Sức trẻ ở một nhà máy bia lớn nhất miền Bắc
Thứ ba, 23 Tháng 7 2013 14:09
Cách đây 3 năm, một nhà máy bia có quy mô lớn nhất miền Bắc đã được khánh thành đúng vào dịp kỷ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Đó là Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh, một nhà máy sản xuất của Tổng công ty CP Bia – Rượu – NGK Hà Nội (HABECO), có công suất 200 triệu lít bia/năm, với diện tích 28 hecta, Nhà máy không chỉ giữ vai trò là cánh chim đầu đàn trong Tổ hợp HABECO mà còn là nơi để sức trẻ có điều kiện phát huy năng lực để cống hiến cho một thương hiệu đã đi vào lòng người – Bia Hà Nội.
Tập thể CBCNV-LĐ Nhà máy đang nỗ lực thi đua lập thành tích để chào mừng HABECO - 55 năm xây dựng và phát triển (15/8/1958 – 15/8/2013).  
Làm chủ công nghệ, sản xuất vượt kế hoạch đề ra
Chúng tôi có mặt ở Văn phòng HABECO đúng như lịch hẹn khi đồng hồ chỉ vào số 13 giờ. Chiếc xe 7 chỗ có gắn logo, biển hiệu Bia Hà Nội đưa chúng tôi vượt qua những con đường chật chội của nội thành để thẳng tiến tới xã Tiền Phong, huyện Mê Linh (Hà Nội), nơi đại bản doanh của nhà máy bia có quy mô lớn nhất miền Bắc. Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh hiện lên trước mắt chúng tôi với những chiếc tank lên men cao ngút trời, xung quanh là cánh đồng lúa rộng mênh mông. Ánh nắng chói chang của ngày hè càng khiến màu xanh của cỏ cây trong khuôn viên nhà máy thêm sắc nét trong ống kính phóng viên. Nghe danh đã lâu, nay có dịp đặt chân tới đây, tôi mới thấy hết được quy mô hoành tráng, không gian rộng lớn của Nhà máy, với tổng diện tích 28 hecta, rộng hơn nhiều so với diện tích ở 183 Hoàng Hoa Thám.
Dự án Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh được khởi công xây dựng từ năm 2006 do Liên danh nhà thầu Krones AG - CHLB Đức, Lilama Hà Nội và Haskoning Việt Nam thực hiện, bao gồm các hạng mục chính là: nhà nấu, khu bồn lên men, nhà chiết chai/kho thành phẩm, khu phụ trợ, nhà xử lý nước cấp, khu xử lý nước thải, nhà văn phòng, nhà bảo vệ, nhà ăn ca và nhà để xe…, với tổng mức đầu tư gần 2.200 tỷ đồng. Nhà máy được đầu tư toàn bộ dây chuyền thiết bị sản xuất hiện đại nhập khẩu từ Đức và các nước EU. Ngày 31/07/2009, Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh tiến hành nấu mẻ bia đầu tiên; ngày 11/11/2009, khánh thành giai đoạn I có công suất 100 triệu lít bia/năm. Sau đó, tiếp tục thực hiện giai đoạn II, nâng công suất lên 200 triệu lít bia/năm. Ngày 15/8/2010, HABCO đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh và gắn biển Công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của HABECO. Sau 3 năm đi vào hoạt động, Nhà máy đã góp phần nâng cao năng lực sản xuất của Tổng công ty. Nếu như năng lực sản xuất của toàn Tổng công ty là 460 triệu lít bia chai thì riêng Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh đã đạt gần 200 triệu lít. Sản phẩm của Nhà máy chủ yếu là các loại bia chai Hà Nội 450ml, bia chai Premium 330ml… đảm bảo cung cấp cho thị trường miền Bắc.
alt
Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh.
Là một trong những người đầu tiên tham gia thực hiện dự án và nay làm việc tại Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh, anh Trần Đình Cương - Trưởng phòng Tổng hợp như thuộc lòng tất cả những con số, cũng như tình hình sản xuất, nhân lực, cơ sở vật chất, chế độ đối với người lao động của Nhà máy. Anh Cương cho biết: “Với tầm nhìn xa của các đồng chí lãnh đạo và nguyên là lãnh đạo HABECO (những người có công đầu tiên trong việc xây dựng dự án Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh) đã mở ra một tương lai phát triển cho nhà máy hiện đại ngày nay, góp phần quan trọng vào chiến lược phát triển của HABECO trong giai đoạn mới. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Nhà máy luôn hoàn thành kế hoạch Tổng công ty giao, sản phẩm đạt chất lượng quy định. Nếu như năm 2011, sản lượng đạt 161 triệu lít bia thì năm 2012 đã tăng lên 164,7 triệu lít, kế hoạch năm 2013 là 165 triệu lít. Năm nay, thời tiết thuận lợi, Nhà máy có thể sản xuất đạt trên 165 triệu lít. Riêng 7 tháng đầu năm, Nhà máy đã đạt sản lượng 87 triệu lít (đạt 50% kế hoạch), trong đó có tháng cao điểm sản xuất đạt 17,8 triệu lít. CBCNV-LĐ đều đã làm chủ công nghệ, vận hành tốt các trang thiết bị, 3 dây chuyền chiết chai (01 dây chuyền công suất 60.000 chai/giờ và 02 dây chuyền công suất 30.000 chai/giờ) hoạt động nhịp nhàng đảm bảo kế hoạch, định mức sản lượng đề ra… Nhà máy hiện có 3 phòng chuyên môn, 3 xưởng sản xuất, với tổng số 300 CBCNV-LĐ, trong đó lao động nữ chiếm gần 50%, lực lượng lao động chủ yếu là những người trẻ, trung bình từ 24 - 33 tuổi, số lao động địa phương chiếm gần 30%... Hàng năm, lương của công nhân tăng 10%, bình quân đạt từ 6,5-7 triệu đồng/người/tháng.
Đến Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh hôm nay, chúng tôi cảm nhận được không khí làm việc nghiêm túc, tác phong làm việc công nghiệp của CBCNV-LĐ trong phong trào thi đua lập thành tích chào mừng ngày truyền thống của HABECO (15/8), đặc biệt của lớp thanh niên với nhiệt huyết, tri thức và tình yêu đối với thương hiệu Bia Hà Nội. Đưa chúng tôi tới thăm các phòng ban, xưởng sản xuất, nhà ăn, khu xử lý nước thải, kho chứa sản phẩm…, anh Bùi Thế Cường (31 tuổi) – chuyên viên kế hoạch của Phòng Tổng hợp tuy mồ hôi thấm áo, bởi với diện tích rộng lớn của Nhà máy vẫn cười tươi khi thấy các nhà báo say sưa phỏng vấn và ghi lại những hình ảnh sinh động của Nhà máy. Anh Cường tâm sự: “Tôi quê ở Bắc Ninh, trước đây làm việc ở Hà Nội, sau khi chuyển sang đây làm việc, vợ chồng tôi đã gom góp tiền xây căn nhà nhỏ ở gần Nhà máy cho tiện đi lại. Giờ đây, tôi coi nhà máy như là ngôi nhà thứ 2 của mình. Môi trường, điều kiện làm việc ở đây rất tốt, quản lý người lao động bằng thẻ quẹt ở cổng ra vào, đánh giá CBCNV-LĐ căn cứ vào hiệu quả công việc chứ không bằng cảm tính. Ngoài công tác kế hoạch, tôi còn đảm nhận công việc là Phó Ban thanh tra nhân dân của Tổng công ty nên buổi tối thường phải đến Nhà máy để kiểm tra, khi thì 21-22h đêm, có khi vào lúc 1 giờ sáng. Tôi nhận thấy mọi hoạt động trong Nhà máy đều theo tác phong công nghiệp, CBCNV-LĐ nghiêm chỉnh chấp hành nội quy, quy định của Nhà máy, nhất là công tác an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, không để xảy ra tai nạn lao động. Nhà máy luôn đảm bảo chế độ đối với người lao động, có mức thưởng động viên, khuyến khích cho người lao động vượt kế hoạch…”. 
alt
Cán bộ kỹ thuật kiểm tra chất lượng bia tại Phòng Kỹ thuật kiểm nghiệm.
Dứt lời, anh Cường tiếp tục đưa chúng tôi tới gặp gỡ các kỹ sư, công nhân lao động là những người trẻ tuổi không quản ngại ngày đêm túc trực 3 ca theo quồng máy sản xuất để đảm bảo sản lượng và chất lượng sản phẩm mà Tổng công ty giao cho. Chia sẻ về công tác chất lượng, chị Đỗ Thị Lan Anh (36 tuổi) – cán bộ kỹ thuật Xưởng Chế biến cho biết: Nhiệm vụ của Xưởng Chế biến là đảm nhận quy trình từ nguyên liệu đầu vào tới bia bán thành phẩm, tất cả các khâu đều được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ. Tổ nấu của chúng tôi hiện có 9 cán bộ kỹ thuật, chia làm 3 ca, trong đó công việc tôi đảm nhận là quy trình nấu, lên men và lọc. Được biết, chị Đỗ Thị Lan Anh đã công tác ở HABECO được 10 năm nay, trong đó có 3 năm làm việc tại Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh. Chị tâm sự: “Khi nhà máy chuẩn bị đi vào hoạt động, tôi có nguyện vọng sang đây làm. Lúc mới sang còn bề bộn, nay điều kiện làm việc rất tốt, mặc dù phải đi làm xa nhưng tôi rất hài lòng khi làm việc ở đây. Hằng ngày, tôi ra khỏi nhà lúc 6h45 để kịp có mặt tại cổng Tổng công ty ở 183 Hoàng Hoa Thám lúc 7 giờ, rồi lên ô tô sang tới Nhà máy ở Mê Linh lúc 7h45...”. 
Cách Xưởng Chế biến không xa là Phòng Kỹ thuật kiểm nghiệm, đây là một trong những phòng chuyên môn quan trọng, có nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát chất lượng sản phẩm ở tất cả các khâu. Phòng hiện có 17 cán bộ kỹ thuật, trong đó có 10 nữ, hầu hết là kỹ sư trở lên, có 01 thạc sỹ… Chị Nguyễn Thị Diệu Hoàng - cán bộ KCS, Phòng Kỹ thuật cho biết: “Là cán bộ làm nhiệm vụ KCS, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến chất lượng sản phẩm khi đưa ra thị trường, vì vậy từ khâu đầu đến khi ra bia thành phẩm và sản phẩm cuối cùng đều phải được kiểm tra, kiểm soát nghiêm ngặt, chặt chẽ. Hiện nay, Phòng được lắp đặt các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác chuyên môn như máy phân tích 5 chỉ tiêu, thiết bị đo độ nhớt, máy đo oxy, độ bền bọt,… Cán bộ kỹ thuật ở đây được trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ lao động như mặt nạ phòng độc, tủ hút, găng tay, khẩu trang…”. Chị Nguyễn Thị Diệu Hoàng tâm sự: “Khi đang ngồi trên ghế nhà trường tôi đã mơ ước sau này được làm việc ở HABECO, đến nay điều đó đã trở thành hiện thực. Tôi rất tự hào khi được làm việc ở một Tổng công ty có uy tín như thế này. Tôi mong muốn Tổng công ty phát triển thịnh vượng hơn nữa, góp phần nâng cao đời sống của người lao động…”. Trong số những người trẻ tuổi đang làm việc tại đây, có một số trường hợp 2 thế hệ gắn bó với ngôi nhà chung “HABECO”. Em Đoàn Thị Thùy Anh (SN 1988) là một ví dụ. Thùy Anh vui vẻ nói: Em vào làm việc ở Phòng Kỹ thuật từ năm 2012. Mẹ em đã công tác ở HABECO được 20 năm nay. Từ khi học ngành Công nghiệp thực phẩm Đại học Bách Khoa, em đã mong muốn sau này được nối tiếp mẹ cống hiến cho sự phát triển của Bia Hà Nội. Hiện nay, công việc hàng ngày của em là kiểm tra nguyên liệu, hóa chất, phụ gia, bao bì…  Đối với hóa chất kiểm tra đạt chỉ tiêu mới cho nhập, đối với bao bì, nhãn mác phải đúng kích thước, thể tích…
alt
Kỹ sư Nguyễn Đức Nam đang giới thiệu với Phóng viên về những khâu cuối cùng của sản phẩm tại Nhà máy.
Theo những âm thanh quen thuộc của dây chuyền chiết chai đang vận hành, chúng tôi tới Xưởng Thành phẩm để gặp gỡ những cán bộ kỹ thuật, công nhân đang đảm nhận khâu cuối cùng của sản phẩm. Tại đây, chúng tôi gặp kỹ sư Nguyễn Đức Nam (SN 1980) – Bí thư Liên chi đoàn Thanh niên Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh, Chủ tịch Công đoàn bộ phận Xưởng Thành phẩm khi anh đang kiểm tra những chai bia trên dây chuyền ở công đoạn cuối. Kỹ sư Nguyễn Đức Nam cho biết: Hiện nay, số lượng ở độ tuổi thanh niên chiếm tới 70% tổng số người lao động của Nhà máy, trong đó, riêng Xưởng Thành phẩm chiếm 1/3 số lao động của Nhà máy. Nhằm động viên, khuyến khích người lao động, Liên chi đoàn Thanh niên Nhà máy đã phát động nhiều phong trào thi đua, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, hội thao vào dịp 26-3… Bên cạnh đó, Công đoàn cũng luôn quan tâm đến đời sống người lao động, đảm bảo các quyền lợi chính đáng, khen thưởng kịp thời… Ngay từ đầu năm 2013, Xưởng Thành phẩm đã đăng ký phong trào thi đua về năng suất, tiết kiệm trong quá trình sản xuất do Công đoàn HABECO phát động. Năm 2012, Xưởng Thành phẩm được Tổng công ty thưởng 40 triệu nhờ làm tốt công tác thực hành tiết kiệm về vật tư, nguyên liệu…
Kỹ sư Nguyễn Đức Nam là một trong những cán bộ trẻ có nhiều thành tích trong lao động, sản xuất, đoàn thể, đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, được Tổng công ty tặng Giấy khen. Năm 2011, anh còn được Bộ Công Thương tặng Bằng khen. Tại Hội thi An toàn viên giỏi của Công ty mẹ, Xưởng Thành phẩm đã đạt giải Nhất và vinh dự đại diện cho Tổng công ty tham gia Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi toàn Tổ hợp HABECO. Xưởng Thành phẩm còn có đội bóng khá mạnh, từng vô địch giải bóng đá của Tổng công ty năm 2011… Nói về thành tích, Nguyễn Đức Nam khiêm tốn: Những thành tích của cá nhân và tập thể chính là thành quả chung của Nhà máy, bởi có sự phối hợp tốt giữa các bộ phận, linh hoạt trong chỉ đạo điều hành, làm đúng chức năng, nhiệm vụ… Điều quan trọng là tình đoàn kết của CBCNV-LĐ trong Xưởng, tất cả vì nhiệm vụ chung của Nhà máy.
alt
Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh.
Làm việc tại Nhà máy còn có nhiều con em ở địa phương nơi Nhà máy đặt cơ sở. Người lao động ở địa phương trước khi vào làm việc đều được tham gia các khóa đào tạo, tương đương với trình độ trung cấp nghề. Sau đó, Nhà máy tiếp tục đào tạo cả về lý thuyết và thực tế. Em Hoàng Tiến Dũng (26 tuổi), ở xã Tiền Phong, huyện Mê Linh cho biết: “Em làm việc ở Nhà máy được gần 4 năm, em thấy làm việc ở đây rất thoải mái, điều kiện làm việc tốt, thu nhập ổn định…”.
Những người lao động mà chúng tôi tiếp xúc đều khẳng định Nhà máy có phong cách làm việc chuyên nghiệp, các phòng, ban, xưởng đều kết nối mạng lan, thuận tiện cho việc trao đổi, không phải chạy đi, chạy lại để báo cáo. Để kiểm soát quá trình làm việc, Nhà máy đã lắp đặt camera ở tất cả các phòng ban, xưởng sản xuất, đặc biệt Nhà máy thuê công ty bảo vệ chuyên nghiệp đảm bảo công tác an ninh trật tự… Nhà máy luôn duy trì và phát huy sức mạnh sẵn có của hệ thống quản lý chất lượng quốc tế ISO 9001: 2000 và ISO 14000, hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000 phiên bản 2005 từ cấp lãnh đạo tới từng cán bộ công nhân viên trong Tổng công ty. Bên cạnh điều kiện, môi trường làm việc tốt, Nhà máy còn có nhà ăn ca đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm cho CBCNV-LĐ. Nhà ăn ca cho người lao động phục vụ cả bữa trưa, tối và đêm, mỗi suất là 22.000đ/người/bữa. Ở đây có thuận lợi là có nguồn thực phẩm dồi dào, rẻ, sạch, an toàn,…
alt
Hệ thống xử lý nước thải của Nhà máy.
Điều dễ nhận thấy là Nhà máy có không gian rộng lớn, môi trường sạch sẽ. Đi bộ trong khuôn viên Nhà máy, chúng tôi được thưởng ngoạn những bãi cỏ xanh dọc hai bên đường, những gốc sấu, xoài, keo lai, sưa, ngâu… đang lớn dần che bóng mát… Công tác xử lý nước thải, đảm bảo môi trường cũng được Nhà máy đặc biệt quan tâm. Anh Lưu Ngọc Long (công nhân vận hành hệ thống điều khiển xử lý nước thải) cho biết, hiện nay, Nhà máy đang ứng dụng công nghệ xử lý nước thải kết hợp giữa công nghệ hiếu khí và kỵ khí, nước thải đạt tiêu chuẩn loại A, đảm bảo môi trường xung quanh…
Vươn tầm cao mới…
Cùng với Công ty mẹ, Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh đang nỗ lực vươn lên tầm cao mới, tăng sản lượng và đa dạng hóa sản phẩm. Kế hoạch trong năm tới, HABECO sẽ đầu tư cho Nhà máy dây chuyền sản xuất bia lon, với công suất 6.000 lon/giờ, dự kiến quý IV 2014 sẽ đi vào hoạt động. Đặc biệt, đến năm 2015, Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh sẽ nâng công suất lên 400 triệu lít bia/năm, góp phần quan trọng vào sự lớn mạnh của HABECO.
Đến nay, công tác tổ chức, điều hành của Nhà máy đã ổn định, với đầy đủ đoàn thể Chi bộ, Công đoàn, Đoàn thanh niên. Nhà máy có nhiều cán bộ công nhân viên tiêu biểu như anh Ngô Quế Lâm - Giám đốc Nhà máy, anh Phan Minh Sơn – Phó giám đốc Nhà máy, 2 cán bộ này đang được đề nghị Chính phủ tặng Bằng khen. Năm 2012, Nhà máy có 2 cán bộ đạt Chiến sỹ thi đua cấp Bộ là anh Trần Đình Cương – Trưởng phòng Tổng hợp và chị Đường Vân Khánh – Quản đốc Xưởng Chế biến. Năm 2012, Nhà máy được Bộ Công Thương tặng Bằng khen… Các năm qua, Nhà máy luôn được Công an Thành phố Hà Nội tặng Bằng khen về làm tốt công tác an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống cháy nổ… Nhà máy còn được Tổng công ty khen tặng về thực hành tiết kiệm, giảm chi phí vận chuyển, làm lợi nhiều tỷ đồng cho Nhà máy… Có được những kết quả trên là nhờ sự quan tâm của các thế hệ lãnh đạo HABECO trong việc chỉ đạo sát sao, giao kế hoạch phù hợp, đặc biệt là sự điều hành linh hoạt của Ban lãnh đạo Nhà máy cùng nỗ lực của tập thể CBCNV-LĐ.
Chia tay một nhà máy xanh trên mảnh đất Mê Linh, chúng tôi mang theo tâm tư, nỗi niềm và nhiệt huyết của những CBCNV-LĐ, đặc biệt là những bạn trẻ, mong rằng, HABECO tiếp tục quan tâm hơn nữa đến đời sống của người lao động, đưa thương hiệu Bia Hà Nội không ngừng vươn xa…

Văn Nguyễn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay6090
mod_vvisit_counterHôm qua17518
mod_vvisit_counterTuần này102246
mod_vvisit_counterTuần trước106470
mod_vvisit_counterTháng này414777
mod_vvisit_counterTháng trước439017
mod_vvisit_counterTất cả41312667
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương