Robot siêu nhỏ giúp tiêu hủy khối u não
Thứ năm, 12 Tháng 9 2013 10:46
Loài ấu trùng giòi, vốn là biểu tượng của cái chết và sự phân hủy, lại truyền cảm hứng cho các nhà khoa học chế tạo một loại robot có kích thước tương tự giúp các bác sĩ phẫu thuật duy trì cuộc sống cho bệnh nhân.
alt
Ảnh minh họa.

J. Marc Simard, một giáo sư phẫu thuật thần kinh học tại đại học Maryland ở Baltimore, bang Maryland, Mỹ, cùng với các đồng nghiệp của ông đã phát triển một loại robot cấy trong não giúp "ăn" những khối u.

Loại robot mới này có hình dạng giống như một ngón tay cơ khí, các khớp chuyển động của nó sẽ tiến hành những hoạt động thăm dò trong não. Khi tiến gần tới khối u cần loại bỏ, bộ phận đốt điện tại đầu con robot sẽ kích nhiệt và phá hủy những khối u nó tìm thấy, đồng thời một ống hút được sử dụng để hút dịch vừa bị loại.

Các bác sĩ phẫu thuật cũng có thể điều khiển con robot này từ xa khi sử dụng máy quét cộng hưởng từ (MRI) với bệnh nhân. Những hình ảnh qua máy quét giúp các bác sĩ nhìn thấy được những khối u siêu nhỏ.

"Những con robot có hình dạng giống một con giòi giúp loại bỏ đi những khối u ác và không gây nguy hiểm gì tới những khối u lành. Chúng thật sự rất nhỏ", Simard phát biểu trong một cuộc họp báo.

Về vấn đề giảm kích thước vết rạch, Simard cho biết có thể kiểm soát con robot qua máy quét MRI. Các bác sĩ sẽ bao quát được ranh giới giữa các khối u trong suốt ca phẫu thuật.

Theo vnexpress.net

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay4592
mod_vvisit_counterHôm qua18654
mod_vvisit_counterTuần này51327
mod_vvisit_counterTuần trước108224
mod_vvisit_counterTháng này393020
mod_vvisit_counterTháng trước447982
mod_vvisit_counterTất cả42195769
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương