LƯỚI LỌC VÀ TÁC ĐỘNG CỦA CHÚNG ĐỐI VỚI CHẤT LƯỢNG BIA
Thứ hai, 22 Tháng 7 2013 16:37
Lưới lọc là một yếu tố công nghệ cơ bản của thùng lọc lắng – thiết bị sử dụng để chiết xuất dịch hèm trong nhà nấu.
Lịch sử sử dụng các vật liệu dùng trong chế tạo lưới lọc luôn phát triển và cho đến nay đã ổn định bằng vật liệu sản xuất thực phẩm không rỉ.
Những yêu cầu cơ bản của lưới lọc có sử dụng trong nhà nấu sản xuất bia:
-    Sử dụng trong nghành công nghiệp thực phẩm, vật liệu phù hợp và có độ bền cao.
-    Vệ sinh tốt trên toàn bộ bề mặt của lưới lọc, vì chúng được cấu tạo ở dạng các khe nhỏ và hẹp gây khó khăn cho quá trình vệ sinh.
-    Tạo bề mặt phẳng tối đa, mặt lưới tốt.
-    Đủ sức chịu tải dưới đáy thùng lọc khi chứa bã hèm và ổn định của đáy lọc khi lớp bã hèm bị sới trộn.
-    Tính tách biệt và đơn giản của các chi tiết hình cung và sự sắp xếp lại của chúng.
-    Dự kiến tải trọng là 140 – 280 Kg/m2
-    Diện tích lưu thông trong phạm vi 10 - 18 %.
-    Khả năng sửa chữa dễ dàng.
Lưới lọc được cấu tạo từ những chi tiết hình cung riêng biệt thành một hay nhiều vòng tròn đồng tâm. Riêng lưới lọc có đường kính 1000 – 1100 mm được sử dụng từ một chi tiết. Các chi tiết hình cung của lưới lọc có thêm các chi tiết khác :
-    Dùng các thanh nẹp mép để cố định các chi tiết hình cung ( ghép chúng lại với nhau)
-    Dùng ốc vít cố định chúng với khung đáy thùng lọc và bộ phận xác định chiều cao của lưới lọc trên khung đáy thùng và tạo độ phẳng chính xác.
-    Với các chi tiết hình cung đặc biệt cho các lỗ thoát bã hèm.
-    Với các chi tiết khóa hình cung đặc biệt, có thể nâng hạ bằng chìa khóa.
Hiện nay người ta sử dụng hai công nghệ cơ bản để sản xuất lưới của thùng lọc lắng sử dụng trong sản xuất bia công nghiệp và bia nhà hàng:
-    Bằng phương pháp phay trên vật liệu thép không rỉ.
-    Bằng phương pháp hàn ghép từng dây thép tạo hình riêng biệt vào khung tải của thùng lọc.
Lưu ý: Công nghệ cắt bằng tia nước được sử dụng trong trường hợp đặc biệt, lý do là không đáp ứng được những điều kiện làm thành các rãnh vát hiệu quả, không đạt được độ nhám yêu cầu cho bề mặt và không kinh tế.
Lưới lọc được chế tạo bằng công nghệ phay.
Rãnh lọc được thiết kế đặc biệt để tạo sự lưu thông của chất lỏng và không làm tắc các rãnh. Độ rộng của rãnh là 0,7mm. Hướng xuống đáy là những rãnh mở rộng có chiều rộng 2mm, với độ nghiêng 70 .Việc xử lý như vậy sẽ tạo điều kiện tốt cho quá trình  rửa và làm vệ sinh lưới lọc đồng thời hạn chế việc tắc trong khi tiến hành lọc. Chiều dài của rãnh lọc là 70mm và cầu nối không phay giữa chúng dài 30mm. Bước ren của các rãnh cạnh nhau là 4mm hay 3,2mm. Thiết kế này đã được qua thực nghiệm và mang lại hiệu quả tốt. Từ hình dạng của rãnh lọc, rõ ràng không thể chế tạo được chỉ bằng một dụng cụ.
Bề mặt lưu thông được tiến hành khác nhau đối với từng nhà sản xuất và bằng phương pháp tính toán xác định. Theo đó, không những tạo nên kích thước của các rãnh , mà còn là khoảng cách của chúng với nhau và với diện tích sử dụng  lớn nhất đối với các rãnh đã được chuẩn bị.
Lưới lọc được chế tạo bằng công nghệ hàn.
Các chi tiết hình cung của lưới lọc hàn được chế tạo bằng các dây thép hình ( mặt vát ) được hàn gắn vào khung và các thanh dầm đệm. Các thanh này được giải quyết bằng các chi tiết ngăn cách để xác định khoảng cách từ đáy thùng lọc. Từ việc giải quyết cấu trúc của lưới lọc hàn, suy ra tính bền vững của từng chi tiết hình cung riêng biệt. Với phương pháp xử lý trên, luôn xuất hiện các rãnh trong các vị trị của giây thép hình và các thanh dầm đệm. Đồng thời việc hàn gắn của các chi tiết vào cấu trúc khung của chi tiết hình cung cũng sẽ tạo thành một số rãnh. Trên bề mặt các mối hàn không đồng nhất cũng gây nên những khó khăn cho việc xúc rửa và khử trùng.
Trên cơ sở yêu cầu của các nhà sản xuất bia, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra, so sánh giữa các loại lưới này trong quá trình sản xuất bia đã xác định loại lưới lọc chế tạo bằng công nghệ phay tốt và hiệu quả hơn với các tính năng vượt trội sau:
-    Lưới lọc bằng công nghệ hàn rất khó khăn trong việc vệ sinh khử trùng vì giữa các chi tiết riêng lẻ đều có các khe hở. Từ phía dưới rất khó xúc rửa sạch triệt để các thanh dầm đệm, mối hàn.
-    Lưới lọc theo công nghệ hàn không đạt được sự đồng nhất và độ cứng của các chi tiết hình cung và toàn bộ bề mặt của lưới lọc, điều đấy đồng nghĩa với độ phẳng yêu cầu của lưới lọc không đạt và có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình lọc, việc loại trừ các lớp bã hèm và đồng thời với việc xúc rửa, vệ sinh đồng bộ.
-    Khi sử dụng lưới lọc công nghệ hàn để tiến hành lọc nhanh sẽ gây nên những thiệt hại cho chất lượng đối với việc thu hồi một số chất cần thiết từ cháo hèm.
-    Lưới lọc theo công nghệ phay có thể sản xuất tốt trên dung sai độ rộng của lỗ lọc, Đối với lưới theo công nghệ hàn có thể ghi nhận được độ lệch lớn hơn của chiều rộng khe lọc.
-    Lưới theo công nghệ phay trong khi lọc sẽ tạo áp suất và tốc độ lọc đồng đều. Điều này có ảnh hưởng tới chất lượng dịch lên men sau khi lọc.
-    Lưới lọc theo công nghệ phay có thể đạt được chất lượng cao của bề mặt.
-    Cho đến nay chưa có kết luận theo dõi tuổi thọ của lưới lọc theo công nghệ hàn. Có thể đặt giả thiết rằng các mối hàn của những chi tiết riêng biệt trong quá trình vận hành qua một thời gian dài sẽ là cơ sở cho các hỏng hóc ( các chi tiết sẽ không vững chắc trong một khối của lưới lọc). Việc sửa chữa sau đó sẽ gặp khó khăn do cần đạt được độ phẳng của mặt lưới, sự liên kết chắc chắn và chất lượng bề mặt. Những điều này đối với lưới lọc theo công nghệ phay chỉ cần cắt bỏ phần hư và ghép hàn thêm chi tiết mới.
-     Đối với lưới lọc theo công nghệ hàn sẽ rất khó khăn trong việc xử lý những tác động không mong muốn trong trường hợp hệ thống lưới có sự cố. Ví dụ : xâm nhập vào thùng lọc những vật lạ bên ngoài hay dao cắt của máy sới đụng vào lưới.
-    Lưới lọc theo công nghệ hàn có ưu việt hơn do có lưu lượng qua lưới lớn hơn ( lớn hơn khoảng 30%).
-    Khi tháo lắp, lưới lọc theo công nghệ phay đơn giản và thuận tiện hơn do vậy việc rủi ro về hư hỏng sẽ thấp hơn rất nhiều.
alt
Kết luận:
Sau khi đánh giá mặt mạnh và mặt yếu, ta có thể thấy lưới lọc theo công nghệ phay có chất lượng vượt trội về việc xúc rửa, vệ sinh. Giá thành sản phẩm cao hơn ngược lại chất lượng sản phẩm lọc cao hơn, tuổi thọ lớn hơn, chi phí thấp cho việc vệ sinh khử trùng, căn chỉnh các chi tiết lọc hình cung đơn giản hơn.

Ass. Prof.Ing.Ladislav Chládek, phD - Czech university of life Sciences, Czech Republic.

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay14046
mod_vvisit_counterHôm qua16227
mod_vvisit_counterTuần này93426
mod_vvisit_counterTuần trước111983
mod_vvisit_counterTháng này61063
mod_vvisit_counterTháng trước456877
mod_vvisit_counterTất cả41415830
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương