Một góc nhìn về các hiệp hội ngành nghề ở Việt Nam hiện nay (kỳ 2)
Thứ tư, 25 Tháng 12 2013 10:11
Trong số Tạp chí tháng 11/2013, chúng tôi đã đăng tải phần 1 của bài viết, nói về vai trò và khó khăn của các hiệp hội tại Việt Nam hiện nay.
Ở phần 2 này, mời quý vị theo dõi góc nhìn về một số giải pháp tháo gỡ, và kinh nghiệm của các hiệp hội ở một đất nước phát triển tại châu Á là Nhật Bản.
Hướng đi nào cho các hiệp hội
Về lâu dài, các hiệp hội cần được phát triển theo hướng “chuyên nghiệp hoá” các hoạt động và dịch vụ. Hầu hết các hiệp hội đa ngành và đơn ngành lớn đều có các bộ phận chức năng phụ trách việc phát triển hội viên, đào tạo và cung cấp thông tin. Một số hiệp hội còn có các hoạt động tư vấn, xúc tiến thương mại và vận động chính sách. Tuy nhiên, nhiều hoạt động hiện được tiến hành tự phát, không có kế hoạch. Ngoài các hoạt động như hiện nay, các hiệp hội cần chuyển hướng phát triển những sản phẩm chính của mình. Những sản phẩm này phải đáp ứng chính xác nhu cầu và mong muốn của hội viên, và hội viên sẽ phải trả phí dịch vụ  khi được hiệp hội cung cấp. Ví dụ, bộ phận đào tạo nên có một số khoá đào tạo căn bản định thực hiện thường kỳ và thêm vào đó là những bài giảng và hội nghị chuyên đề; bộ phận thông tin phải có bản  tin gửi đều đặn cho hội viên; bộ phận xúc tiến thương mại cần chủ động trong hoạt động của mình chứ không chỉ chờ đợi khách hàng tìm đến; và bộ phận chính sách pháp luật phải thường xuyên tiến hành nghiên cứu phục vụ mục đích vận động chính sách của hiệp hội. Đó là hướng phát triển truyền thống của các hiệp hội lớn trên thế giới. Còn những câu lạc bộ nhỏ nên tiếp tục tập trung vào chức năng giao lưu, mở rộng quan hệ hợp tác và chia sẻ thông tin.
alt
Hỗ trợ thị trường, xúc tiến thương mại là một hướng đi quan trọng cho các hiệp hội
Tuy nhiên, để thực hiện được những yêu cầu trên, các cơ quan chức năng của chính phủ cần sớm nghiên cứu để xây dựng luật về tổ chức và hoạt động của các hiệp hội, nhằm thay thế các văn bản pháp luật trước đây đã lỗi thời và không còn phù hợp. Các hiệp hội cũng cần nghiên cứu và thực hiện một số chương trình, đề án có tính chất dịch vụ công như thiết lập các công cụ hỗ trợ thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp, tư vấn, đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ, tham gia vào các hội đồng xét thầu… Ngoài ra, các hiệp hội tiến  hành những dự án với mục đích phát triển công nghệ, sản phẩm và thị trường mới.
Kinh nghiệm từ Nhật Bản
Ở Nhật Bản, các hiệp hội ngành nghề có cơ cấu tổ chức khá hoàn chỉnh và trở thành một tổ chức quan trọng không thể thiếu trong nền kinh tế xã hội của đất nước mặt trời mọc. Theo tài liệu của cơ quan nghiên cứu hiệp hội ngành, hiện nay, Nhật Bản có khoảng hơn 2.000 hiệp hội ngành và hội liên hiệp, cộng với các tổ chức nhỏ khác, tổng cộng, Nhật Bản có tất cả hơn 53.000 hiệp hội các loại, phân bố trong 32 ngành công nghiệp.
Các hiệp hội ở Nhật Bản là những tổ chức xã hội có tư cách pháp nhân. Hiệp hội là tổ chức xã hội của một ngành, hoạt động vì lợi ích của ngành là chủ yếu. Các hiệp hội trong ngành công nghiệp của Nhật Bản chủ yếu do các doanh nghiệp nòng cốt có giá trị  tổng sản lượng sản phẩm  chiếm trên 90% giá trị tổng sản lượng của ngành đứng ra thành lập. Những người lãnh đạo của những hiệp hội này do quá trình  hiệp thương để bầu ra các chức vụ chủ tịch, phó chủ tịch và uỷ viên thường trực đều do chủ tịch hội đồng quản trị hoặc tổng giám đốc của các doanh nghiệp lớn trong ngành đó đảm nhiệm với nhiệm kỳ là 2 năm. Cơ quan trường trực của các hiệp hội có khoảng 10 người làm nhiệm vụ xử lý công việc hàng ngày của hiệp hội.
Kinh phí của các hiệp hội do các doanh nghiệp đóng góp. Ngoài ra còn có những trường hợp đặc biệt được chính phủ cung cấp một phần kinh phí cho một số hạng mục. Còn lại, toàn bộ nguồn kinh phí của các hiệp hội đều dựa vào hội phí của các hội viên. Các đơn vị tham gia hiệp hội nhưng không phải là hội viên chính thức thì phải đóng hội phí cao hơn các hội viên chính thức. Các hội viên chính thức có quyền xem xét các dự toán và quyết toán kinh phí của hiệp hội. Các hiệp hội ở Nhật Bản cũng áp dụng chế độ đại hội toàn thể hội viên. Trong đại hội này, các hội viên của hiệp hội có quyền nêu ra  những yêu cầu trong mọi lĩnh vực công tác của hiệp hội, đồng thời được quyền biểu quyết đối với kế hoạch hoạt động của hiệp hội. Các hiệp hội trong ngành công nghiệp Nhật Bản có nguồn thông tin kinh tế kỹ thuật và các thành tựu mới nhất của ngành, hiệp hội giao lưu với các ngành công nghiệp nước ngoài khác để thu được các thông tin tình báo kinh tế, kỹ thuật của ngành đó mà các doanh nghiệp trong nước đang có nhu cầu.
alt
Hiệp hội Các nhà sản xuất Rượu Sake  - một hiệp hội mạnh ở Nhật Bản
Hiệp hội là tổ chức đại diện cho lợi ích của các doanh nghiệp trong sự phối hợp và hợp tác với chính phủ để tìm hiểu thông tin về chính sách kinh tế, tài chính, thuế và cho vay của chính phủ nước đó. Các hiệp hội ở Nhật Bản đã cùng hiệp  thương với cơ quan chủ quản và cơ quan tổng hợp của Chính phủ để xây dựng các chính sách công nghiệp của các ngành. Cơ chế này đã giúp các giới công nghiệp Nhật Bản  thông qua hiệp hội để hiệp thương với Chính phủ  về trách nhiệm và nghĩa vụ của hiệp hội  và của Chính phủ trong việc thực hiện các mục tiêu  theo kế hoạch.
Đặc biệt, Nhà nước còn có những chính sách ưu đãi thuế nhất định. Nhưng các hiệp hội đều phải tuân thủ nguyên tắc lấy phục vụ là trung tâm, phi lợi nhuận là mục đích. Để duy trì lợi ích của mình, các doanh nghiệp cũng tự nguyện phục tùng sự chỉ đạo và hiệp đồng của hiệp hội. Các hiệp hội đã triển khai các hoạt động độc lập, phát huy được tác dụng quan trọng trong mối quan hệ hiệp đồng của chính phủ với các ngành trong nền kinh tế thị trường.

Nam Tử

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
   

 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay605
mod_vvisit_counterHôm qua22789
mod_vvisit_counterTuần này87209
mod_vvisit_counterTuần trước142417
mod_vvisit_counterTháng này130025
mod_vvisit_counterTháng trước765560
mod_vvisit_counterTất cả45325441
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương