TỪ RƯỢU NẾP CẨM, BA GIĂNG TỚI THĂNG LONG TỬU VÀ QUỐC TỬU
Thứ ba, 08 Tháng 10 2013 13:10
Tôi đã nếm thử các sản phẩm rượu lên men, rượu Liquor và rượu mạnh của Công ty Anh Đào cùng những người nổi tiếng như Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc, Chủ tịch Hội Chuyên gia Thử nếm Rượu Singapore Tommy Lam hay nhà làm rượu Bas-Armagnac (Pháp) Florence Castarède.
Nếu như Francois Boucher, Phóng viên của Tạp chí Rượu vang Thế giới mê rượu Mơ Hồng thì Tommy Lam, Chủ tịch Hội Chuyên gia Thừ nếm Rượu vang Singapore đặc biết thích chai Quốc tửu. Vốn là nhà sản xuất rượu mạnh Bas-Armagnac, Florence Castarède lại mến mộ chai Thăng Long tửu trong bình gốm sứ.
alt
Lãnh đạo Công ty Rượu và Nước giải khát Anh Đào, trao đổi với các chuyên gia thử nếm trong nước và quốc tế.
Có thể nói Giám đốc Vũ Mạnh Hào và Ban lãnh đạo công ty TNHH Rượu và Nước Giải khát Anh Đào luôn luôn tìm tòi, sáng tạo để cho ra đời những sản phẩm mới phong phú, đặc sắc,  nhưng cũng không ngừng tìm hiểu và cố gắng phát triển những loại rượu dân gian mà người xưa truyền lại, để người đời nay có thể thưởng thức và khâm phục tài hoa của ông cha ta thời xa xưa, khi đã tạo ra những loại rượu ngon bổ dưỡng từ chính những thứ rất gần gũi quen thuộc với cuộc sống quê nhà như cây lúa nếp, trái mơ hay trái anh đào. Tôi đặc biệt thích thú với rượu lên men Nếp cẩm, một đặc sản của vùng đồi núi khu vực Tây Bắc Việt Nam, sóng đôi cùng với rượu Ba Giăng, một sản phẩm rượu dân gian lâu đời của cư dân người Việt vùng đồng bằng Bắc Bộ.
Rượu Nếp cẩm được tạo ra từ gạo nếp cẩm, men truyền thống, mật ong kết hợp với kỹ thuật lành nghề tinh tế đã tạo ra loại rượu lên men tuyệt vời mang phong cách Việt Nam. Bước đầu, gạo nếp cẩm phải nấu chín, trải đều ra để nguội rồi mới rắc đều lên bề mặt một lớp men được chế từ 32 vị thuốc Bắc, sau đó cho ủ ở nhiệt độ 30 - 320 C. Sau khoảng 24 - 36 giờ dưới tác động của nấm mốc Mucor Sachromyces, gạo nếp cẩm tạo thành cơm rượu cẩm. Tiếp đó, cơm rượu cẩm sẽ được chuyển vào các chum sành, bổ sung thêm rượu nếp 40% Vol và mật ong, rồi hạ thổ khoảng 100 - 200 ngày để cho rượu ngấu. Sau thời gian hạ thổ, rượu được đưa lên, kiểm tra chất lượng trong phòng thí nghiệm rồi mới tiến hành lọc bỏ bã,  đóng chai, dán nhãn mác rồi đưa ra thị trường.
Rượu “Ba Giăng” với cái tên gọi rất Việt Nam, gồm những thành phần rất quen thuộc như chuối tiêu có khả năng ức chế vi khuẩn đường ruột, giảm huyết áp, giảm buồn phiền, giảm độ chua trong dạ dày. Chuối tiêu còn rất tốt cho việc giải nhiệt, nhuận tràng, chữa bệnh trĩ, viêm họng. Kết hợp với mật ong, một loại dược liệu tốt giúp da dẻ hồng hào, ăn ngon ngủ sâu hơn. Trứng gà có tác dụng chống ung thư, chống lão hóa, điều hòa miễn dịch, kích thích sinh trưởng và bảo vệ tim mạch. Rượu được lên men, ngâm ủ từ gạo nếp lứt, kết hợp với các nguyên liệu trên theo công nghệ truyền thống. Được ngâm ủ và hạ thổ trong 3 tuần Trăng (3 Giăng) đủ 100 ngày, với hương vị ngọt ngào quyến rũ, độ rượu nhẹ và bổ dưỡng.
Thăng Long tửu là sản phẩm rượu mạnh lần đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam nhân dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long, được lên men, chưng cất và ngâm ủ trong thùng gỗ sồi trong thời gian dài. Đây là sản phẩm in đậm bản sắc văn hoá Việt từ kiểu dáng (trống đồng Đông Sơn, hoạ tiết hoa văn trống đồng cổ đến chất liệu bằng Gốm Sứ từ làng nghề nổi tiếng Bát Tràng) và bao bì sang trọng được đặt làm từ nước ngoài, cũng như chất lượng rượu bên trong (rượu nếp cái Hoa Vàng nổi tiếng của vùng Kim Sơn được chưng cất và xử lí qua 3 giai đoạn, tuân thủ những yêu cầu gắt gao nhất về tiêu chuẩn chất lượng Quốc tế ISO 9001 cũng như những quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc tế của HACCP). Hiện là sản phẩm mang tính văn hoá và nghệ thuật cao với giá trị cảm quan có thể sánh ngang cùng những dòng sản phẩm cao cấp của các hãng rượu Brandy ngoại.
Bên cạnh Thăng Long tửu, rượu Quốc tửu cũng được chưng cất từ rượu Nếp truyền thống của Việt Nam và được tàng trữ ít nhất 1 năm trong Tank inox trước khi đóng chai và bán ra thị trường. Sản phẩm rượu Quốc tửu từng đoạt giải nhì trong cuộc thi “Tuyển chọn rượu ngon Việt Nam”. Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thưởng thức và đánh giá cao chất lượng của rượu Quốc tửu (được Thủ tướng chọn để sử dụng trong tiệc đãi khách đầu năm 2008 và đem đi làm quà cũng như chiêu đãi bà con Việt kiều bên Mỹ trong chuyến thăm chính thức Mỹ năm 2008). Đây cũng là sản phẩm được các chuyên gia về rượu của một số vùng sản xuất rượu mạnh danh tiếng của nước Pháp như Cognac, Armagnac và Calvados đánh giá là một trong những thành công lớn nhất của công ty Anh Đào.
Mùa thu, ngồi đối ẩm với Giám đốc Vũ Mạnh Hào trong chòi lá cạnh ao cá góc vườn, nghe gió thu vi vút, ngắm lá thu rơi từng chiếc, từng chiếc trên mặt ao gợn sóng và uống rượu Thăng Long tửu hay Quốc tửu trong những chén sứ hạt mít màu da lươn, có một khoảng trời xanh vời vợi trên đầu và thứ ngôn ngữ của tâm linh rì rào trong từng gốc cây, ngọn cỏ, thật là thú vị và hạnh phúc.

Tô Việt

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 




   





 




Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay11603
mod_vvisit_counterHôm qua20675
mod_vvisit_counterTuần này63414
mod_vvisit_counterTuần trước98880
mod_vvisit_counterTháng này296883
mod_vvisit_counterTháng trước447982
mod_vvisit_counterTất cả42099632
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương