Nhan nhản “nước mía siêu sạch”, liệu có sạch?
Thứ hai, 01 Tháng 7 2013 14:32
Mùa hè này, ra đường là thấy quán nước mía, ở đâu cũng ghi biển “nước mía”, “nước mía siêu sạch”, người ta đã lạm dụng chữ “siêu sạch” để đánh lừa người tiêu dùng.
Một nhà khoa học cho rằng, nước mía mà người ta quay, ép bán ngoài đường không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, là ổ vi khuẩn, vi trùng…
alt
Cảnh thường thấy ở các quán mía đá.
Giật mình với “nước mía siêu sạch”
Ngay từ khi mới chớm vào hè, các quán nước mía đã tự mọc lên nhan nhản khắp phố phường. Nếu như trước đây, quán nước mía thường xuất hiện ở dọc hai bên đường, phố thì nay ở các thôn xóm cũng có dịch vụ “nước mía siêu sạch”. Điều khiến không ít người phải “giật mình” khi biết thông tin về nước mía. Cảnh thường thấy ở các quán mía đá vỉa hè là hình ảnh người quay mía mồ hôi nhễ nhại tay cầm cây mía đưa vào máy quay, ép nhiều lần, ruồi nhặng bay vo ve  xung quanh, có khi đậu kín trên miệng ca  đựng nước mía hoặc trên đống bã mía vương vãi dưới đất… Người viết bài này đã từng chứng kiến nhiều cảnh mất vệ sinh ở các quán nước mía vỉa hè, trước cổng trường đại học, dọc đường quốc lộ, tỉnh lộ... Tại một quán nước mía trên phố Thanh Nhàn (Hai Bà Trưng – Hà Nội), chủ quán đã tận dụng cái thùng sơn để đựng những cây mía đã cạo vỏ, đầu khúc mía chạm vào bờ tường rêu mốc. Nhiều quán nước mía đã sử dụng ống hút quay vòng, hàng ngày không vệ sinh máy quay mía, người ta chỉ nhúng cốc vào xô, chậu nước (nước đã sử dụng cả ngày) rồi tiếp tục cho người khách sau uống… 
alt
Những cây mía đã cạo vỏ bị vứt xuống đất.
GS.NGND Nguyễn Lân Dũng – Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam cho rằng, nước mía ở ngoài đường là vô cùng bẩn, chúng tôi đã phát hiện ra số lượng vi khuẩn trong nước mía rất lớn, đếm không nổi. Tại sao người dân chúng ta uống nhiều lần mà không bị đau bụng, trong khi đó 3 sinh viên nước ngoài đang học ở trường tôi dạy, uống chung một cốc nước mía đều bị đau bụng phải đi cấp cứu. Chúng ta đã quen tiếp xúc với nhiều vi sinh vật gây bệnh nên có tính miễn dịch cao,... Thực tế cho thấy, những cây mía được ngâm xuống ao rồi đem về Hà Nội bán cho các quán mía đá. Người ta cạo vỏ mía, chặt ra từng đoạn đem ngâm vào xô chậu đựng nước lã, rồi đặt dưới gốc cây hoặc ở cạnh rãnh nước, miệng cống,… Những cây mía, khúc mía sau khi đã cạo, róc vỏ được để trỏng trơ ngoài trời mà không có gì che đậy, mặc cho bụi đường bám vào… GS.NGND Nguyễn Lân Dũng băn khoăn là tại sao ở Việt Nam không nghiên cứu, sản xuất các loại nước ép hoa quả như nước mía, nước vải, nước thanh long… đóng trong hộp giấy để người tiêu dùng được sử dụng những loại nước giải khát đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm?
alt
Cảnh mất vệ sinh thực phẩm tại một quán nước mía "siêu sạch".
Khoảng 2 – 3 năm nay, nhiều chủ quán đã thay thế loại máy quay mía thông thường bằng loại máy ép mới có che đậy, ép một lần và đặt tên là “nước mía siêu sạch”. Tuy nhiên, chất lượng và công tác vệ sinh thực phẩm của loại nước mía này lại không đạt tiêu chuẩn như cái tên của nó…
alt
Những cây mía đã cạo vỏ được để trong thùng sơn.
Giá một cốc mía đắt hơn một chai bia…
Trong những ngày đầu tháng 7, khi các sĩ tử từ các tỉnh thành đổ về Hà Nội thi đại học cũng là thời điểm các quán nước mía bắt đầu nở rộ. Dọc hai bên đường Lê Đức Thọ (Hà Nội), nhất là khu vực gần sân vận động Mỹ Đình, có tới hàng trăm quán nước mía. Để trốn các cơ quan chức năng, một số hàng quán chỉ đặt tấm biển “nước mía siêu sạch” và một số ghế nhựa, còn máy ép mía lại đặt ở bên kia đường, khi có khách đến thì nhân viên chạy sang lấy ca nước mía, rồi rót ra cốc cho khách uống. Khi được hỏi về kinh doanh nước mía, một nhân viên tên Hà (23 tuổi) cho biết: “Bây giờ bán nước mía “chạy” hơn trà chanh, bọn em bán từ 4 giờ chiều đến 11 giờ đêm, mỗi ngày bán được khoảng 40 - 50 cốc. Em quê ở Daklak ra Hà Nội học, buổi chiều và tối tranh thủ làm thuê bán nước mía, tiền công được trả là 60.000đ/buổi. 
alt
Vận chuyển cây mía tới các quán mía đá vỉa hè.
Hiện nay, nguồn cung cấp cây mía chủ yếu từ Hòa Bình chuyển xuống Hà Nội rồi bán tại các chợ đầu mối hoặc thông qua thương lái tới các quán nước mía. Giá bán giao động từ 150-170.000đ/vác, mỗi vác có 10 cây mía. Theo một chủ hàng mía đá, mỗi cây mía ép được khoảng 2-3 cốc mía, giá bán từ 10-15.000đ/cốc, ở vùng ngoại thành khoảng 8.000đ-10.000đ/cốc. Như vậy, mỗi cốc mía có giá cao hơn hoặc tương đương 1 chai bia, chai nước giải khát, trong khi các công ty sản xuất bia, nước giải khát đóng chai phải mất rất nhiều công sức, tiền của mới ra được sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, còn các quán nước mía thì đầu tư ít, nhưng lợi nhuận lại rất cao, công tác an toàn vệ sinh không được đảm bảo. Một phụ nữ bán nước mía ở thị trấn Phùng (Đan Phượng – Hà Nội) cho biết: Trung bình mỗi ngày, thu được khoảng 100 – 150.000 đ, một tháng được khoảng 4 triệu đồng. Đầu tư mua máy ban đầu mất 16 triệu đồng, làm khoảng một vụ hè là hóa vốn.

Văn Nguyễn
   
 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 




   





 




Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay5859
mod_vvisit_counterHôm qua17518
mod_vvisit_counterTuần này102015
mod_vvisit_counterTuần trước106470
mod_vvisit_counterTháng này414546
mod_vvisit_counterTháng trước439017
mod_vvisit_counterTất cả41312436
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương