“Hệ thống lọc bụi khói lò hơi đảm bảo vệ sinh môi trường”
Thứ tư, 20 Tháng 3 2013 14:57
Một số giải pháp kỹ thuật đã từng áp dụng
Lò hơi là nguồn cung cấp nhiệt cho các thiết bị công nghệ qua môi chất dẫn nhiệt là hơi nước cao áp. Lò hơi có thể được cấp nhiệt từ nhiều nguồn khác nhau, hiện nay người ta thường dùng ba loại nhiên liệu chính để đốt lò là gỗ củi, than đá hoặc dầu FO. Đặc điểm khói thải của các loại lò hơi khác nhau, tùy theo loại nhiên liệu sử dụng.

alt
Ảnh minh họa.

Đối với loại lò hơi đốt củi, thành phần các chất trong khí thải thay đổi tùy theo loại củi, tuy vậy lượng khí thải sinh ra là tương đối ổn định. Để tính toán ta có thể dùng trị số VT20 = 4,23 m3/kg , nghĩa là khi đốt 1 kg củi sẽ sinh ra 4,23 m3 khí thải ở nhiệt độ 200oC.

Lượng bụi tro có trong khói thải chính là một phần của lượng không cháy hết và lượng tạp chất không cháy có trong củi, lượng tạp chất này thường chiếm tỷ lệ 1% trọng lượng củi khô. Bụi trong khói thải lò hơi đốt củi có kích thước hạt từ 500μm tớ 0,1μm, nồng độ dao động trong khoảng từ 200-500 mg/m3.
 
Thành phần của khói thải bao gồm các sản phẩm cháy của củi, chủ yếu là các khí CO2, CO, N2, kèm theo một ít các chất bốc trong củi không kịp cháy hết, oxy dư và tro bụi bay theo dòng khí.

Dù đã có sử dụng hộp khói ướt riêng ở mỗi lò hơi nhưng trong quá vận hành hệ thống thì vẫn còn bụi tro bay theo khói; nếu không xử lý lọc bụi trước khi thải ra sẽ không đạt tiêu chuẩn về khí thải và làm ảnh hưởng rất lớn đến môi trường xung quanh.

Bên cạnh đó, lượng củi trấu sau khi đốt cháy hết trong lò hơi trở thành bụi tro và được chuyển ra bãi chứa cũng cần được xử lý để cho bụi tro ẩm ướt nếu không bụi sẽ vẫn bay ra môi trường.
 
Điểm cải tiến trong vấn đề này của tôi là xây dựng hệ thống lọc bụi khói lò hơi sử dụng tấm chắn bụi và hệ phun mưa, phương án mà tôi nêu ra là nhằm giảm tối đa lượng bụi tro bay theo khói thải ra môi trường để đạt tiêu chuẩn.
      
Giải pháp mới

Đối với các lò hơi của một số nhà máy hiện nay đang được vận hành bằng phương pháp đốt củi thì việc thải khói ra ngoài chứa nhiều bụi tro sẽ làm ảnh hưởng và ô nhiễm rất lớn đến vệ sinh môi trường xung quanh. Các chất gây ô nhiễm đó là: Khói, tro bụi, CO, Co2, N2,...

Vấn đề được đặt ra là thực hiện giải pháp giảm thiểu tối đa lượng bụi tro gây ô nhiễm khi thải khói ra ngoài để đảm bảo tiêu chuẩn khí thải và vệ sinh môi trường xung quanh.

Xuất pháp từ những ý tưởng đó tôi đã đưa ra giải pháp xây dựng và đưa vào sử dụng “Hệ thống lọc bụi khói lò hơi đảm bảo vệ sinh môi trường” bao gồm các hạng mục chi tiết và phương thức vận hành như sau:
1. Mô tả hệ thống:
-    Hộp lọc bụi khói.
-    Đường ống góp khói từ các lò hơi để dẫn khói vào hệ thống lọc bụi khói.
-    Quạt hút và hệ thống ống thoát khói ra.
2. Thực hiện giải pháp:
a.    Hộp lọc bụi:
Xây dựng hộp lọc bụi khói bằng tường bê tông theo kích thước trên bản vẽ đính kèm tập hồ sơ này. Trong đó gồm: 01 ngăn góp khói vào, 01 ngăn thoát khói ra và 04 ngăn phun mưa bằng nước trong đó có gắn các tấm chắn bụi được lắp theo hình zích zắc; phía dưới đáy hộp lọc bụi có chứa nước để sử dụng cho việc phun mưa và làm ướt bụi khi rơi xuống, nước được cấp thường xuyên thông qua phao tự động.
Ở mỗi ngăn phun mưa có gắn các tấm chắn bụi được lắp theo hình zích zắc để cản bụi và 01 bơm nước có công suất 1,5 kW để bơm nước vào dưới dạng phun mưa vào.
b.    Đường ống góp khói từ các lò hơi để dẫn khói vào hệ thống lọc bụi khói.
Thi công đường ống gom khói từ các lò hơi bằng phương pháp sử dụng thép tấm dày 2,5mm hàn thành ống vuông 500x500mm nối từ sau quạt hút của mỗi lò hơi đễ dẫn khói vào hộp góp khói của hệ thống lọc bụi.
c.    Hệ thống quạt hút và đường ống thoát khói:
Từ hộp thoát khói của hệ thống lọc bụi, sử dụng ống Þ500 để làm ống thoát khói.
Sử dụng 01 quạt hút lắp đặt phía sau hộp thoát khói để hút khói ra sau đó khói được đẩy lên 02 ống khói và thải ra môi trường.
3. Vận hành:
Khi một, hoặc hai, hoặc cả ba lò hơi được vận hành thì hỗn hợp lượng khói thải từ lò hơi thông qua các quạt hút gắn ở lò hơi và ống gom khói để dẫn đi vào hệ thống lọc bụi khói thông qua hộp góp khói.
Hệ thống lọc bụi khói có 4 ngăn và mỗi ngăn có các tấm chắn bụi được lắp theo hình zích zắc và hệ phun mưa bằng nước gồm 04 bơm nước; khi khói và bụi tro đi qua các ngăn hệ thống thì bị các tấm chắn cản bụi lại đồng thời qua hệ phun mưa để làm ẩm ướt bụi và xuống đáy hộp lọc bụi còn khói được hút thải ra ngoài. Phía cuối hệ thống có 01 quạt hút để hút khói và thải ra môi trường thông qua 02 ống khói, lúc này khói bay ra môi trường đã nhạt hơn do đã xử lý triệt tiêu tối đa lượng bụi tro bay theo khói và thải ra ngoài để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Các bơm nước và quạt hút sẽ tự động chạy theo các tín hiệu điều khiển được lấy từ hệ điều khiển của lò hơi; khi một hoặc tất cả các lò hơi đều chạy thì nguồn điện điều khiển sẽ tự động cấp cho mạch điều khiển của hệ thống lọc bụi để hệ thống tự chạy. Khi các lò hơi ngưng vận hành (ngắt điện) thì hệ thống cũng sẽ tự động dừng. Hoặc cũng có thể vận hành bằng tay bằng cách chuyển công tắc về vị trí điều khiển bằng tay và có người vận hành đứng để chạy các bơm và quạt hút.

Điểm mới của hệ thống là ở chỗ: “Sử dụng các tấm chắn bụi được lắp theo hình zích zắc để cản bụi trong khói và bơm nước dưới dạng phun mưa làm ẩm ướt bụi để triệt tiêu tối đa lượng bụi xuống đáy hộp lọc bụi trước khi thải khói ra môi trường”.

Khả năng áp dụng

Hệ thống “Lọc bụi khói lò hơi đảm bảo vệ sinh môi trường” được thực hiện từ tháng 09/2012 và đưa vào vận hành từ tháng 10/2012. Hệ thống lọc bụi khói lò hơi mà tôi sáng tạo ra đã được xây dựng thành công và đang vận hành ổn định, đạt hiệu quả tốt; an toàn tại các khu vực sản xuất của Công ty Cổ phần Bia Hà Nội - Quảng Bình; được bố trí nằm ở vị trí thuận lợi nên không gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất.

Đối với hệ thống lọc bụi khói lò hơi nêu trên có thể được áp dụng rộng rãi cho các nhà máy mà có sử dụng hệ thống lò hơi vận hành bằng phương án đốt củi để đảm bảo việc thải khói ra môi trường đạt chuẩn yêu cầu.
 
Minh Tuấn

 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

    
 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay21909
mod_vvisit_counterHôm qua24811
mod_vvisit_counterTuần này96653
mod_vvisit_counterTuần trước197921
mod_vvisit_counterTháng này294574
mod_vvisit_counterTháng trước922418
mod_vvisit_counterTất cả46412408
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương