bên ngoài cũng rất quan trọng. Vì chúng ta không chỉ ăn bằng miệng mà còn “ăn” bằng mắt nữa”.
       Ngay cả những vị khách nước ngoài này cũng đang lựa chọn giấy ăn Emos được sản xuất tại Việt Nam. Điều đó chứng tỏ rằng, hàng Việt đang có vị thế ngày càng cao trong lòng người tiêu dùng không chỉ trong nước mà còn thu hút cả những vị khách nước ngoài khó tính.

Huyền Châu
 

   
 

 

Liên kết website

  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương