Phong trào thi đua lao động sáng tạo trong CNVCLĐ tỉnh Daklak giai đoạn 2007-2012-Bài học kinh nghiệm từ thực tiễn
Thứ tư, 17 Tháng 4 2013 16:46
Trong báo cáo tổng kết phong trào thi đua lao động sáng tạo 5 năm (2007-2012) do Liên đoàn Lao động tỉnh Daklak
(LĐLĐ) tổ chức vừa qua nêu rõ: Phong trào thi đua lao động sáng tạo trong 5 năm qua thực sự đã trở thành động lực thúc đẩy tinh thần lao động ở các cấp, ngành, các doanh nghiệp, hình thức phát động có sự đổi mới về nội dung và đã bám sát nhiệm vụ chính trị và yêu cầu thực tiễn ở từng ngành, cơ quan, doanh nghiệp. Vì vậy, đã thu hút và tập hợp được trí tuệ trong đội ngũ CNVCLĐ, nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, giải pháp hữu ích của chính đội ngũ CNVCLĐ đã áp dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả góp phần làm chuyển biến tích cực Kinh tế - Xã hội của tỉnh tạo niềm tin, phấn khởi trong lực lượng CNVCLĐ nói riêng, khí thế thi đua sôi nổi ở các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.   
alt   
Có được kết quả trên, trước hết các cấp Công đoàn đã nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thực hiện các phong trào thi đua yêu nước; thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua". Do vậy, trong những năm qua tổ chức Công đoàn luôn coi trọng việc chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện phong trào thi đua, đặc biệt là Phong trào thi đua Lao động sáng tạo. Hàng năm, xây dựng kế hoạch, hướng dẫn thực hiện với các tiêu chí thi đua cụ thể, tổ chức phát động phong trào và đăng ký giao ước thi đua trong từng ngành, từng cơ quan, doanh nghiệp.
Trong phong trào thi đua lao động sáng tạo các cấp Công đoàn đã phối hợp với chính quyền chuyên môn đồng cấp cụ thể hóa phong trào thi đua lao động sáng tạo thành các phong trào thi đua cụ thể có nội dung phù hợp với từng thời kỳ trong thực hiện nhiệm vụ của từng ngành, địa phương, từng cơ quan, doanh nghiệp; ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện các quy định của tổ chức Công đoàn và phổ biến đến CNVCLĐ. Qua đó, đã thu hút được đông đảo CNVCLĐ tham gia hưởng ứng.
Kết quả trong 5 năm (2007-2012) đã có 1.402 đề tài khoa học, 37.121 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, phương pháp quản lý, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và công tác có 73 công trình sản phẩm được đăng ký thực hiện chào mừng các sự kiện chính trị; 20 tác giả được Tổng Liên đoàn tặng Bằng Lao động sáng tạo. Tiêu biểu trong Phong trào Lao động sáng tạo là CĐ Ngành Giáo dục, Y tế, Công ty cà phê Phước An, Viễn thông Daklak – Đắk Nông, Đài Truyền thanh huyện Ea Kar, Trường THCS Hòa Xuân thành phố BMT, Công ty Cổ phần Công trình Việt Nguyên,  Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền trung Chi nhánh Daklak ... giá trị làm lợi hàng chục tỷ đồng. Trong đó phải kể đến 50 sáng kiến trong CNVCLĐ tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Daklak các sáng kiến tham gia Hội thi đều đạt các giải thưởng cao.
Tuy nhiên, Phong trào thi đua Lao động sáng tạo còn một số tồn tại: Chưa phát triển sâu rộng trong CNVCLĐ, phong trào ở khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước còn hạn chế; nhận thức của một số chủ doanh nghiệp và CNVCLĐ chưa đầy đủ về phong trào; nhiều nơi chưa quan tâm thành lập Hội đồng khoa học, Hội đồng sáng kiến; có nơi còn lúng túng trong việc xét công nhận các đề tài, sáng kiến; việc trao đổi kinh nghiệm ứng dụng các đề tài, sáng kiến vào thực tiễn chưa được quan tâm đúng mức; phong trào quần chúng nghiên cứu khoa học công nghệ chưa phát triển tương xứng với tiềm năng và thế mạnh sẵn có, số lượng CNVCLĐ tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật do tỉnh tổ chức còn khiêm tốn; công tác sơ, tổng kết và khen thưởng động viên các tập thể, cá nhân có thành tích trong lĩnh vực khoa học công nghệ và sáng tạo chưa kịp thời….
Để phong trào thi đua nói chung, phong trào thi đua Lao động sáng tạo nói riêng trong giai đoạn 5 năm tới (2012-2017) có sự phát triển hơn nữa về chất,  bài học rút ra là: Cần có những biện pháp tuyên tuyền hiệu quả, thiết thực tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của lãnh đạo, chính quyền, CNVCLĐ các đơn vị, doanh nghiệp về công tác thi đua Lao động sáng tạo; tăng cường sự phối hợp thống nhất giữa tổ chức Công đoàn và chính quyền, chuyên môn trong quá trình tổ chức thực hiện, Phong trào thi Lao động sáng tạo chỉ đạt hiệu quả cao khi nội dung và mục tiêu được cụ thể, sát với yêu cầu nhiệm vụ, phù hợp với thực tế của từng ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và xác định phong trào thi đua Lao động sáng tạo là một hình thức cạnh tranh lành mạnh trong từng cấp, từng ngành và từng đơn vị, doanh nghiệp là động lực tập hợp sự trí tuệ quyết tâm vượt qua khó khăn bám sát thực tế của chính đội ngũ CNVCLĐ .
Mặt khác, kịp thời phát hiện và nêu gương điển hình tiên tiến trên từng lĩnh vực, từng địa phương, đơn vị, doanh nghiệp đồng thời phê phán, chấn chỉnh những lệch lạc trong quá trình tổ chức thực hiện. Bên cạnh những cái chung của phong trào cần kịp thời phát hiện những cái hay, cái mới, cái đặc thù có tính tích cực để phổ biến nhân rộng, phải kết hợp giữa khen với thưởng kịp thời, công khai, công bằng, đúng đối tượng, đúng thành tích.
Rõ ràng từ thực tiễn trong Phong trào thi đua Lao động sáng tạo trong CNVCLĐ tỉnh giai đoạn 2007-2012 được rút ra là cơ sở để từng ngành, từng địa phương, từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có thêm kinh nghiệm trong chỉ đạo tổ chức thực hiện trong phong trào thi đua nói chung, lao động sáng tạo nói riêng trong 5 năm tới (2012-2017) góp phần mang lại hiệu quả Kinh tế - Xã hội của tỉnh.

Trần Minh Thùy


 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay5921
mod_vvisit_counterHôm qua17518
mod_vvisit_counterTuần này102077
mod_vvisit_counterTuần trước106470
mod_vvisit_counterTháng này414608
mod_vvisit_counterTháng trước439017
mod_vvisit_counterTất cả41312498
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương