Công ty CP Bao bì HABECO - những tâm huyết và hoài bão
Thứ hai, 01 Tháng 7 2013 14:57
Lần đầu tiên đến làm việc với Công ty CP Bao bì HABECO (HABECO – P) ở khu công nghiệp huyện Mê Linh, Hà Nội, một cơ ngơi tuy chưa khang trang lắm nhưng cũng đủ để mọi người phải kính nể, bởi cung cách quản lý khá hiệu quả và không khí làm việc rất sôi động nơi đây.
Giám đốc Lưu Thanh Bình – một người vô cùng tâm huyết với Công ty tiếp chúng tôi trong phòng làm việc của mình.
alt
Công nhân điều hànhmasy in hiện đại manroland.
Những hoài bão của người lao động
Sau 5 năm về làm Giám đốc tại Công ty này, anh tâm huyết điều gì nhất? Tôi hỏi anh Bình.
- Suy nghĩ một lát, anh Bình bộc bạch: “Điều mà tôi tâm huyết nhất là làm thế nào triển khai và đưa dự án Nhà máy sản xuất lon nhôm đi vào hoạt động. Mặc dù bây giờ cũng đã muộn, nhưng dẫu sao vẫn còn hơn là không làm...”. 
Được biết, dự án này đã được Tổng công ty CP Bia – Rượu – NGK Hà Nội (HABECO) xây dựng phương án nhưng do nhiều lý do khác nhau, đến nay dự án vẫn chưa triển khai được. Còn cán bộ công nhân viên Công ty CP Bao bì HABECO thì đau đáu mong chờ, ước mơ có một dây chuyền sản xuất vỏ lon nhôm nhanh chóng trở thành hiện thực. Hiện nay, Công ty CP Bao bì HABECO - Công ty con của HABECO đã đi vào hoạt động được 5 năm, là một trong 3 đơn vị cung cấp bao bì lớn và có uy tín đối với HABECO nhưng chủ yếu là bao bì giấy và  nhựa, còn vỏ lon bia hiện tại vẫn còn bỏ ngõ và HABECO đang phải mua của các đơn vị ngoài Tổng công ty.
Mong muốn lớn nhất của CBCNV Công ty CP Bao bì HABECO là sớm được triển khai đầu tư dây chuyền sản xuất vỏ lon nhôm để có thêm việc làm, tăng thu nhập. Để chuẩn bị cho dự án sản xuất lon nhôm, Công ty đã có phương án chuẩn bị bộ khung như đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học, cử đi tham quan học hỏi các đơn vị bạn trong và ngoài ngành, đồng thời có chính sách khuyến khích để thu hút những nhân tài trong lĩnh vực sản xuất lon nhôm. Tất cả đã sẵn sàng để tiếp nhận công nghệ tiên tiến từ nước ngoài và nhanh chóng làm chủ công nghệ.
Giám đốc Lưu Thanh Bình rất tự tin cho rằng: “Nếu đầu tư một dây chuyền sản xuất vỏ lon nhôm có công suất 700 triệu vỏ lon /năm, thời gian đầu tư mất 18 tháng và 2 năm chuyển giao công nghệ, tổng số vốn đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng Việt Nam. Dự kiến, sau 3 năm dự án đi vào hoạt động sẽ thu hồi vốn. Dây chuyền này đi vào hoạt động không chỉ doanh thu, lợi nhuận Công ty tăng lên, người lao động có thêm việc làm, thu nhập và đời sống được cải thiện, HABECO cũng chủ động được nguồn cung cấp bao bì, đảm bảo chất lượng và ổn định mà còn tăng được lợi nhuận khá lớn, bởi hiện nay HABECO đang nắm giữ trên 60% tổng vốn điều lệ tại Công ty. Mỗi năm lợi nhuận từ sản xuất lon nhôm ước tính tăng khoảng 25%.
Đấy là cái lợi lớn trông thấy. Nếu không đầu tư nhanh sẽ mất thời cơ vì rất có thể có một đơn vị khác ngoài ngành sẽ đầu tư vào lĩnh vực này, lúc đó không những Công ty không còn cơ hội mà Tổng công ty cũng để tuột đi khỏi tay một nguồn lợi nhuận khá lớn, mà không phải đầu tư mặt hàng nào cũng có được. Đó là chưa kể sẽ bị động nguồn cung cấp bao bì và chất lượng không ổn định. Hiện nay chính sách đầu tư của Nhà nước đang rất cởi mở. Đây đang là lợi thế cho các doanh nghiệp đầu tư mở rộng sản xuất. Với những lợi ích như vậy, chắc chắn Lãnh đạo HABECO sẽ đồng thuận với những suy nghĩ của CBCNV Công ty.
alt
Giám đốc Lưu Thanh Bình (số 1) từ phải qua đi kiểm tra sản xuất.
Đi lên từ gian khó
Những năm đầu mới thành lập, tuy Công ty CP Bao bì HABECO có đội ngũ cán bộ, công nhân viên (CBCNV) rất trẻ, tâm huyết và năng động nhưng không tránh khỏi những khó khăn bỡ ngỡ. Bởi vì, sản xuất bao bì là lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ với CBCN nơi đây. Để bắt tay ngay vào sản xuất, Công ty vừa phải đào tạo nhân lực, vừa phải xây dựng cơ sở vật chất, trong khi vốn liếng lại có hạn. Vốn điều lệ lúc thành lập là 25,5 tỷ đồng nhưng thực tế vốn góp có 11,475 tỷ đồng. Trong đó, Công ty lại phải trả tiền đất mất 5,4 tỷ đồng và chỉ còn có 6 tỷ đồng để hoạt động. Với đồng tiền vốn ít ỏi này, Công ty phải xoay sở vay vốn ngân hàng và đẩy nhanh vòng quay của vốn. Một năm quay vòng vốn bình quân tới 12 – 13 vòng, có thời kỳ quay tới 16 vòng trong năm.
Giám đốc Bình khẳng định: “Với những nổ lực rất lớn của tập thể CBCNV, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện của Lãnh đạo HABECO cũng như các đơn vị bạn nên mọi khó khăn đã được đẩy lùi, Công ty đã nhanh chóng vươn lên làm chủ công nghệ và từng bước đáp ứng yêu cầu của khách hàng (HABECO).
alt
Hệ thống chiếu sáng được cải tiến.
Những năm đầu đi vào sản xuất, sản lượng bao bì giấy và nhựa còn khiêm tốn, chỉ đáp ứng khoảng 15% yêu cầu của HABECO, sau đó tăng dần tăng lên 40%. Năm 2012 đã đáp ứng được 60% và đến năm 2013 sẽ đáp ứng được 80% bao bì giấy và nhựa cho HABECO. Năng lực của Công ty có thể đáp ứng được 100% bao bì giấy và nhựa cho HABECO. Năm 2012, tổng doanh thu của Công ty đạt 116,315 tỷ đồng, tăng 15,82% so với kế hoạch, vượt trên 28 tỷ so với năm 2011; Nộp ngân sách 15,474 tỷ đồng; Thu nhập bình quân của người lao động đạt 4,7 triệu đồng/người/tháng; Lợi nhuận sau thuế đạt trên 10 tỷ đồng.
Sắp tới, Công ty sẽ đầu tư 3 hạng mục:
Một là, hoàn thiện hệ thống cung cấp điện cho sản xuất, công suất 2000 KVA, dự kiến đầu tư 9,7 tỷ đồng, nhưng được Tổng công ty hỗ trợ nên Công ty chỉ phải đầu tư 1 tỷ đồng.
Hai là, xây dựng nhà máy số 2, với mức đầu tư là 12,270  tỷ đồng.
Ba là, đầu tư một dây chuyền sản xuất chụp bạc (METALIZE), số tiền đầu tư là 10,500 tỷ đồng, công suất 1 tỷ sản phẩm năm.
Tổng đầu tư cho các hạng mục 23,770 tỷ đồng. Dự kiến quí 4 năm 2013 các hạng mục sẽ đi vào hoạt động và phát huy 80% công suất thiết kế. 
Chỉ vào khu đất trống cùng trong khuôn viên rộng 2 héc ta, Giám đốc Bình nói với chúng tôi: “Sắp tới Nhà máy số 2 sẽ được xây dựng tại đây. Nhà máy này đi vào hoạt động sẽ thu hút thêm 50 lao động địa phương; Doanh thu tăng thêm 50 tỷ đồng; Nộp ngân sách tăng 7,5 tỷ đồng; Lợi nhuận tăng thêm 7,5 tỷ đồng; Thu nhập người lao động tăng 20%...”.
alt
Sản phẩm từ máy in manroland.
Anh Bình đưa chúng tôi đi tham quan một vòng quanh khu vực sản xuất của Công ty và dừng lại ở khu vực in offset. Chỉ vào chiếc máy in offset Manroland đang in các bao bì cho HABECO, anh Bình khoe với tôi: “Chiếc máy này chúng tôi nhập khẩu từ CHLB Đức, trị giá 50 tỷ đồng, đây là một trong 3 chiếc máy in hiện đại nhất khu vực phía Bắc...”.
Những tâm sự của người lao động
Còn Kỹ sư chế tạo máy, Nguyễn Văn Thông mới 28 tuổi, tốt nghiệp trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, mới về công tác được một năm, anh được phân công phụ trách quản lý thiết bị, bảo dưỡng và sửa chữa thiết bị.
Anh Thông tâm sự: “Tôi rất hài lòng với công việc của mình, tôi đánh giá rất cao bộ máy lãnh đạo ở đây. Ngoài việc tạo mọi điều kiện cho CBCNV phát huy hết năng lực của mình thì còn rất quan tâm chăm lo đến đời sống của người lao động. Tôi mong muốn Công ty ổn định, phát triển lâu dài...”.
Anh Thông giới thiệu với chúng tôi một số sáng kiến cải tiến mà các anh chị em trong Phân xương vừa thực hiện trong thời gian qua. Hai trong những sáng kiến tiêu biểu đó là thiết kế chế tạo thành công hệ thống chiếu sáng (thay thế hệ thống đèn cao áp trên cao không phù hợp), tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động. Nhờ đó, người lao động có đủ ánh sáng làm việc, sản phẩm đạt chất lượng cao, tăng năng suất lao động, thị giác không bị ảnh hưởng. Sáng kiến, thiết kế chế tạo máy đóng lề. Trước kia chưa có máy này, việc thu gom giấy lề, giấy vụn gặp nhiều khó khăn, trong lúc mặt bằng chặt hẹp, sản phẩm cồng kềnh, đôi khi ảnh hưởng đến sản xuất. Sau khi có máy đóng lề, không chỉ các sản phẩm giấy lề, giấy vụn được thu gom nhanh, đóng thành khối, tiện sử dụng và tạo mặt bằng lúc nào cũng thông thoáng mà còn giảm được nhân công lao động.
alt
Phụ trách Phòng Kinh doanh Nguyễn Thị Thu Hiền đang tác nghiệp.
Anh Công nhân bậc 3/6 Tạ Văn Minh, từ Vĩnh Phúc vào làm việc tại Công ty từ năm 2008, thu nhập mỗi tháng đạt 8 triệu đồng, anh luôn ý thức rằng, Công ty lo cho mình công ăn việc làm và thu nhập ổn định, thì mình phải tâm huyết với công việc, chăm lo máy móc thật tốt để có năng suất cao nhất, chất lượng tốt nhất, khai thác tối đa công suất thiết kế và giảm tỷ lệ tiêu hao xuống thấp nhất.
Chị Nguyễn Thị Thu Hiền, tốt nghiệp cử nhân kinh tế, một cán bộ nữ hoạt bát, năng động, có năng khiếu kinh doanh lại có vốn ngoại ngữ (tiếng anh thành thạo) đã được Lãnh đạo Công ty tin tưởng giao phụ trách Phòng kinh doanh.     
alt
Họa sĩ Vũ Đình Hạnh rất vui vì Công ty đang phát triển.
Hiền tâm sư: “Lúc đầu làm công tác kinh doanh còn bỡ ngỡ nhưng khi được tiếp cận với khách hàng, kỹ năng dần dần được trao dồi nên tôi rất yêu nghề này. Công việc của tôi vừa bán vừa mua. Đối với việc mua hàng thì khai thác nguồn hàng có chất lượng cao, giá rẻ để làm lợi cho Công ty. Còn khi bán hàng thì trao đổi kinh nghiệm và kiến thức với anh chị em trong phòng, làm thế nào chăm sóc khách hàng tốt nhất để khách hàng luôn luôn trung thành với mình. Ngoài ra, cũng phải tìm kiếm thêm đối tác khác để luôn chủ động trong khâu phân phối...”.
Trước khi về Công ty này, Họa sỹ Vũ Đình Hạnh, đã có thời gian khá dài làm việc cho một số Công ty lớn, nhưng khi đầu quân về HABECO – P, họa sỹ này mới nhận ra rằng, đây mới là nơi đã và đang chấp cánh cho anh thực hiện được những ước mơ của mình. Anh cho biết: “Công nghệ in ở đây là một trong những công nghệ hàng đầu châu Á, với máy in 6 màu Manroland của CHLB Đức, điều khiển hoàn toàn tự động, đã giúp Công ty in được những sản phẩm chất lượng cao nên đã thu hút được khách hàng. Về Công ty này, tôi được lãnh đạo tạo mọi điều kiện như cho đi tham quan học hỏi kinh nghiệm của các doanh nghiệp bạn, thường xuyên được tiếp cận với công nghệ mới, được trao dồi thêm nhiều kiến thức nên rất thoải mái và yên tâm trong công tác. Chúng tôi sẽ cố gắng hết mình để đưa Công ty phát triển.. .”.
Với sự đoàn kết nhất trí, năng động sáng tạo của tập thể lãnh đạo Công ty và những tâm huyết của người lao động cộng với sự quan tâm của lãnh đạo HABECO, tin rằng những nguyện vọng và mơ ước chính đáng của CBCNV Công ty CP Bao bì HABECO chắc chắn sẽ trở thành hiện thực.
  
Hoàng Lan

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay6051
mod_vvisit_counterHôm qua17518
mod_vvisit_counterTuần này102207
mod_vvisit_counterTuần trước106470
mod_vvisit_counterTháng này414738
mod_vvisit_counterTháng trước439017
mod_vvisit_counterTất cả41312628
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương