Giám sát tài chính quốc gia bằng giải pháp công nghệ
Thứ ba, 13 Tháng 8 2013 09:17
“Tăng cường Giám sát tài chính Quốc gia: Giải pháp chính sách và công nghệ” là chủ đề Hội thảo, triển lãm Vietnam Finance 10.
alt
Hội thảo – triển lãm Vietnam Finance lần thứ 10 với chủ đề “Tăng cường Giám sát tài chính Quốc gia: Giải pháp chính sách và công nghệ”.  Sự kiện được kỳ vọng sẽ đem lại cái nhìn đầy đủ về tình hình giám sát nền tài chính quốc gia hiện tại, cũng như những vấn đề đăt ra và định hướng phát triển hoạt động này đối với ngành tài chính để đáp ứng yêu cầu tăng cường ổn định nền tài chính quốc gia, thúc đẩy phát triển kinh tế.
Theo các chuyên gia kinh tế-tài chính, việc  lựa chọn xây dựng và phát triển hệ thống giám sát tài chính (GSTC) nhằm tối ưu việc thúc đẩy tài chính. Trên thế giới hiện có nhiều xu hướng khác nhau về mô hình hệ thống giám sát tài chính, Việt Nam cũng đang đứng trước nhiều luồng ý kiến khác nhau về việc tiến tới xây dựng hệ thống GSTC hợp nhất hoặc tiếp tục hoàn thiện, nâng cao năng lực của hệ thống GSTC chức năng hiện hành. Thời gian qua đã có nhiều cuộc thảo luận với phần lớn những ý kiến đưa ra ủng hộ việc tái cấu trúc hệ thống GSTC Việt Nam trở nên hợp nhất hơn nhằm hoàn thành tốt những nhiệm vụ của hệ thống GSTC đối với một thị trường tài chính nhỏ nhưng có mức độ tập trung cao cùng tốc độ phát triển nhanh chóng. Vấn đề này hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm từ các cơ quan Chính phủ và chuyên gia về tài chính, bởi tính quyết định của nó trong việc tối ưu hóa chức năng của GSTC đối với thị trường tài chính.
Được xem như chiến lược quan trọng trong việc nâng cao hoạt động của hệ thống GSTC hợp nhất, việc đổi mới chính sách và ứng dụng CNTT trong ngành Tài chính Việt Nam sẽ được thảo luận tại Hội thảo – triển lãm Vietnam Finance lần này. Với chủ đề “Tăng cường Giám sát tài chính Quốc gia: Giải pháp chính sách và công nghệ”, Hội thảo sẽ đưa ra những khả năng và ý tưởng nhằm phát triển hệ thống GSTC hợp nhất thông qua chia sẻ từ những diễn giả là đại diện Chính phủ từ các Bộ, ngành liên quan và chuyên gia đến từ các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới. Chương trình hội thảo bao gồm 01 phiên toàn thể, 02 phiên chuyên đề và các thảo luận chuyên sâu.
Song song, với chương trình hội thảo, triển lãm Vietnam Finance là cơ hội nơi các chuyên gia công nghệ hàng đầu từ các tập đoàn giới thiệu các ứng dụng hiện đại nhằm nâng cao hiệu quả của việc giám sát tài chính và là nơi các cơ quan Chính phủ giới thiệu các hệ thống công nghệ thông tin đang được áp dụng như hệ thống thuế điện tử, hệ thống hải quan điện tử… nhằm tương tác hai chiều với các doanh nghiệp, rút ra kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả ứng dụng CNTT trong thủ tục hành chính.
Tại buổi họp báo chiều 12/8, ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng Cục tin học và thống kê tài chính cho biết, Hội thảo tập trung tìm kiếm và trao đổi những vấn đề liên quan trong đó chủ đề GSTC là một định hướng trong chiến lược phát triển tài chính VN đến 2020, giám sát an toàn nợ công, xây dựng dữ liệu thông tin cảnh báo sớm, ngăn ngừa rủi ro… Bênh cạnh đó, Hội thảo tập trung vào dịch vụ tài chính điện tử trên phạm vi rộng, xem xét những đánh giá định hướng sâu sắc của các nhà quản lý, các chuyên gia tài chính, chuyên gia công nghệ thông tin nhằm tối ưu hóa hiệu quả dự án hiện đại hóa trên nền CNTT hướng tới sự phát triển bền vững cho nền tài chính quốc gia. Những kết quả đạt được sau Hội thảo sẽ là một kênh thông tin để Bộ Tài chính có các giải pháp chính sách công nghệ tiên tiến xây dựng hệ thống giám sát tài chính quốc gia hiệu quả, hướng tới phát triển nền tài chính điện tử vào năm 2015.
Còn ông Vũ Nhữ Thăng -Viện trưởng Viện Chiến lược và chính sách Tài chính cho biết, chủ đề giám sát tài chính quốc gia là một trong những nội dung Chiến lược phát triển ngành tài chính đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với mục tiêu xây dựng nền tài chính quốc gia lành mạnh. Đây là mục tiêu xuyên suốt trong cả quá trình phát triển vì một nền tài chính quốc gia không đảm bảo tốt yêu cầu công việc và nhiệm vụ chính trị thì rất khó thành công trong phát triển KT-XH. Vì vậy mục tiêu chiến lược qua các thời kỳ vẫn giữ nguyên trong đó tập trung  đảm bảo an ninh tài chính quốc gia./.

Theo vov.vn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay13916
mod_vvisit_counterHôm qua16227
mod_vvisit_counterTuần này93296
mod_vvisit_counterTuần trước111983
mod_vvisit_counterTháng này60933
mod_vvisit_counterTháng trước456877
mod_vvisit_counterTất cả41415700
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương