CHƯA CÓ GIẢI PHÁP NGĂN CHẶN THỰC PHẨM BẨN VÀO NỘI ĐỊA
Chủ nhật, 21 Tháng 7 2013 12:10
Từ đầu năm đến nay, hàng chục tấn nội tạng đã hư hỏng được “tuồn” trái phép về Việt Nam, bị cơ quan chức năng phát hiện, hàng tấn rau xanh không đảm bảo chất lượng bị nhập lậu qua đường tiểu ngạch vào thị trường nội địa.
Trong khi đó, Nghị định 91 về hướng dẫn thanh tra, kiểm tra theo Luật An toàn vệ sinh thực phẩm có hiệu lực từ ngày 25/12/2012, nhưng vẫn chưa đi vào cuộc sống, khiến cho người dân hàng ngày lo lắng. Đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc cho phép nhập khẩu nội tạng (động vật) trắng đã được chấp thuận. Dư luận đã bày tỏ những phản ứng xung quanh đề xuất do lo ngại tình trạng “không thể kiểm soát” khi mặt hàng này được phép nhập về Việt Nam, sẽ gây nên những tác hại khôn lường cho sức khỏe người dân:
alt
Thực phẩm bẩn - nỗi lo của người tiêu dùng.
Chế tài xử phạt chưa đủ răn đe
Đây mới là “phần nổi” của “tảng băng chìm”, những nội tạng được nhập từ bên kia biên giới với giá “gần như cho không”, thế nhưng “tuồn” trót lọt vào nội địa thì mang lại lợi nhuận rất cao, khiến không ít thương lái vì lợi nhuận mà bất chấp tính mạng, sức khỏe của người tiêu dùng. Thủ đoạn hoạt động của những kẻ này rất tinh vi, có thể dùng xe mô tô xé lẻ mối hàng; hoặc ngụy trang để vận chuyển trên những chiếc xe chở hàng; thậm chí nội tạng thối còn được vận chuyển qua đường hàng không… để qua mặt lực lượng tuần tra kiểm soát.  Đáng lo ngại là hầu hết các vụ buôn lậu mặt hàng này khi được cơ quan chức năng phát hiện đều đang trong quá trình phân hủy, bốc mùi. Đầu tháng 3 vừa qua, Đội Cảnh sát môi trường cùng Công an phường Hố Nai, TP.Biên Hòa (Đồng Nai) phát hiện trên Quốc lộ 1A một xe container có chở 30 thùng xốp chứa khoảng 1,5 tấn nội tạng động vật bốc mùi hôi thối. Số nội tạng này chủ yếu là lòng, tràng của lợn được đưa vào để bán cho quán nhậu giả làm các món dê. Cuối tháng 5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an Nghệ An phối hợp với cơ quan chức năng liên quan tiến hành tiêu huỷ 405 kg nội tạng động vật và chân dò ủ muối xông khói. Tại Hà Nội, lực lượng PC 49 vừa bắt giữ và tiêu hủy hàng chục tấn thịt lợn tai xanh đã bị phân hủy, nếu không bị phát hiện thì số thịt này có thể được chuyển đến các cơ sở làm mắm thịt chưng. Theo Trung tá Phạm Giang Sơn - Đội trưởng Đội Phòng chống tội phạm về môi trường trong lĩnh vực y tế và an toàn vệ sinh thực phẩm, Phòng Cảnh sát môi trường PC 49, chế tài xử phạt các hành vi vi phạm về vệ sinh thực phẩm chưa đủ sức răn đe, khiến các đối tượng vẫn vi phạm: “Một vụ vận chuyển 1 tấn rưỡi thực phẩm bẩn, tang vật thì thu giữ, nhưng đối tượng vận chuyển chỉ bị xử phạt 1 triệu 500 nghìn đồng. Vì vậy, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng, quản lý thị trường, thanh tra Sở Y tế, Sở Tài nguyên môi trường để kiểm tra và xử phạt kịp thời. Trong chế tài xử phạt mới, mức phạt cao nhất lên tới 100 triệu đồng, nhưng thực sự vẫn chưa áp dụng vào thực tế”.
alt 
Ảnh minh họa.
Lách luật để tuồn nội tạng không đảm bảo VSATTP vào nội địa
Một số đối tượng xấu còn lợi dụng chính sách tạm nhập tái xuất để đưa hàng nội tạng động vật không đảm bảo vệ sinh vào thị trường nội địa tiêu thụ. Trong khi đó, trang thiết bị để kiểm nghiệm lại vừa thiếu vừa yếu, nên nhiều khi không phát hiện kịp thời những chất độc hại trong thực phẩm ngay từ cửa khẩu. Mặt hàng rau quả không đảm bảo chất lượng cũng được tuồn qua các con đường tiểu ngạch hoặc nhập lậu vào thị trường trong nước. Ông Nguyễn Hồng Bảo - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đề xuất giải pháp: “Rau củ quả thường nhập khẩu theo hai con đường chính ngạch và tiểu ngạch. Theo con đường chính ngạch thì lực lượng QLTT phối hợp với hải quan để kiểm tra, kiểm soát. Còn lượng rau quả nhập theo con đường tiểu ngạch thì phối hợp chặn bắt ngay ở các đầu cửa ngõ, không cho thâm nhập vào thị trường nội địa”.
Một vấn đề nữa khiến các loại thực phẩm ôi thiu tuồn vào thị trường trong nước, rồi lên các bàn ăn ở các quán ăn, đó là chúng ta đang buông lỏng quản lý đối với thị trường phụ gia thực phẩm. Theo thông báo của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, hiện Việt Nam cho phép sử dụng 23 nhóm phụ gia thực phẩm bao gồm 337 chất (cả hương liệu). Tuy nhiên, chỉ 5-10% phụ gia thực phẩm được sản xuất tại Việt Nam, còn lại đều nhập khẩu, trong đó có 30% phụ gia thực phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nhiều chợ bán buôn, bán lẻ phụ gia thực phẩm ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa được quản lý chặt chẽ, khiến người tiêu dùng rất lo lắng về nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Ông Nguyễn Thanh Phong - Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết một số giải pháp: “Muốn quản lý tốt chất lượng ATVSTP, cần sự quan tâm của ngành Y tế, Nông nghiệp, Công Thương và UBND các cấp. Bên cạnh đó, việc tăng cường công tác thanh kiểm tra và đẩy mạnh hoạt động thông tin giáo dục truyền thông thay đổi hành vi để người sản xuất, người tiêu dùng thấy rõ tác hại khi buôn bán, sử dụng các loại phụ gia thực phẩm kém chất lượng là điều cần thiết và cần làm sớm”.
alt
Thực phẩm bẩn - nỗi lo của người tiêu dùng.
Cho phép nhập nội tạng, khác gì mở đường cho hươu chạy
Bộ NN&PTNT xin phép nhập khẩu trở lại nội tạng trắng đông lạnh đó là vì tuân thủ các quy định của các nước thành viên WTO; Thứ hai là, lượng nội tạng trắng (cho phép nhập) không lớn; Thứ ba là, năng lực kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) đối với các sản phẩm động vật nhập khẩu của Việt Nam đã được nâng lên. Cuối cùng là, nhập nội tạng trắng trở lại Việt Nam nhằm tạo điều kiện cho việc đàm phán mở cửa thị trường đối với các mặt hàng nông, lâm, thủy sản. Bộ NN&PTNT cũng đưa ra các giải pháp kiểm soát ATTP như chỉ cho phép nhập từ các nước đã thỏa thuận và thống nhất với Việt Nam về yêu cầu vệ sinh thú y, ATTP. Tất cả lô hàng nhập đều phải được giám sát và lấy mẫu 100% số lô hàng để kiểm tra, hàng không đạt yêu cầu hoặc có nguồn gốc từ nước chưa được phép sẽ bị buộc tái xuất. Tuy nhiên, ở góc độ khoa học, nhiều kết quả thí nghiệm cho thấy, việc chiếu xạ (như hiện nay đang áp dụng) chỉ diệt được côn trùng, ký sinh trùng ở rau, củ, quả, ngũ cốc, còn với thực phẩm đông lạnh thì chỉ “hạn chế vi sinh vật gây bệnh, kéo dài thời gian bảo quản, kiểm soát động thực vật ký sinh” chứ không thể diệt hết vi khuẩn gây bệnh. Chính vì thế, việc cho phép nhập nội tạng trắng vào Việt Nam, được cho rằng không đảm bảo, cả về lợi ích kinh tế, lẫn lợi ích về sức khỏe cộng đồng. Vì vậy, đã vấp phải nhiều ý kiến phản đối trong dư luận. Bất chấp việc cơ quan chức năng tuyên bố rằng “sẽ kiểm soát được”, dư luận  lại bày tỏ nghi ngờ về tính hiệu quả. Thực tế cho thấy, ngay cả việc mặt hàng trên bị cấm nhập khẩu từ tháng 7 – 2010, thế nhưng suốt từ đó đến nay, có thể nói có “vô số” vụ nhập khẩu trái phép mặt hàng này đã được phát hiện. Mặt khác, đường biên giới của chúng ta dài, lại nhiều ngách, đường mòn, lối tắt, rất khó để cơ quan chức năng kiểm soát tình hình này, ngay cả khi cấm còn không ngăn chặn được, bây giờ lại cho phép thì khác gì “vẽ đường cho hươu chạy”. Rõ ràng, người tiêu dùng Việt Nam vẫn chưa hết bị đầu độc. 
Từ thực tế này, đòi hỏi Cục Thú y và Cục Chăn nuôi phối hợp với cơ quan Hải quan các cửa khẩu tập trung kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm đối với thịt và sản phẩm từ thịt nhập khẩu, sản phẩm rau hoa quả xanh. Nếu phát hiện lô hàng nào không bảo đảm, yêu cầu chủ hàng phải tái xuất, đồng thời có văn bản cảnh báo gửi cơ quan thẩm quyền nơi xuất xứ sản phẩm. Để bảo đảm ATVSTP, các lực lượng chức năng tổng lực ra quân, chặn các đầu mối nhập hàng vào Hà Nội, triển khai phương án kiểm tra hàng nhập vào và để phối hợp với ngành chức năng kiểm tra mặt hàng đông lạnh, các siêu thị, chợ lớn ngăn chặn mặt hàng nhập lậu không bảo đảm. Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp liên ngành, tăng cường trinh sát và kiểm tra các cửa hàng kinh doanh phụ gia thực phẩm trên các phố chuyên doanh, các tụ điểm tập kết lớn vào cửa ngõ. Thực hiện đồng bộ các giải pháp sẽ giúp cho các cơ quan chức năng làm lành mạnh hoá thị trường thực phẩm nhập khẩu, đảm bảo sức khoẻ và quyền lợi của người tiêu dùng./.

Hoàng Xuân Lan - Đài TNVN.
  

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay6370
mod_vvisit_counterHôm qua17518
mod_vvisit_counterTuần này102526
mod_vvisit_counterTuần trước106470
mod_vvisit_counterTháng này415057
mod_vvisit_counterTháng trước439017
mod_vvisit_counterTất cả41312947
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương