Rượu vang và các món ăn Việt
Thứ ba, 23 Tháng 7 2013 11:08
Từ bao đời nay, rượu vang vẫn được xem là món quà quý mà Thượng Đế ban tặng. Vang đã đi vào cuộc sống của nhân loại, làm thăng hoa cảm xúc và gợi mở những vẻ đẹp sâu lắng nhất nơi tâm hồn chúng ta.
Rượu vang thường có màu sắc óng ả. Đó là màu đỏ tươi, màu đỏ đậm, màu ngà phơn phớt, hay màu vàng hổ phách... Khi nhẹ nhàng khoắng ly rượu mấy vòng ta sẽ thấy những tấm áo choàng được trải mượt mà trong ly. Lúc này, hương thơm của Vang ngào ngạt tỏa lên. Trong hương thơm của rượu Vang dường như có tiềm ẩn chút hương vị thiên nhiên và văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thoang thoảng mùi hoa sim, xen lẫn hoa anh đào, hoa tầm xuân, hoa cam, hoa bưởi, hay mùi rơm mới cắt của đồng quê Việt. Tùy theo từng vùng địa chất nơi cây nho mọc lên mà rượu Vang cho ta cảm giác là lạ, hấp dẫn mà thân quen. Với những đặc tính này, rượu Vang đã dần chiếm được sự yêu thích của người tiêu dùng Việt Nam.
Rượu Vang có độ cồn thấp, nên khi thưởng thức ta thường cảm giác rất tươi ngon, vị đậm đà, đằm thắm, nồng nàn. Đó là sự tổng hợp hài hòa của vị chua, vị ngọt của nước nho, vị chát của vỏ nho, vị đắng của cuống nho, vị nồng của men rượu, vị đặm của gỗ sồi. Tất cả hòa hợp làm cho người thưởng thức phấn chấn cảm xúc và lãng mạn. Tùy theo đặc tính của mỗi loại nho trồng theo vùng mà người ta làm ra những loại rượu khác nhau. Trên thế giới có tới hơn 4.000 loại nho có thể làm ra rượu, nhưng các giống nho để làm ra những loại rượu chất lượng cao thì không nhiều.
alt
Một số sản phẩm của Công ty ADT.
Tùy thuộc vào đặc điểm, thói quen mà ở mỗi vùng lãnh thỏ sẽ đặt tên các nhãn hiệu vang khác nhau. Vang được làm tại Mỹ, Úc chủ yếu được mang nhãn hiệu dựa theo tên của loại nho như: Cabernet Sauvignon, và tên của nhà sản xuất ở phía dưới chai, như Robert Mondavi hay Beringer cho dễ nhận biết. Trong khi đó, ở Châu Âu người ta không coi loại nho là chủ yếu, mà để ý nhiều hơn đến cơ sở làm ra rượu và vùng đất trồng nho như Chateau Margaux hay Chablis. Mỗi loại vang đều có những đặc điểm và cá tính nổi bật nên nó được coi là thích hợp cho một loại đồ ăn.
Những món ăn được ưa chuộng của Việt Nam nếu đi kèm với rượu vang thì mùi vị thơm ngon sẽ gia tăng. Dựa theo kinh nghiệm cổ truyền ở Phương Tây, người ta cho rằng rượu đỏ nên được uống khi ăn các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu; rượu trắng nên đi chung với đồ biển và những món ăn được nấu bằng xốt trắng. Nhưng theo những thử nghiệm gần đây của các đầu bếp danh tiếng Quốc tế, sự kết hợp giữa rượu Vang với các món ăn có thể biến đổi một cách rộng rãi và sáng tạo hơn nhiều.
alt
Rượu vang đỏ và thịt cừu.
Tại Việt Nam, rượu Vang cũng được kết hợp với một số món ăn nhất định. Vang Cabernet Sauvignon làm từ loại nho mầu xanh thẫm ngả mầu tím, có mùi vị hấp dẫn giống như mùi sim tím, mùi chocolate đen, mùi hộp đựng gỗ xì-gà. Đặc tính của nó là nồng nàn, đậm đà, nên thường dùng để uống với những món ăn cũng có mùi vị đậm đà, bùi và béo, thích hợp nhất là bò lúc lắc hay bò lụi. Vang Merlot có đặc điểm là dịu nhẹ khiến cho người ta mềm môi dễ uống, lại phù hợp với món sườn heo nướng sả, bò cuốn lá lốt. Vang Pinot Noir vừa mượt mà như nhung lụa, lại vừa có mùi thơm quyến rũ phù hợp với món Á Đông như cá tuna nướng tái. Vang Syrah hoặc Vang Shiraz màu tím thẫm, mùi vị nồng nàn, nên được ưa dùng với những loại thịt có vị đậm, nhất là vịt hầm măng, càri dê, nai xào lăn. Vang Chardonney có đặc điểm chung của vang Chardonney là thanh nhã, tươi mát, thơm mùi vỏ chanh nên thường được dùng với Chả giò, Gỏi cuốn, Mực chiên dòn. Vang Sauvignon Blanc có mùi hương như hoa chanh, hoa bưởi và có thể được chế biến thành nhiều vị khác nhau, tùy theo phương pháp của nhà làm rượu, đi từ chỗ ngọt ngào, dịu nhẹ cho đến chỗ cứng cáp, nồng nàn phù hợp với món như: Cá, chim chiên, lươn um sả, mực xào hành tỏi và Vang Riseling có mùi hương thơm mát của trái táo xanh, có vị hơi chát của hạt lựu, lẫn với chút chua của chanh, chút ngọt của cam, nên thường dùng với các món như: Gỏi hải sản, tôm mực xào hành, cua rang muối.
alt
Rượu vang và phụ kiện đi kèm của Công ty ADT.
Ẩm thực vốn được xem là nét văn hóa đặc trưng của người Việt Nam, nó như một môn nghệ thuật làm gia tăng niềm vui cho cuộc sống. Trên đây, là những trải nghiệp quý báu của Công ty TNHH TM và XNK rượu vang (ADT). Với 13 năm kinh nghiệm của mình - ADT hy vọng những gợi ý về cách kết hợp rượu vang với các món ăn của Việt Nam có thể đóng góp thêm phần hứng thú trong lĩnh vực ẩm thực cho độc giả.
 
Lê Ba
 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 




   





 




Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay14157
mod_vvisit_counterHôm qua16227
mod_vvisit_counterTuần này93537
mod_vvisit_counterTuần trước111983
mod_vvisit_counterTháng này61174
mod_vvisit_counterTháng trước456877
mod_vvisit_counterTất cả41415941
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương